Sign In

Tấm gương về lòng yêu nghề của Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Nguyễn Thái Nguyên

18/07/2023

Nguồn: https://baophapluat.vn/tam-guong-ve-long-yeu-nghe-cua-pho-chi-cuc-truong-thi-hanh-an-dan-su-nguyen-thai-nguyen-post481229.html

 

Ông Nguyễn Thái Nguyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Ông Nguyễn Thái Nguyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
(PLVN) - “Thi hành án dân sự (THADS) là một ngành rất dễ “va chạm”, ngoài việc nắm vững các quy định pháp luật, bản thân cần phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, yêu nghề, đặc biệt phải công tâm, khách quan trong giải quyết án để không bị sa ngã bởi cám dỗ hoặc buông xuôi trước những khó khăn, gian khổ của nghề. Niềm vui lớn nhất của tôi là nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của Nhân dân và đồng nghiệp”.

30 năm gắn bó với nghề “vừa khó, vừa khổ”

Đó là những lời tâm sự của ông Nguyễn Thái Nguyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đức Hòa, tỉnh Long An – người đã gắn bó với công tác THADS ngay từ những ngày đầu được chuyển giao và đến nay, ông đã trải qua 30 năm công tác trong ngành “vừa khó, vừa khổ” này.

Trong những năm qua, công tác THADS trên địa bàn huyện Đức Hòa luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Cục THADS tỉnh, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện; sự phối kết hợp của các cơ quan, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện; Đảng ủy - UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là các thành viên Ban chỉ đạo THADS huyện.

Song, công tác THADS trên địa bàn huyện vẫn còn những khó khăn nhất định do lượng án của Chi cục thụ lý và giải quyết ngày càng nhiều, tính chất vụ việc cũng phức tạp hơn, nhất là các việc thi hành án có liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng, liên quan đến các doanh nghiệp. Trong khi đó, biên chế của đơn vị chưa đáp ứng được nhu cầu thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Phần lớn tài sản kê biên đảm bảo thi hành án là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nên trước khi kê biên phải tổ chức khảo sát, trích đo, cần phải có nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, nhất là các trường hợp đương sự không hợp tác cũng là một trong vấn đề tạo nên không ít khó khăn cho Chi cục.

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng cho biết, Chi cục Đức Hòa là đơn vị có các vụ việc phải thi hành án nhiều nhất trong 15 Chi cục THADS của tỉnh, mỗi Chấp hành viên của đơn vị trung bình thụ lý 600 việc/năm và gần trăm tỷ/năm. Dù gặp khó khăn nhưng tập thể lãnh đạo và công chức trong đơn vị luôn đoàn kết, làm tốt công tác phối hợp liên ngành, đội ngũ công chức trong đơn vị thường xuyên trao dồi nghiệp vụ, hăng say trong công tác, cố gắng khắc phục khó khăn.

Với vai trò là Phó Chi cục trưởng, ông Nguyễn Thái Nguyên đã luôn làm tốt công tác tham mưu và giải quyết kịp thời các vụ việc khó khăn phức tạp, góp phần ổn định an ninh trật tự ở địa phương, giúp Chi cục nhiều năm liền hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ cấp trên giao, là đơn vị đi đầu trong các phong trào thi đua do ngành phát động.

Tấm gương về lòng yêu nghề của Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Nguyễn Thái Nguyên ảnh 1

Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Đức Hòa phối hợp Chi cục THADS Bến Lức tổ chức tiêu hủy vật chứng.

Với cương vị là một Chấp hành viên, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi hành án được lãnh đạo phân công. Trong thực hiện nhiệm vụ được giao bản thân luôn chủ động phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với đồng nghiệp và các ngành có liên quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Nhờ đó, kết quả công tác qua các năm của ông luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cụ thể, năm 2020: cá nhân ông đã thi hành xong về việc đạt 85,26% (vượt 5,26% chỉ tiêu đề ra); về tiền đạt 54, 63% (vượt 16,63% chỉ tiêu đề ra).

Năm 2021, thi hành xong về việc đạt 86,18% (vượt 4,68% chỉ tiêu đề ra); về tiền đạt 47,59% (vượt 7,09% chỉ tiêu đề ra).

Năm 2022, thi hành xong về việc đạt 87,66% (vượt 6,16% chỉ tiêu đề ra); về tiền đạt 77,78% (vượt 37,28% chỉ tiêu đề ra).

Luôn hăng say, tận tâm, tận lực với nghề

Để đạt được những kết quả nêu trên, ông Nguyên cho biết bản thân luôn cố gắng tự học tập, tìm tòi, nghiên cứu, trau dồi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, kịp thời xin ý kiến chỉ đạo đối với những án có tính chất khó khăn phức tạp, phối hợp tốt với địa phương. Đồng thời làm tốt công tác dân vận trong giải quyết án để chọn những giải pháp, biện pháp hiệu quả nhất áp dụng vào lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ và tham mưu ngày càng tốt hơn cho Chi cục trưởng trong nhiệm vụ được phân công.

“Bản thân xác định rằng THADS là một ngành rất dễ “va chạm”, bên cạnh nắm vững và áp dụng các quy định của pháp luật, bản thân cần phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên và cần nhất là có tâm huyết với nghề, yêu nghề, tận tâm, tận lực với nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, phải công tâm, khách quan trong giải quyết án để không bị sa ngã bởi sự cám dỗ hoặc buông xuôi trước những khó khăn, gian khổ của nghề; niềm vui lớn hơn cả là nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của Nhân dân và đồng nghiệp. Bản thân luôn nhắc nhở mình thực hiện nhiệm vụ đúng theo quy định của pháp luật”, ông Nguyên chia sẻ.

Theo đánh giá của Cục trưởng Bùi Phú Hưng, dù trải qua nhiều đơn vị công tác ở các cương vị khác nhau nhưng ở bất kỳ vị trí công tác nào, đồng chí Nguyên luôn là người lãnh đạo gương mẫu, tận tâm tận lực với nhiệm vụ được giao, cùng tập thể lãnh đạo Chi cục, Chi ủy Chi bộ lãnh đạo Chi cục THADS huyện Đức Hòa vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao.

Cũng theo Cục trưởng, đồng chí Nguyên là người có phẩm chất đạo đức tốt, luôn thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, nắm vững quy định pháp luật, có bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm. Đặc biệt, đồng chí cũng là người có nhiều sáng kiến, giải pháp hay trong công tác THADS, có ý chí quyết tâm cao vượt qua các khó khăn của “nghề” THADS, tạo được uy tín, sự tín nhiệm cao trong tập thể đơn vị và người dân và là 01 trong những cá nhân nổi trội có bề dày thành tích trong các phong trào thi đua do ngành phát động.

Tấm gương về lòng yêu nghề của Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Nguyễn Thái Nguyên ảnh 2

Tập thể Chi cục THADS huyện Đức Hòa, Long An luôn hoàn thành tốt và vượt mức chỉ tiêu việc, tiền cấp trên giao

Với những nỗ lực đó, ông Nguyên đã góp phần giúp tập thể Chi cục THADS huyện Đức Hòa hoàn thành tốt và vượt mức chỉ tiêu việc, tiền cấp trên giao; nhiều năm liền được công nhận tập thể lao động xuất sắc; được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen và Cờ thi đua năm.

Đối với cá nhân ông, 10 năm liền (từ 2013 đến 2022) được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; nhiều lần được công nhận Chiến sĩ thi đua ngành Tư pháp, Bằng khen Bộ trưởng Bộ tư pháp và 1 lần được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ.

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: