Sign In

Suốt năm năm không cưỡng chế thi hành án

15/08/2012

Ông Nguyễn Thành Danh, ngụ huyện Châu Thành (Tiền Giang) vừa gửi đơn đến Cục Điều tra của VKSND Tối cao tố cáo chấp hành viên Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Châu Thành về hành vi cố tình không THA.

Theo hồ sơ, năm 1994 ông Danh rời quê đi làm ăn xa, có nhờ hai ông NVB và NVT trông coi giúp căn nhà nằm trên mảnh đất rộng hơn 250 m2 (đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Hai năm sau, ông Danh quay về đòi nhà, đất thì ông B. và ông T. không trả nên ông Danh khởi kiện ra tòa.

Tháng 9-2006, TAND huyện Châu Thành xử sơ thẩm đã tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của ông Danh, buộc hai bị đơn phải tháo dỡ những phần cơi nới tại ngôi nhà tranh chấp để trả lại nguyên trạng căn nhà và quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Danh. Tháng 2-2007, TAND tỉnh Tiền Giang xử phúc thẩm cũng bác kháng cáo của hai bị đơn, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi ông Danh làm đơn yêu cầu, Chi cục THA huyện Châu Thành đã ra quyết định THA. Tuy nhiên từ đó đến nay, đã hơn năm năm trôi qua mà vụ việc của ông Danh vẫn nằm im một chỗ. Hằng năm, ông Danh đều gửi nhiều đơn khiếu nại yêu cầu được THA nhưng Chi cục THA huyện lúc thì không hồi đáp, khi thì trả lời là… sẽ xem xét. Ông Danh tiếp tục khiếu nại đến VKSND huyện, Cục THA dân sự tỉnh thì những nơi này lại chuyển đơn về cho Chi cục THA huyện.

Cuối tháng 5 vừa qua, ông Danh khiếu nại lên Tổng cục THA dân sự (Bộ Tư pháp), cơ quan này cũng chuyển đơn và yêu cầu Chi cục THA huyện trả lời khiếu nại. Ngay sau đó, Chi cục THA huyện đã có văn bản trả lời khiếu nại của ông Danh về chuyện vì sao không tổ chức cưỡng chế THA.

Theo cơ quan này thì quá trình THA đã nhiều lần động viên, thuyết phục hai người phải THA nhưng họ không hợp tác vì không đồng tình với hai bản án của tòa. Cạnh đó, có một tổ chức khác lại khiếu nại rằng trước đó UBND huyện đã lấy đất của họ cấp cho ông Danh (tổ chức này không liên quan gì đến nội dung tranh chấp và các bản án của tòa - NV) nên chưa thể cưỡng chế THA (!?). Sắp tới, Chi cục THA huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành khác của huyện để… vận động, thuyết phục nhằm THA bảo vệ quyền lợi cho ông Danh.

Theo các điều 45, 46 Luật THA dân sự, thời hạn tự nguyện THA là 15 ngày kể từ sau khi nhận được thông báo hợp lệ về quyết định THA. Hết thời hạn trên, người phải THA có điều kiện THA mà không tự nguyện THA thì bị cơ quan thi hành cưỡng chế thi hành. Vì vậy, việc viện dẫn lý do này, lý do kia để không tổ chức cưỡng chế THA vụ việc của ông Danh trong suốt hơn năm năm qua của Chi cục THA huyện là không phù hợp pháp luật.

Nguồn tin: phapluattp.vn

Các tin đã đưa ngày: