Sign In

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Công tác thi hành án là đảm bảo “thượng tôn pháp luật”

20/02/2017

Phát biểu tại buổi làm việc với các cơ quan thi hành án thuộc Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng vào hôm qua (17/2), Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương nhấn mạnh, công tác thi hành án là rất quan trọng, góp phần đảm bảo “thượng tôn pháp luật”, tăng cường pháp chế XHCN, xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương và thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển…

Cùng dự buổi làm việc với Chủ tịch nước có Trưởng Ban Nội chính Trung Ương Phan Đình Trạc; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn- Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Chiêm- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng lãnh đạo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, TANDTC, VKSNDTC, Tổng Cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng Cục VIII, Bộ Công an), Tổng Cục Thi hành án dân sự (Bộ tư pháp), Cục Thi hành án (Bộ Quốc phòng)….
 

Thi hành án có nhiều điểm sáng
Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Tổng Cục VIII cho biết, trong thời gian qua, hệ thống các cơ quan thi hành án hình sự trong công an nhân dân đã thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy định, trong đó có việc thực hiện chính sách hình sự nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước đối với người phạm tội; giáo dục pháp luật, giáo dục công dân, hướng nghiệp dạy nghề, truyền nghề được đặc biệt quan tâm; Các chế độ chính sách đối với phạm nhân được bảo đảm; môi trường cải tạo an toàn và lành mạnh…Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về chế độ giam giữ, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình đối tượng, bảo đảm tuyệt đối an toàn cơ sở giam giữ, không để xảy ra các vụ bạo loạn, gây rối trật tự, giảm mạnh số đối tượng trốn thoát, phạm tội mới.
 

Sau khi ký quy chế phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) về THADS trong bản án hình sự, trong năm 2016, các trại giam đã nhận và chuyển cho cơ quan THADS hơn 270 tỷ đồng (trong đợt đặc xá năm 2016 là hơn 57 tỷ đồng) do phạm nhân hoặc thân nhân của họ nộp tại trại để thi hành nghĩa vụ dân sự….
Về công tác THADS, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành cho biết, năm 2016, hệ thống THADS đã thực hiện nhiệm vụ vượt chỉ tiêu cả về việc (8,53%) và về tiền (3,74%). Số án chuyển kỳ sau được kéo giảm đáng kể so với năm 2015 (giảm hơn 14% về việc và hơn 19% về tiền). Công tác xác minh, phân loại án được chú trọng, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật và đạt tỷ lệ khá cao. Kết quả thi hành án trong những lĩnh vực quan trọng như: thi hành các vụ liên quan đến tham nhũng, thu cho Ngân sách Nhà nước, thi hành án tín dụng, ngân hàng, thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự  đối với phạm nhân…tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác hoàn thiện thể chế cơ bản đảm bảo yêu cầu; tổ chức bộ máy được kiện toàn; kỷ cương, kỷ luật hành chính tiếp tục được tăng cường.
 

Trong năm 2017, hệ thống THADS sẽ tiếp tục triển khai nghiêm túc, đầy đủ các nhiệm vụ, bảo đảm đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ THADS, hành chính được Quốc hội, Bộ Tư pháp giao. Ngoài việc nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính chính xác trong phân loại và tổ chức thi hành án thì cơ quan THADS sẽ thực hiện nghiêm túc việc công khai thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tạo sự công khai, minh bạch và nêu cao tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp.
 

 Song song với việc xây dựng, kiện toàn đội ngũ công chức THADS và tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, cơ quan THADS các cấp cũng sẽ tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng như tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tự kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm...
Công tác thi hành án của Bộ Quốc phòng trong thời gian qua cũng đảm bảo đúng quy định, các chỉ tiêu về việc và về tiền đều vượt chỉ tiêu được giao.

 

Tập trung thu hồi tài sản của đối tượng phạm tội
Ghi nhận và biểu dương kết quả trong công tác thi hành án của 3 đơn vị trong năm 2016 Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các cơ quan đơn vị đã bám sát những chỉ đạo của trung ương để triển khai nhiệm vụ, cùng nhau phối hợp để tháo gỡ khó khăn. Kết quả thi hành án này đã góp phần bảo vệ pháp luật, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích của công an cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.
 Đánh giá cao công tác THADS, Chủ tịch nước cho rằng, ngay sau dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống THADS, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đã chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ một cách bài bản, quy củ, đưa công tác THADS đi vào nề nếp hơn, đạt nhiều kết quả khích lệ.
 

Đặc biệt, trong năm 2016, Tổng Cục VIII đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt chức năng tham mưu trong đơt xét đặc xá, tha tù một chặt chẽ, bài bản, đúng quy định, đúng đối tượng, được dư luận đánh giá cao. Tuy số lượng phạm nhân tăng, mức độ phức tạp của tội phạm ngày càng phức tạp nhưng công tác tổ chức giam giữ, giáo dục, cải tạo đã được thực hiện tốt, hướng thiện cho người phạm tội và góp phần trong công tác tấn công tội phạm, trấn áp tội phạm.
Cho rằng tình hình sắp tới sẽ có phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan thi hành án, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cơ quan thi hành án tiếp tục củng cố bộ máy, kiện toàn tổ chức cũng như  nghiên cứu đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế phối hợp để tăng cường sức mạnh của mỗi cơ quan; Rà soát, tu bổ các cơ sở giam giữ đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trưởng; Đổi mới công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân để họ sớm thành người có ích cho xã hội, tôn trọng và bảo đảm quyền con người của phạm nhân được pháp luật quy định. Đối xử với phạm nhân như “người với người’. Qua đó góp phần phản bác, vô hiệu hóa những quan điểm sai trái, luận diệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về vấn đề nhân quyền.

 

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan thi hành án tăng cường phối hợp với nhau và phối hợp với các cơ quan nội chính để tập trung vào công tác khắc phục hậu quả, thu hồi tài sản của các đối tượng phạm tội. Lãnh đạo các đơn vị cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra để phát hiện và uốn nắn kịp thời sai sót, phòng ngừa tiêu cực cũng như tăng cường quản lý cán bộ, quan tâm đến chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sỹ….


Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Các tin đã đưa ngày: