Sign In

Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố giám sát công tác thi hành án dân sự năm 2017

17/11/2017

Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố giám sát công tác thi hành án dân sự năm 2017
Thực hiện chương trình công tác năm 2017, chuẩn bị kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân Thành phố. Chiều ngày 16/11/2017, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố do đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Trưởng Ban pháp chế làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát đối với Tòa án nhân dân Thành phố, Cục Thi hành án dân sự Thành phố về kết quả công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Tham dự buổi giám sát có các đồng chí thành viên Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND Thành phố; về phía Tòa án nhân dân Thành phố có đồng chí Đào Sỹ Hùng - Phó Chánh án và đại diện các đồng chí lãnh đạo Tòa chuyên trách; về phía Cục THADS Thành phố có đồng chí Lê Quang Tiến - Cục trưởng, đồng chí Phó Cục trưởng Vũ Hồng Dương cùng các đồng chí Trưởng phòng chuyên môn thuộc Cục.
Tại buổi giám sát, đồng chí Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS Thành phố đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Năm 2017, trong bối cảnh các cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội phải đối diện với nhiều khó khăn, khối lượng công việc nhiều, số lượng việc, tiền phải thi hành tăng cao so với các năm trước, đặc biệt số tiền phải thi hành rất lớn, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp. Song, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự, lãnh đạo thành phố Hà Nội và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là của Lãnh đạo cấp ủy chính quyền các cấp, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của các cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã phấn đấu triển khai và thực hiện đồng bộ trên tất cả các nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn và các Chi cục đã bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ, triển khai kế hoạch công tác, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo, lãnh đạo, phối hợp các cấp, Ban, Ngành, đoàn thể trong công tác thi hành án dân sự, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn Thủ đô. Theo thống kê kết quả thi hành án dân sự năm 2017 toàn thành phố đã đạt được ¾ chỉ tiêu được giao.
 
 
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Để có được kết quả trên, tập thể lãnh đạo Cục, Chi cục đã kịp thời xác định những lĩnh vực, nội dung công tác trọng tâm, trọng điểm, đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ; tranh thủ kịp thời sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các cấp, các  ngành, từ đó hướng công tác chỉ đạo, điều hành một cách tập trung, tạo nên những bước đột phá trong công tác thi hành án dân sự, quyết tâm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu mà Quốc hội, Bộ Tư pháp, Tổng cục và Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội giao.
 

Đ/c Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội trình bày báo cáo

Trong thời gian tới, nhiệm vụ thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn hết sức nặng nề, đòi hòi các cơ quan Thi hành án dân sự phải tiếp tục tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đổi mới các mặt công tác, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với các đơn vị hữu quan, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, đến đầu năm công tác 2018 (chỉ trong tháng 10) số việc và tiền thụ lý tăng cao so với cùng kỳ năm 2017; một số vụ án lớn, phức tạp Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mới xét xử (vụ Hà Văn Thắm hay còn gọi là vụ đại án Oceanbank, vụ Châu Thị Thu Nga với hơn 500 bị hại, vụ Lâm Phúc Hùng với hơn 810 bị hại, các bị hại đã bắt đầu có đơn yêu cầu thi hành án...) là một thách thức đối với cơ quan thi hành án dân sự. Khối lượng công việc tăng nhưng biên chế không tăng là một trong những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với các cơ quan Thi hành án dân sự Thành phố. Trước những khó khăn, thách thức đó tập thể Lãnh đạo, cán bộ, công chức các cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội quyết tâm đoàn kết thực hiện các phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018.
 
 
 
Thành viên đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND TP thảo luận, phát biểu

Trong buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đánh giá cao những nội dung mà Cục THADS Thành phố đã chuẩn bị; các nội dung cần giám sát đầy đủ. Tuy nhiên, thành viên đoàn cũng yêu cầu Cục Thi hành án dân sự làm rõ hơn về công tác tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương các cấp; tình hình và những giải pháp giải quyết đối với án chưa có điều kiện, án tồn trên 10 năm...
 
 
 
Đ/c Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban pháp chế HĐND TP phát biểu kết luận

Kết thúc buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát biểu dương, ghi nhận những kết quả mà các cơ quan THADS Thành phố đã đạt được đồng thời chia sẻ những khó khăn đã và đang gặp phải. Đồng thời cũng nhấn mạnh các cơ quan Thi hành án dân sự Thành phố cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa các ngành là Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và lực lượng Công an; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thi hành án; ứng dụng công nghệ thông tin.../.
Nguyễn Văn Dụng

Các tin đã đưa ngày: