Sign In

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: “Biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ công chức thi hành án dân sự”

19/07/2017

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: “Biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ công chức thi hành án dân sự”
Nhân dịp Kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2017), phóng viên đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Tiến Dũng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp về công tác thi hành án dân sự (THADS). 
71 năm là chặng đường vẻ vang, đầy tự hào với Hệ thống THADS vì những đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Thưa Thứ trưởng, điều gì khiến ông ấn tượng nhất với sự phát triển của THADS những năm qua?
Nhân dịp 71 năm Ngày Truyền thống THADS, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể công chức, người lao động làm công tác THADS trên toàn quốc, chúc các đồng chí và gia đình Sức khỏe - Hạnh phúc - Thành công.
Như chúng ta đã biết, năm 2017 là năm thứ 2 Ngành Tư pháp, Hệ thống THADS thực hiện Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của VKSND, của TAND và công tác thi hành án năm 2016 và các năm tiếp theo. Các mặt công tác THADS đều được triển khai kịp thời, toàn diện với những kết quả từ công tác THADS cho đến công tác hoàn thiện thể chế, nâng cao kỷ cương, kỷ luật hành chính, kiện toàn đội ngũ công chức, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin.   
Điều mà tôi thấy phấn khởi nhất là kết quả thi hành xong về giá trị trong những năm qua đều tăng và có xu hướng ngày càng thực chất và ổn định. Năm 2016, THADS đã giải phóng trên 29 nghìn tỷ đồng; 09 tháng đầu năm 2017 THADS đã giải phóng trên 30 nghìn tỷ đồng cho nền kinh tế. Kết quả đạt được không những sẽ đóng góp tích cực góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà còn góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, tôi xin ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng bền bỉ của đội ngũ công chức, người lao động làm công tác THADS trên toàn quốc.
Trước khó khăn của nền kinh tế, THADS cũng chịu những ảnh hưởng nhất định. Theo Thứ trưởng, cần nhận diện những khó khăn đó như thế nào và các giải pháp để vượt qua? 
Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,73%, trong đó quý II đạt 6,17%, cao hơn nhiều so với quý I (5,15%). Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.
Kinh tế khó khăn, số việc và tiền thụ lý ngày càng nhiều, năm sau cao hơn năm trước, năm 2016 thụ lý tăng 5,64%  về việc và 14,74% về tiền so với năm 2015; 09 tháng năm 2017 thụ lý tăng 5,60% về việc và 27,79% về tiền, trong đó, các vụ án liên quan đến tín dụng, ngân hàng tăng đột biến cả về số vụ việc và về giá trị, ví dụ như năm 2016, vụ việc loại này chiếm 59%, 6 tháng năm 2017 chiếm 55,8% giá trị phải thi hành trên toàn quốc. Điều này tạo áp lực rất lớn đối với đội ngũ công chức thi hành án, đặc biệt là Chấp hành viên. Như trên địa bàn thành phố Hà Nội, đơn vị có lượng việc và tiền lớn thứ hai toàn quốc, bình quân mỗi Chấp hành viên phải thi hành 174 việc tương ứng với 94,5 tỷ đồng.
Kinh tế chưa khởi sắc, thị trường bất động sản chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt còn làm chậm quá trình bán đấu giá tài sản kê biên, kéo dài thời gian thi hành án. Nhiều tài sản bán đấu giá nhiều lần, mất nhiều công sức vẫn không bán được. Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất chia sẻ những áp lực đối với các cơ quan THADS trước những khó khăn.   
Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai hiệu quả Luật Đấu giá tài sản năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2017), qua đó bảo đảm sự minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, hạn chế tình trạng thông đồng, dìm giá, trục lợi. Đối với nhóm nợ xấu, cùng với việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Bộ Tư pháp cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính, UBND các tỉnh trong việc chấn chỉnh hoạt động thẩm định giá, bán đấu giá. Việc điều chuyển biên chế, biệt phái công chức sẽ được đẩy mạnh. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin cũng sẽ được tăng cường để giảm tải áp lực công việc cho công chức.  Nhân ngày Truyền thống THADS, Thứ trưởng có điều gì nhắn nhủ tới các thế hệ cán bộ, chấp hành viên hệ thống THADS?
Hệ thống THADS đã có bề dày truyền thống 71 năm, Lãnh đạo Bộ Tư pháp mong các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống, lòng tự hào nghề nghiệp, đoàn kết nhất trí, nâng cao bản lĩnh, trình độ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu THADS được Quốc hội và Chính phủ giao.
Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng./.


Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Các tin đã đưa ngày: