Sign In

Điểm sáng trong công tác Thi hành án dân sự

15/07/2015

       Tìm về Bắc Hà trong đợt thi đua cao điểm thi hành án dân sự năm 2015, để gặp anh - một điển hình tiên tiến của ngành THADS tỉnh Lào Cai, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Hà, anh Sùng Quang Dùng một người con của vùng cao nguyên Bắc Hà, một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, với diện tích gần 700 km2, dân số 68 nghìn người gồm 14 sắc tộc, trong đó dân tộc H’mông chiếm khoảng trên 47% dân số trong toàn huyện.
       Sinh ra tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đến năm 12 tuổi anh theo bố mẹ đi xây dựng vùng kinh tế mới tại huyện Bắc Hà. Bản thân anh là người dân tộc H’mông, từ thuở nhỏ đã gắn bó với núi rừng, với người đồng bào nên anh hiểu cái khó, cái khổ cũng như phong tục tập quán nơi đây. Năm 1985, anh bắt đầu tham gia công tác tại Tòa án nhân dân huyện Bắc Hà và được bổ nhiệm Chấp hành viên năm 1989. Với những cố gắng không ngừng nghỉ anh đã được lãnh đạo cấp trên tin tưởng, anh em cấp dưới tin yêu, kính trọng và được bổ nhiệm Đội trưởng Đội Thi hành án dân sự huyện Bắc Hà (nay là Chi cục THADS huyện Bắc Hà) năm 1995 khi mới 28 tuổi.
 
 
     
       Mặc dù đã hẹn gặp anh từ trước nhưng khi anh xuất hiện tôi vẫn không khỏi bất ngờ. Dấu ấn thời gian dường như bỏ quên anh, vẫn vóc người dong dỏng cao, nụ cười bừng sáng như lần đầu tiên gặp anh cách đây mười năm khi tôi mới vào ngành. Anh vừa cười vừa nói: “Xin lỗi em nhé, anh đến muộn mất 10 phút, hết giờ làm việc rồi nhưng bà con mình đến xin xác nhận kết quả thi hành án nên anh ở lại giải quyết. Khổ thân em ạ, nhà thì xa, xe lại hỏng nên… Nói đến đây giọng anh trùng xuống, ánh mắt suy tư. Anh bắt đầu câu chuyện của mình với quá trình 30 năm công tác là 30 năm gắn bó với ngành thi hành án dân sự. Khó khăn thì nhiều không kể nổi, ban đầu khi mới tách ra từ đơn vị Tòa án, Đội Thi hành án dân sự huyện Bắc Hà chỉ có 02 biên chế, cơ sở vật chất nghèo nàn, cũ kỹ. Cùng với xu hướng phát triển của toàn ngành, của Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai nói chung và của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Hà nói riêng, cơ cấu tổ chức hiện nay đã được kiện toàn với 7 biên chế, 3 lao động hợp đồng. Cơ sở vật chất được đầu tư, công cụ, phương tiện được trang bị đầy đủ. Nhưng cái khó của cơ quan thi hành án nơi đây lại là trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn. “Phép vua thua lệ làng” là câu nói thực sự đúng với địa phương của anh. Anh nói: “Ở đây muốn công tác thi hành án dân sự đạt hiệu quả thì phải làm tốt công tác dân vận em ạ”. Quả đúng như vậy, với trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, có phong tục tập quán riêng biệt, trình độ dân trí còn hạn chế thì ý thức chấp hành pháp luật nói chung và pháp luật về thi hành án dân sự nói riêng còn nhiều điều đáng nói. Vì vậy, trong quá trình giải quyết, anh thường tìm đến các già làng, trưởng bản là những người thực sự uy tín, có tiếng nói đối với bà con để cùng tác động tới ý thức chấp hành pháp luật của họ và những người thân trong gia đình. Trong những năm qua, với kinh nghiệm trong công tác và kinh nghiệm gắn bó với địa phương, anh đã cùng tập thể đẩy mạnh hiệu quả công tác thi hành án dân sự, tỷ lệ thi hành án về việc và giá trị luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2013, anh cùng tập thể Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Hà vinh dự được nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Tư pháp. Cá nhân anh nhiều năm liền được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen.
 
       Tạm biệt anh nhưng trong tâm trí tôi vẫn ấn tượng với nụ cười bừng sáng và cách nói chuyện say sưa của anh về công tác dân vận trong thi hành án. Anh xứng đáng là một điển hình tiên tiến trong thi hành án dân sự và là tấm gương sáng để thế hệ trẻ chúng tôi học tập và noi gương.
Minh nguyệt - Cục THADS tỉnh

Các tin đã đưa ngày: