Sign In

Cục THADS thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ thi hành án dân sự và giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2022

06/06/2022

Cục THADS thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ thi hành án dân sự và giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2022
Thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi hành án dân sự được ban hành theo Quyết định số 101/QĐ-CTHADS ngày 06/5/2022 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội, ngày 02/6/2022, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ thi hành án dân sự, hành chính và giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2022 cho đội ngũ các Chấp hành viên, Thẩm tra viên, Thư ký thi hành án thuộc các cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội. Đồng chí Phạm Văn Dũng - Cục trưởng, chủ trì Hội nghị, tham dự lớp tập huấn có 388 đồng chí gồm Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự các quận, huyện, thị xã trực thuộc Cục và toàn thể đồng chí là Chấp hành viên, Thẩm tra viên, Thư ký thi hành án thuộc các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 
Phát biểu khai mạc, đồng chí Cục trưởng Phạm Văn Dũng nhận định trong những năm qua, công tác thi hành án dân sự ngày càng được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cho thấy vị trí, vai trò của công tác thi hành án dân sự ngày càng được nhìn nhận đầy đủ hơn, toàn diện hơn và chính xác hơn, với mục đích nhằm bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và Nhà nước trong công tác thi hành án dân sự, tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

Đứng trước những khó khăn thử thách của yêu cầu nhiệm vụ công tác năm 2022 và những năm tiếp theo đòi hỏi đội ngũ công chức Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội cần phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nắm chắc các văn bản pháp luật về Thi hành án dân sự, tích cực nghiên cứu học tập nâng cao trình độ, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Cục trưởng khẳng định tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ THADS là công việc vô cùng cần thiết và được Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo Cục rất quan tâm. Đây là hoạt động được tiến hành thường xuyên, liên tục nhằm kịp thời cập nhật các kiến thức mới, tăng cường kỹ năng thực thi nhiệm vụ cho công chức ngành THADS Thủ đô.

Qua tập huấn để trao đổi thống nhất phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như rút kinh nghiệm chung đối với các sai sót thường gặp trong trong quá trình tác nghiệp đối với các loại việc thi hành án khác nhau, góp phần bảo đảm chấp hành đúng pháp luật, hạn chế các sai sót trong thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính và hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ về THADS mà cấp trên giao.

 

 
Hội nghị tập huấn, các Báo cáo viên đã truyền tải đầy đủ toàn bộ chương trình tập huấn bao gồm 05 chuyên đề, trong đó lưu ý về những điểm mới của quy định về ủy thác xử lý tài sản, ủy thác thi hành án theo quy định tại Điều 55, 56, 57 Luật Thi hành án dân sự (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2022); Kỹ năng kê biên, bán đấu giá tài sản để đảm bảo thi hành án và những vướng mắc, bất cập trong việc kê biên, bán đấu giá tài sản để đảm bảo thi hành án và một số vấn đề về kê biên, xử lý cổ phiếu, cổ phần trong THADS; đồng thời, tại Hội nghị cũng triển khai tập huấn về quy trình tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 

 
Với những nội dung tập trung chuyên sâu về công tác nghiệp vụ THADS, thi hành án hành chính và giải quyết khiếu nại, tố cáo, việc đề cập có trọng tâm, trọng điểm các vấn đề mang tính thời sự trong lĩnh vực thi hành án dân sự, thi hành án hành chính và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cho thấy Hội nghị tập huấn thực sự bổ ích và các Chuyên đề đã trình bày đều được các đơn vị rất quan tâm.

Tại Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận với tinh thần xây dựng và đầy trách nhiệm của các đồng chí tham dự với mong muốn thống nhất, hoàn thiện hơn cơ chế, quy trình áp dụng pháp luật và phối hợp hiệu quả trong tổ chức thi hành án trên thực tế. Điều đó cho thấy, những vấn đề mà Hội nghị đưa ra đã cơ bản đáp ứng nhu cầu trao đổi, nghiên cứu, bồi dưỡng của các công chức các cơ quan thi hành án dân sự Thành phố.

Kết luận tại Hội nghị, thay mặt đồng chí Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội, đồng chí Vũ Hồng Dương – Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã biểu dương ý thức tập huấn nghiêm túc, trách nhiệm của các học viên trong quá trình tham gia Hội nghị tập huấn. Đồng thời, đồng chí Phó Cục trưởng cũng đưa ra ý kiến chỉ đạo những vấn đề đã được trao đổi tại Hội nghị các đồng chí học viên tuyệt đối tuân thủ, áp dụng vào quá trình tổ chức thi hành án tại địa phương. Phó Cục trưởng cũng khẳng định, chỉ có tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật trong quá trình tổ chức thi hành án thì hiệu quả của công tác thi hành án dân sự mới từng bước được nâng cao.

Hội nghị tập huấn là dịp để các học viên nghiên cứu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, kỹ năng nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.
-Thanh Thủy-

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: