Sign In

Nghệ An: Dân vận khéo trong công tác THADS - “bí quyết” đạt hiệu quả cao trong đại dịch

20/07/2021

Nghệ An: Dân vận khéo trong công tác THADS - “bí quyết” đạt hiệu quả cao trong đại dịch
9 tháng đầu năm 2021, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số vụ việc năm trước chuyển sang còn nhiều, số thụ lý mới về việc thi hành án vẫn tăng cao, tuy nhiên với nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể, Cục THADS Nghệ An đã tiếp tục duy trì được kết quả tương đối cao.

Thời gian qua, công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, thiết thực, có hiệu quả của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS. Trong 9 tháng đầu năm 2021 (từ 1/10/2020 – 30/6/2021) mặc dù tổng số việc và tiền phải thi hành của các cơ quan THADS tỉnh Nghệ An nhiều, trong đó có những vụ án khó giải quyết, liên quan đến tín dụng ngân hàng... Mặt khác do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc hoàn thành các chỉ tiêu là một thách thức hết sức nặng nề, đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực mới có khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

Với sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể công chức, người lao động, nhất là đội ngũ Chấp hành viên, Thẩm tra viên, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc ngay từ những tháng đầu năm nên công tác THADS tỉnh Nghệ An thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả nhất định. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Cục THADS Nghệ An đã thi hành xong 9.806 việc (đạt tỷ lệ 69,46%); về tiền, đã thi hành xong 354.902.032.000 đồng (đạt tỷ lệ 30,31%).

Nghệ An: Dân vận khéo trong công tác THADS - “bí quyết” đạt hiệu quả cao trong đại dịch ảnh 1

Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục THADS Nghệ An

Về thi hành án cho các tổ chức, tín dụng ngân hàng, 9 tháng đầu năm, đơn vị đã thi hành xong 69 việc với số tiền hơn 159 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 19,85% về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành. Cũng trong 9 tháng đầu năm, các cơ quan THADS Nghệ An đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 141 vụ việc. Trong đó, có 19 trường hợp thông qua vận động đương sự tự nguyện thi hành án, nên thực tế số việc phải tổ chức cưỡng chế là 122 vụ việc. Kết quả, số cưỡng chế thành công là 76 vụ việc.

Ngành THADS tỉnh Nghệ An tiếp tục xác định “dân vận khéo trong thi hành án dân sự” vừa là nhiệm vụ vừa là phương pháp hết sức quan trọng trong quá trình thực thi nhiệm vụ chính trị. Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Cục, các cơ quan THADS trực thuộc đã thực sự quan tâm đến công tác dân vận chính quyền, xây dựng “mô hình dân vận khéo trong công tác THADS” với phương châm bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến của nhân dân và giải quyết tận tâm, trách nhiệm với những kiến nghị của nhân dân. Từ đó, nhiều vụ việc thi hành án, nhiều đơn khiếu nại, tố cáo phức tạp đã được giải quyết bằng con đường dân vận...kịp thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Nghệ An: Dân vận khéo trong công tác THADS - “bí quyết” đạt hiệu quả cao trong đại dịch ảnh 2

9 tháng đầu năm 2021, ngành thi hành án dân sự Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tương đối cao

Ngày 10/6/2021, Cục THADS tỉnh Nghệ An được Ban Dân vận Tỉnh ủy chọn là 1 trong 5 đơn vị để khảo sát xây dựng Đề án về một số giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo. Kết thúc đợt khảo sát đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả mô hình “Dân vận khéo trong công tác thi hành án dân sự” thực sự có những đóng góp quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

9 tháng đầu năm, các cơ quan THADS tỉnh Nghệ An tiếp tục chủ động triển khai công tác cải cách hành chính đảm bảo yêu cầu đề ra. Cục đã chỉ đạo, hướng dẫn các Chi cục THADS trực thuộc và Phòng chuyên môn thuộc Cục phổ biến, quán triệt và triển khai có hiệu quả Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021 trong hệ thống THADS theo chỉ đạo của Tổng cục THADS và xây dựng văn hóa công sở.

Các cơ quan THADS trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả TTHC theo cơ chế một cửa, hỗ trợ trực tuyến và dịch vụ Bưu chính công ích; công khai đường dây nóng để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của người dân và doanh nghiệp; niêm yết các TTHC trong lĩnh vực THADS tại trụ sở các cơ quan THADS và công khai trên Cổng thông tin điện tử của Cục... Nhất là triển khai đồng bộ phần mềm Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành theo chỉ đạo của Tổng cục THADS. Qua theo dõi cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, các TTHC tiếp nhận đã được giải quyết kịp thời, đảm bảo theo quy định, đáp ứng yêu cầu của người dân doanh nghiệp.

Nghệ An: Dân vận khéo trong công tác THADS - “bí quyết” đạt hiệu quả cao trong đại dịch ảnh 3

Cục THADS Nghệ An ủng hộ ủng hộ Qũy phòng,chống dịch COVID-19 tại UBMTTQ tỉnh Nghệ An

Thời gian qua, công tác ứng dụng CNTT luôn được Cục THADS Nghệ An chú trọng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả: Thường xuyên duy trì, viết tin bài; cập nhật và đăng tải kịp thời, đầy đủ danh sách án chưa có điều kiện, các thông tin về lựa chọn tổ chức thẩm định giá và bán đấu giá tài sản... lên trên Trang thông tin điện tử của Cục. Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân hàng tháng được lão đạo Cục và Chi cục tham gia đầy đủ. Riêng đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp trên địa bàn, Cục THADS tỉnh Nghệ An đã trực tiếp theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo để có phương án giải quyết cụ thể.

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm 2021, các cơ quan THADS hai cấp ở Nghệ An đã tập trung triển khai nhiệm vụ công tác năm kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, bài bản bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể; xác định đúng trọng tâm trọng điểm là tập trung giải quyết các vụ việc án kinh tế tham nhũng, án tín dụng ngân hàng để bám sát từng đơn vị, địa bàn, vụ việc, chỉ đạo Chấp hành viên quyết liệt tổ chức thi hành. Nhờ vậy, công tác THADS, hành chính 9 tháng đầu năm của Nghệ An tiếp tục duy trì được kết quả tương đối cao.Với sự chung sức cùng lòng của tập thể, lãnh đạo, Cục THADS tỉnh Nghệ An sẽ hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2021, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống THADS.

Hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Cục THADS Nghệ An đã phát động ủng hộ Qũy phòng,chống dịch COVID-19. Lễ phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ công chức, người lao động Cục THADS tỉnh Nghệ An. Số tiền ủng hộ 15 triệu đồng đã được lãnh đạo Cục chuyển đến MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Nguồn Báo pháp luật

Các tin đã đưa ngày: