Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vạn Ninh tổ chức thi hành dứt điểm vụ việc tồn đọng, kéo dài nhiều năm

09/06/2021

Năm 2021, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vạn Ninh đã chủ động xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch công tác năm 2021, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu nhiệm vụ, công tác thi hành án dân sự, hành chính được giao.

Theo đó, Chi cục bám sát kế hoạch công tác trong năm 2021, tập trung cao độ công tác giải quyết việc THADS, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và chấp hành viên trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Tính đến ngày 31/5/2021 (8 tháng theo kế hoạch công tác năm 2021), Chi cục đạt kết quả giải quyết án về việc là 66% (còn thiếu 16,5% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao của cả năm, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020), về tiền đạt tỷ lệ 50% (vượt 9% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao của cả năm, tăng 257% so với cùng kỳ năm 2020).
Cùng với việc tăng cường tuyên truyền về pháp luật THADS, hành chính; phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, động viên, thuyết phục người phải thi hành án và thân nhân của họ tự nguyện thi hành án; phối hợp chặt chẽ với trại giam, trại tạm giam thu các khoản tiền, tài sản mà người phải thi hành án, thân nhân của người phải thi hành án nộp để thi hành án, Chi cục đã tổ chức thi hành án dứt điểm vụ việc thi hành án tồn đọng, kéo dài và được xem là điển hình tổ chức thành công việc cưỡng chế chuyển giao tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của người phải thi hành án.
 

 
Theo nội dung quyết định của Bản án số 27/2014/DSST ngày 12/12/2014 và Bản án số 26/2014/DSST ngày 11/12/2014 của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa; Bản án số: 19/2015/DSPT ngày 19/4/2016 và Bản án số 39/2015/DSPT ngày 16/5/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa thì ông Lê Dũng Lực, bà Nguyễn Công Như Ly, địa chỉ: Tổ dân phố số 8, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa phải tháo dỡ ngôi nhà 1 tầng, mái lợp tole, trần thạch cao, 1 phần tường mượn của nhà ông Lê Dũng Long, bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm, nền gạch men, cửa sắt để trả lại cho ông Lê Dũng Lâm, trú tại 179 Mạc Đĩnh Chi, khóm 02, phường 4, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng quyền sử dụng diện tích 207,1m2 đất thuộc thửa 31, tờ bản đồ 22 (bản đồ địa chính thị trấn Vạn Giã) địa chỉ Tổ dân phố số 8, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Và ông Lê Dũng Long và bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm phải trả lại cho ông Lê Dũng Lâm, trú tại 179 Mạc Đĩnh Chi, khóm 02, phường 4, Thành Phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng diện tích 71,2m2 đất ở thuộc thửa 32, tờ bản đồ 22 (Bản đồ địa chính thị trấn Vạn Giã) địa chỉ Tổ dân phố số 08, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.  Ông Lê Dũng Lâm được sở hữu ngôi nhà 01 tầng, mái tole, trần nhựa, một phần tường chung nhà anh Lê Dũng Lực chị Nguyễn Công Như Ly, nền gạch men, cửa sắt, hệ thống vệ sinh hoàn chỉnh. Tài sản nằm trên đất ở thuộc thửa 32, tờ bản đồ 22 (Bản đồ địa chính thị trấn Vạn Giã) địa chỉ Tổ dân phố số 08, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.
Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, ông Lê Dũng Lâm làm đơn yêu cầu thi hành án, Chi cục đã ban hành các Quyết định thi hành án buộc ông Lê Dũng Lực, bà Nguyễn Công Như Ly có trách nhiệm tháo dỡ, di dời các tài sản nằm trên đất của ông Lê Dũng Lâm và ông Lê Dũng Long và bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm phải trả lại cho ông Lê Dũng Lâm diện tích đất ở, ngôi nhà 01 tầng, mái tole, trần nhựa.
 

Quá trình tổ chức thi hành án, Chi cục gặp không ít khó khăn, nhiều lần phải phối hợp với các cơ quan có liên quan, Ban Chỉ đạo THADS huyện, UBND thị trấn Vạn Giã để động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành, mời hai bên đương sự làm việc, thoả thuận, hòa giải nhưng không có kết quả.
Mặt khác trong quá trình giải quyết vụ việc, người phải thi hành án luôn tìm các biện pháp để chây ì, né tránh, không thực hiện việc thi hành án, có hành vi chống đối, cản trở, đe dọa những người tổ chức thi hành án. Xác định đây là vụ việc phức tạp, có biểu hiện chống đối quyết liệt, cần phải tổ chức cưỡng chế có huy động lực lượng để giải quyết dứt điểm, do đó Chi cục đã phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng Kế hoạch cưỡng chế dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo THADS huyện Vạn Ninh và Cục THADS tỉnh Khánh Hòa. 
Việc cưỡng chế được tiến hành vào lúc 08 giờ ngày 18/3/2021, tham gia buổi cưỡng chế có lãnh đạo Chi cục, lãnh đạo UBND thị trấn Vạn Giã, lãnh đạo Công an huyện, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện, chấp hành viên, công chức Chi cục và đại diện các cơ quan chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Điện lực, Trung tâm y tế, Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong quá trình tổ chức cưỡng chế, người phải thi hành án chống đối quyết liệt bằng cách dùng lời nói chửi bới, đe dọa, xô đẩy, ngăn cản, gây áp lực không cho Đoàn cưỡng chế thực hiện nhiệm vụ. Để đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn cho các thành viên tham gia thực hiện nhiệm vụ, Đoàn cưỡng chế đã giải thích, tuyên truyền các quy định của pháp luật, vận động gia đình người phải thi hành án tự nguyện thi hành án, vận động người dân quanh khu vực không tụ tập đông người, tạo điều kiện để đoàn cưỡng chế làm nhiệm vụ. Đoàn cưỡng chế kiên trì vận động, thuyết phục ông Lực, bà Ly, ông Long, bà Diễm người phải thi hành án tự nguyện thi hành, kết quả ông Long, bà Diễm đã tự nguyện di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà và trả lại cho ông Lâm diện tích đất ở và ngôi nhà 01 tầng, mái tole, trần nhựa. Đoàn cưỡng chế tiếp tục vận động ông Lực, bà Ly tự nguyện thi hành nhưng không có kết quả, do đó Chủ trì buổi cưỡng chế quyết định cho phân loại, kiểm đếm các loại tài sản, đồ đạc và vật dụng không nằm trong danh mục cưỡng chế tiến hành niêm phong và yêu cầu lực lượng bốc vác di chuyển tài sản, đồ đạc, vật dụng về kho Chi cục để bảo quản và thông báo ông Lực, bà Ly thời gian địa điểm để ông Lực, bà Ly đến nhận lại tài sản nếu ông Lực, bà Ly không đến nhận thì sẽ xử lý theo quy định. Sau khi di dời tài sản, lực lượng cưỡng chế tiến hành tháo dỡ ngôi nhà 1 tầng và bàn giao hiện trạng thửa đất cho người được thi hành án theo quy định.
 

Việc tổ chức thành công và an toàn vụ việc trên đã góp phần đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và sự nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được thi hành án đồng thời góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.
                                                                                                                      Theo Chi cục THADS huyện Vạn Ninh

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: