Sign In

Sơ kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS

23/01/2017

Chiều 17/1, Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế số 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC về phối hợp liên ngành trong công tác THADS (Quy chế) với sự tham gia của các Bộ, ngành có liên quan. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn chủ trì Hội nghị.

Thời gian qua, với sự nỗ lực, quyết liệt chỉ đạo của Liên ngành Trung ương, Quy chế đã được triển khai toàn diện trên các nội dung, phát huy vai trò quan trọng trong thực tiễn công tác THADS, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo sự thống nhất trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng ngành. Việc thực hiện Quy chế đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác THADS, đặc biệt là của các cơ quan hữu quan tại địa phương, nơi trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án.
 

Bằng các hình thức phối hợp linh hoạt, nhịp nhàng, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền địa phương, mỗi ngành đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm trong phối hợp giải quyết nhiều việc THADS phức tạp. Từ đó, giúp hạn chế lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; góp phần nâng cao hiệu quả công tác THADS; bảo đảm các bản án, quyết định được thi hành nghiêm trên thực tế, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, nhà nước và tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa.


Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đều thống nhất việc ban hành Quy chế phối hợp là giải pháp hết sức đúng đắn, kịp thời, là cơ sở quan trọng để các ngành thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình; đồng thời góp phần gắn kết trách nhiệm phối hợp giữa các ngành có liên quan trong công tác THADS. Đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương tới địa phương, nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác THADS.
Tuy nhiên, công tác phối hợp vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: một số Tòa án chuyển giao bản án, quyết định cho cơ quan THADS cấp tỉnh và cấp huyện còn chậm, không gửi kèm các tài liệu liên quan theo đúng quy định; VKSND chưa quan tâm đúng mức đến việc chấp hành pháp luật của các đương sự cũng như các cơ quan liên quan trong hoạt động THADS; một số trại giam còn chậm trả lời các văn bản đề nghị phối hợp trong việc thu, trả tiền, tài sản cho đương sự đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam của cơ quan THADS…


 
Vì vậy, Hội nghị đã nhận được nhiều đề xuất của các Cục THADS địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên… cũng như ý kiến trao đổi của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để tiếp tục triển khai Quy chế đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.


Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Các tin đã đưa ngày: