Sign In

VẬN ĐỘNG, THUYẾT PHỤC ĐƯƠNG SỰ TỰ NGUYỆN THI HÀNH ÁN

12/09/2017

Đối với các cơ quan Thi hành án dân sự của thành phố Hà Nội nói chung và Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm nói riêng thì Tháng 9 được coi là tháng nước rút, là tháng quyết định việc có hoàn thành các chỉ tiêu công tác của cấp trên giao hay không.
Trước những áp lực và khó khăn của việc giải quyết hồ sơ thi hành án với khối lượng tiền phải thi hành rất lớn là những nỗi niềm trăn trở của Chấp hành viên trong khi thực hiện nhiệm vụ. Làm thế nào giải quyết hồ sơ xong, đúng tiến độ, hoàn thành chỉ tiêu mà các bên đương sự không khiếu nại, khiếu kiện. Làm thế nào vẫn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề và cái tâm với nghiệp...
Bằng những nỗ lực, cố gắng hết sức mình, các Chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm đều đồng lòng quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Chính vì vậy, ngay vào đầu tháng 9/2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm đã vận động, thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thi hành xong một trong những hồ sơ thuộc án tín dụng Ngân hàng khó khăn, phức tạp với số tiền hơn 158 tỷ đồng bao gồm cả gốc và lãi chậm thi hành án.
Cụ thể: Công ty TNHH Linh Phương, Trụ sở: Số 9A-B Phan Chu Trinh, phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội và bà Nguyễn Thị Loan, địa chỉ: Số 20 Tô Tịch, phường Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội phải thanh toán trả cho ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) tổng số tiền nợ gốc và lãi tính đến ngày 31/8/2017 là 158,599,446,805 đồng (một trăm năm mươi tám tỷ, năm trăm chín mươi chín triệu bốn trăm bốn mươi sáu nghìn, tám trăm linh năm đồng chẵn) và án phí KDTMST là 62.934.017 đồng. Tài sản thế chấp là toàn bộ nhà và đất tại số 9A-9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội để đảm bảo cho khoản vay nêu trên.
Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kê biên và ký hợp đồng bán đấu giá nhà 9A-9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội để thực hiện việc thi hành án. Tài sản được định giá ở mức hơn 441 tỷ đồng, nhưng qua 04 lần giảm giá vẫn không có người mua tài sản. Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm vẫn tiếp tục kiên trì công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án để tránh tổn thất ở mức tối thiểu về giá trị tài sản khi bán đấu giá không thành mà phải thực hiện giảm giá các lần tiếp theo. Cứ sau mỗi lần tài sản bán đấu giá không thành, không kể phải làm việc ngoài giờ, Chấp hành viên lại cùng với chính quyền địa phương vận động, thuyết phục bên phải thi hành án tự nguyện nộp tiền phải thanh toán trả cho Ngân hàng, trong đó có nhiều cuộc vận động thuyết phục lâm vào trạng thái bế tắc do sự bất hợp tác của người có tài sản và những người có liên quan.
Tuy nhiên, cùng với sự tận tâm, trách nhiệm của Chấp hành viên và cơ quan Thi hành án dân sự với phương thức vận động, thuyết phục “mưa dầm thấm lâu”, ngày 01/9/2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm đã chứng kiến việc thỏa thuận của các bên đương sự nộp đủ toàn bộ số tiền phải thi hành án hơn 158 tỷ đồng trước khi thực hiện việc bán đấu giá.
          Từ vụ việc nêu trên cho thấy công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án là một trong những công tác rất quan trọng không những bảo đảm cho Chấp hành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà hơn cả là bảo đảm cho các mối quan hệ xã hội trở nên tốt đẹp, hài hòa như ban đầu của nó. Công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án chủ yếu hình thành, đúc kết từ thực tiễn công tác của mỗi cán bộ, công chức THADS chứ chưa được đào đạo, bồi dưỡng một cách bài bản. Tuy nhiên với sự sát sao, quan tâm của các cấp lãnh đạo cùng với kỹ năng vận động, thuyết phục đương sự tốt sẽ tạo những bứt phá ngoạn mục cho các Chấp hành viên kết thúc năm công tác 2017 trong khải hoàn.
Vũ Thị Bích Hà
Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm

Các tin đã đưa ngày: