Sign In

Đơn khiếu nại, tố cáo sai chiếm tỷ lệ cao

11/10/2018

Đơn khiếu nại, tố cáo sai chiếm tỷ lệ cao
Sáng 9-10, ông Lê Xuân Thân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với các cơ quan tư pháp: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án và Thi hành án dân sự tỉnh về kết quả giám sát chuyên đề việc thi hành pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính và thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh.
 

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của các cơ quan tư pháp tỉnh, trong năm 2017, đã tiếp nhận 411 đơn (bao gồm 384 đơn khiếu nại, 27 đơn tố cáo). Phần lớn đơn là khiếu nại, tố cáo quyết định không khởi tố vụ án hình sự, kết luận điều tra của cơ quan điều tra; hành vi của thẩm phán trong quá trình xét xử các vụ án (chủ yếu trong tố tụng dân sự); hành vi của chấp hành viên trong thực thi công vụ... Đặc biệt, trong số đơn thuộc thẩm quyền xử lý, số đơn có nội dung khiếu nại, tố cáo sai chiếm tỷ lệ lên tới 66%, số còn lại có nội dung đúng hoặc đúng một phần. Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan chức năng đạt tỷ lệ cao, đảm bảo đúng quy trình. Tuy nhiên, số đơn tồn vẫn còn, kéo dài qua nhiều năm và gửi nhiều cấp, nhiều ngành. 
 
Kết luận cuộc họp, ông Lê Xuân Thân chỉ đạo các cơ quan tư pháp tỉnh cần có sự phối hợp tốt hơn nữa trong việc giải quyết các vụ việc, sự việc; cần có thông tin công khai trên cổng thông tin điện tử của từng ngành trong việc giải quyết đơn thư của công dân; các cơ quan phải bố trí nhân sự tiếp công dân, giải quyết đơn thư của công dân tốt hơn nữa, đồng thời mở sổ tiếp công dân và công khai mục tiếp công dân.


Theo Báo Khánh Hòa điện tử

Các tin đã đưa ngày: