Sign In

Nữ Chi cục trưởng Thi hành án dân sự tâm huyết, tận tụy

11/06/2021

Nữ Chi cục trưởng Thi hành án dân sự tâm huyết, tận tụy
Nằm phía bắc tỉnh Hưng Yên, thị xã Mỹ Hào là trung tâm kinh tế của tỉnh với sự tập trung các Khu công nghiệp, các công ty trong nước và nước ngoài thu hút lượng lớn người lao động, nhiều thành phần từ khắp mọi miền Tổ quốc và người nước ngoài sinh sống và làm việc; kinh tế xã hội trên địa bàn phát triển mạnh mẽ, nhiều hoạt động dịch vụ phát sinh, đời sống kinh tế của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội  thì các loại án hình sự, án kinh doanh thương mại, án tranh chấp dân sự cũng gia tăng về số lượng, tính chất ngày càng phức tạp đòi hỏi phải có sự quyết tâm của các ngành, các cấp trong quản lý, chỉ đạo; nhất là việc xử lý các vi phạm pháp luật đảm bảo cho phát triển kinh tế xã hội lành mạnh, công bằng; đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của cơ quan, tổ chức và công dân.
       Thi hành án dân sự là là giai đoạn cuối cùng của quá trình tố tụng, việc nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự chính là hoạt động bảo đảm bản án, quyết định của Tòa án được thi hành trên thực tế, thiết thực bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhà nước, của tổ chức và công dân, góp phần xây dựng thành công nhà nước pháp quyền XHCN.
       Trong những năm qua, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Mỹ Hào luôn lỗ lực phấn đấu, thi đua hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được cấp có thẩm quyền khen thưởng. Để có thành tích đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Cục Thi hành án dân sự, của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thị xã, đội ngũ công chức đơn vị đoàn kết, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ; bên cạnh đó thì vai trò của đồng chí nữ Chi cục trưởng trong lãnh đạo, chỉ đạo, tập hợp, đoàn kết đội ngũ công chức đơn vị có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
        Chào mừng 75 năm ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946- 19/7/2021), nhằm phát huy truyền thống, để các thế hệ công chức thi hành án dân sự luôn yêu nghề, tạo sức mạnh lan tỏa trong Hệ thống, tôi xin đôi nét viết lên gương điển hình tiên tiến, là người lãnh đạo, người đồng nghiệp, người chị mà đội ngũ công chức, người lao động Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Mỹ Hào chúng tôi vô cùng mến mộ, đồng chí Trương Thị Thanh Thúy, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.
       Nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, sống gần gũi, hòa đồng với cán bộ, đồng nghiệp là những gì chúng tôi dễ nhận thấy ở chị. Từng giữ cương vị Chi cục trưởng nhiều năm liền tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Văn Lâm, năm 2017, chị được điều động làm Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Mỹ Hào (nay là thị xã Mỹ Hào). Với vai trò là người đứng đầu đơn vị, với một địa bàn mới, phức tạp, số việc phải thi hành án lớn, có những việc tranh chấp dân sự còn tồn đọng qua nhiều năm, tưởng chừng bế tắc song chị đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ tài liệu, trăn trở đầu tư thời gian, trí tuệ thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thi hành án. “Một người hay lo bằng một kho người hay làm” đó là câu chúng tôi thường nói về chị, song ở chị lại hội tụ cả hai yếu tố là, nghiên cứu nhuần nhuyễn về lý luận và xông pha về thực tiễn nên đường lối chỉ đạo của chị luôn sát đúng với thực tiền vụ việc và có tính khả thi cao. Các vụ việc được giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật với phương châm lấy giáo dục thuyết phục là chủ yếu. Hàng tuần, hàng tháng chị tổ chức họp đánh giá kết quả đã thực hiện và triển khai công việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, chấp hành viên cho thời gian tiếp theo, yêu cầu chấp hành viên lập kế hoạch cụ thể đối với từng vụ viêc có khó khăn, phức tạp, việc có giá trị lớn, việc đương sự có thái độ chây ỳ, chống đối để cùng họp, bàn và tháo gỡ kịp thời.
        Hàng năm đơn vị có số lượng án phải thi hành nhiều, đa phần các vụ việc đều phức tạp, có giá trị tiền lớn. Bên cạnh đó, lĩnh vực thi hành án có nhiều nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, thường xuyên va chạm, tiếp xúc với nhiều đối tượng nhưng chị luôn dành thời gian hợp lý để học hỏi, nghiên cứu, tìm hiểu các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực thi hành án dân sự, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành, cấp trên để tham mưu cho Ban chỉ đạo thi hành án dân sự của thị xã giải quyết các vụ, việc phức tạp, kéo dài trên địa bàn một cách đúng đắn, hợp tình, hợp lý. Trong công tác chỉ đạo và trực tiếp tổ chức thi hành án chị luôn bám sát từng vụ, việc để có biện pháp chỉ đạo, giải quyết kịp thời, bảo đảm việc tổ chức thi hành án đúng nội dung bản án, đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục. Trong quá trình tổ chức thi hành án chị đã kiên trì động viên, thuyết phục để đương sự tự nguyện thi hành án đồng thời kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế khi đối tượng cố tình chây ì, chống đối.
       Với sự quyết liệt lãnh đạo,chỉ đạo của chị cùng sự cố gắng của tập thể đơn vị, Chi cục thi hành án dân sự thị xã Mỹ Hào đã đạt được những thành tích đáng kể góp phần vào thành tích chung của cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Hưng Yên. Hàng năm đơn vị đều đạt và vượt chỉ tiêu của ngành giao, được công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Năm 2018, đơn vị được vinh dự nhận cờ của Thủ tướng chính phủ và nhiều cá nhân được khen thưởng với các danh hiệu cao như Bằng khen của UBND tỉnh, chiến sỹ thi đua cơ sở... Lo trồng cây nhưng hưởng trái ngọt chị lại dành cho anh em đồng nghiệp, chị nói: “Anh em phải làm cực khổ, phải trách nhiệm đến cùng với việc mình làm nên anh em xứng đáng hưởng, còn chị thì thôi...” Do vậy danh hiệu và khen thưởng chị dành cho anh em, còn chị xin rút.
        Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong cuộc sống hàng ngày chị còn thường xuyên quan tâm, gần gũi và giúp đỡ đồng nghiệp. Những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ cũng như trong cuộc sống của đồng nghiệp đều được chị dành thời gian quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho đơn vị. Với chị, trên tất cả những việc làm có ý nghĩa đó là niềm vui, sự tín nhiệm, tin yêu của nhân dân và đồng nghiệp.
         Với chúng tôi, chị luôn là tấm gương sáng để chúng tôi tự hào, học tập và noi theo.


Theo Chi cục THADS TX Mỹ Hào

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: