Sign In

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng làm việc với Cục Thi hành án dân sự Lào Cai

29/02/2016

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng làm việc với Cục Thi hành án dân sự Lào Cai
 
       Trong chuyến công tác tại Lào Cai, chiều 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác đã đến làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

       Trong chuyến công tác tại Lào Cai, chiều 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác đã đến làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

 

       Báo cáo công tác Thi hành án dân sự (THADS) các tháng đầu năm, Cục trưởng Lê Văn Thông cho biết, Cục đã bám sát Chương trình công tác trọng tâm của Bộ, kịp thời xây dựng kế hoạch công tác 2016 và giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, chấp hành viên, tiếp tục phân công lãnh đạo quản lý địa bàn, duy trì các cuộc họp giao ban và trực tiếp làm việc với các Chi cục để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thường xuyên chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án và tổ chức các đợt thi đua cao điểm giải quyết án. Đảm bảo tất cả các án có điều kiện đều được đưa ra thi hành, làm giảm án tồn đọng; bảo đảm thi hành đúng nội dung bản án, quyết định của Tòa án và đúng trình tự pháp luật. Cục đã kịp thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đến nay, tổ chức các cơ quan THADS Lào Cai đã được củng cố kiện toàn cả về số lượng và chất lượng (với 105 biên chế và 34 người lao động). Công tác quy hoạch, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm, trong đó ưu tiên các đối tượng là người dân tộc thiểu số. Hoạt động của Ban chỉ đạo THADS các cấp được đảm bảo, phát huy hiệu quả; công tác phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức liên quan được tăng cường. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được chú trọng thực hiện.

 

     
       4 tháng đầu năm, Lào Cai đã giải quyết xong hơn 1 nghìn việc/ số có điều kiện thi hành; số việc chuyển kỳ sau là gần 1,500 việc. Về tiền đã giải quyết xong gần 23 tỷ đồng/số có điều kiện thi hành. Các mặt công tác khác được quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến.


       Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Cục trưởng Lê Văn Thông cho biết, lượng án ở Lào Cai hiện đang tăng dần, số tiền phải thi hành lớn, tính chất vụ việc phức tạp. Số vụ việc chưa có điều kiện thi hành chủ yếu là án ma túy, người phải thi hành án không có điều kiện thi hành hoặc đang chấp hành án hình phạt tù. Bên cạnh đó, do đặc điểm của tỉnh miền núi, biên giới, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đối tượng thi hành án chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí và ý thức pháp luật còn nhiều hạn chế, một số vụ việc đối tượng phải thi hành án là người Trung Quốc cơ quan THA không thể tổ chức thi hành. Công tác phối hợp liên ngành tại địa phương có lúc, có nơi còn thiếu chặt chẽ, thống nhất. Công tác chỉ đạo điều hành có lúc có nơi còn chức thực sự quyết liệt, trình độ năng lực làm việc của một bộ phận công chức vẫn còn bất cập, dẫn đến hiệu quả công việc chưa cao.

 

       Cục trưởng Lê Văn Thông đề nghị, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS tiếp tục quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo công tác THADS địa phương, sớm hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện Luật THADS sửa đổi; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước và công tác nâng ngạch, chuyển ngạch cho công chức làm công tác THADS, đồng thời có chính sách thu hút nguồn nhân lực, chế độ đãi ngộ phù hợp giữa các vị trí công tác trong ngành THADS; tiếp tục quan tâm đến xây dựng cơ sở vật chất…
 

 
      Tại buổi làm việc, đại diện các phòng nghiệp vụ, các Chi cục THADS đã báo cáo thêm với Thứ trưởng một số khó khăn trong công tác THADS.

 

        Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả mà THADS Lào Cai đã đạt được trên các mặt công tác. Trong những thành tựu chung của THADS cả nước có sự đóng góp tích cực của THADS Lào Cai. Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý, Lào Cai cần triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt được các chỉ tiêu về việc, tiền, giảm án chuyển kỳ sau theo chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh cần kiểm tra rõ việc phân loại án, Cục kiểm tra Chi cục, kể cả Tổng cục cũng phải vào cuộc và việc này phải làm thật quyết liệt, nếu phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm, không thể để tình trạng đưa ra các số liệu không chuẩn, biến báo. Cần thiết thì phải giao cho một đầu mối kiểm soát, luân chuyển cán bộ để nâng cao hiệu quả công tác.
 
       Thứ trưởng cũng yêu cầu THADS Lào Cai tranh thủ tối đa sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng; tập trung các vụ việc lớn, phức tạp; nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành, đặc biệt người đứng đầu. Những vụ việc người dân khiếu nại bức xúc phải có trả lời để rộng đường dư luận. Bên cạnh đó, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin… Năm 2016 là năm THADS kỷ niệm 70 năm thành lập, Thứ trưởng tin tưởng với những nỗ lực trong suốt thời gian qua, Lào Cai sẽ tiếp tục vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
        Cũng trong chiều cùng ngày, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng và Đoàn công tác đã đến thăm Sở Tư pháp tỉnh. Ngày 27/2, Thứ trưởng dự Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016.
 
theo moj.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: