Cục Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự

25/07/2016
Sáng ngày 19/7/2016, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2016). Đến dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; đại diện lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp; đại diện lãnh đạo Vụ Kiểm sát Thi hành án dân sự - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao; đại diện lãnh đạo các ban, ngành thành phố và toàn thể lãnh đạo, công chức, người lao động các cơ quan Thi hành án dân sự thành phố qua các thời kỳ.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Hồng Quang - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố đọc diễn văn ôn lại chặng đường truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển của Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng. Trải qua các thời kỳ lịch sử, các cơ quan Thi hành án dân sự thành phố đã từng bước vượt qua khó khăn, ngày càng hoàn thiện và có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố Hải Phòng. Qua mỗi giai đoạn, số lượng án thụ lý mới liên tục tăng cao, đặc biệt là từ năm 2008 đến nay, do tác động xấu của suy thoái kinh tế nên số việc, số tiền thụ lý mới tăng gấp nhiều lần nhưng với quyết tâm của toàn thể cán bộ, công chức các cơ quan Thi hành án dân sự thành phố đã đạt được kết quả đáng phấn khởi và tự hào. Sau 24 năm kết quả công tác thi hành án dân sự đã có sự chuyển biến tích cực được thể hiện qua tỉ lệ thi hành án về việc, về giá trị. Kết quả thi hành về việc từ năm 1993 đến nay đã thụ lý 155.693 việc, với số tiền trên 8 nghìn tỷ đồng, đã giải quyết xong được 116.133 việc với số tiền gần năm nghìn tỷ đồng. Qua thống kê cho thấy, kết quả thi hành án giai đoạn 2010-2016 đạt nhiều tiến bộ so với giai đoạn 2005-2009, trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010- 2016: thụ lý mới tăng từ 1000 đến hơn 3000 về việc, 500 tỷ đến hơn 1000 tỷ về tiền; thi hành xong hoàn toàn tăng từ 3 đến 4 nghìn việc, tiền thực thu cho công dân, cho cơ quan, tổ chức xã hội, cho Ngân sách nhà nước tăng từ 50 tỷ đến 70 tỷ so với giai đoạn 2005- 2009; số lượng án còn tồn đọng qua các năm đều giảm.   Giai đoạn 2005- 2009, số án tồn đọng trên 14.000 việc, giai đoạn 2010- 2016 số án còn tồn đọng năm 2010 là trên 10.000 việc, đến 9 tháng năm 2016, số án tồn đọng còn trên 8.000 việc.
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự, đồng chí Nguyễn Xuân Bình biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của các cơ quan Thi hành án dân sự thành phố trong chặng đường đã qua. Đồng thời, đồng chí mong muốn và tin tưởng rằng trong thời gian tới Thi hành án dân sự thành phố tiếp tục đoàn kết, thống nhất, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ kỷ cương pháp luật, công bằng xã hội, ổn định an ninh chính trị địa phương, thực hiện sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Trong dịp này để ghi nhận thành tích và động viên cán bộ, công chức các cơ quan thi hành án dân sự, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân thành phố đã tặng Cục Thi hành án dân sự thành phố Bức trướng mang dòng chữ “Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, đoàn kết, khắc phục khó khăn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của thành phố”; 5 tập thể và 5 cá nhân của các cơ quan thi hành án dân sự dân sự thành phố được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen; 01 đồng chí được nhận Bằng khen và 03 đồng chí được nhận Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành.   
Thay mặt cán bộ, công chức các cơ quan thi hành án dân sự thành phố, đồng chí Trần Hồng Quang trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu; cảm ơn sự động viên, hỗ trợ của các tổ chức, cơ quan và sự nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, đội ngũ Chấp hành viên, công chức đã và đang làm nhiệm vụ thi hành án dân sự trong 70 năm qua của thành phố. Mặc dù xác định công tác thi hành án dân sự còn có những khó khăn và hạn chế nhất định, tuy nhiên với quyết tâm cao đồng chí xin hứa sẽ tiếp tục cùng tập thể lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự thành phố lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể chấp hành viên, công chức, người lao động các cơ quan thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng đoàn kết, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi đua lập thành tích, quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự được giao và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, của các cơ quan tư pháp, các lực lượng vũ trang, các ngành, các cấp đối với công tác thi hành dân sự trong thời gian tới.
Các hoạt động hưởng ứng phong chào thi đua chào mừng và Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự của thành phố Hải Phòng đã mang lại không khí phấn khởi, gắn kết, khơi dậy tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp và động lực giúp các cán bộ, công chức, người lao động của các cơ quan thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Đỗ Thủy-Văn Phòng Cục THADS TP