Có một người phụ nữ như thế

04/07/2021
Để chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945-28/8/2021); 75 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2021) tôi xin giới thiệu một vẻ đẹp tiêu biểu trong số những người phụ nữ mà tôi biết, ngưỡng mộ và kính trọng. Người phụ nữ ấy chính là Chị Ngô Thị Hồng Nhung, một đóa hồng nhung “vàng” của Ngành thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam, người mà theo tôi hội tụ đủ vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam - vừa mang phong cách hiện đại vừa đậm nét truyền thống. Hiện chị đang là: Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hà Nam.


Được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Chị luôn xác định: đã chọn nghề là phải yêu nghề nên dù lắm khó khăn nhưng chị vẫn không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn nhưng vẫn thực hiện xuất sắc chức năng của người phụ nữ trong gia đình.
Sau khi tốt nghiệp đại học chị được nhận vào công tác tại Sở tư pháp tỉnh Hà Nam năm 1997, được lãnh đạo đơn vị phân công làm công tác tại Phòng thi hành án dân sự. Công tác thi hành án dân sự là nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với cán bộ và người làm công tác thi hành án nói chung và đối với phụ nữ làm công tác thi hành án nói riêng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức, hơn nữa đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình tố tụng, người phải thi hành án hầu hết đang chấp hành hình phạt tù, gia đình không có điều kiện, hoặc những vụ việc có điều kiện thi hành án thì lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, chống đối, trây ì, gây khó khăn cho công tác thi hành án và người làm công tác thi hành án dân sự. Tuy nhiên, với những khó khăn, thách thức trong công tác nhưng bản thân chị là một Chấp hành viên, một cán bộ lãnh đạo chị luôn hoàn thành nhiệm vụ và rất năng nổ nhạy bén trước những yêu cầu đổi mới của ngành. Chị luôn tâm niệm phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ thật vững vàng mới đảm nhận tốt nhiệm vụ. Đây là một quá trình vượt qua những khó khăn về điều kiện công tác và hoàn cảnh gia đình. Chị luôn nghiêm túc đối với công việc. Những năm về trước, số lượng cán bộ làm công tác thi hành án còn ít chỉ có khoảng 10 đồng chí nên chị đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc như: thụ lý và ra quyết định thi hành án; thủ quỹ, thủ kho, thống kê, văn phòng; chuyên môn nghiệp vụ… ấy vậy mà với nhiệm vụ nào chị cũng hoàn thành xuất sắc, thời gian đó chị còn tham gia giảng dạy, truyền đạt kiến thức về pháp luật cho cán bộ xã, phường và nhân dân cùng với Trung tâm trợ giúp pháp lý thuộc Sở tư pháp tỉnh Hà Nam. Chị luôn xác định ngày nào việc nấy, chưa xong phải cố gắng làm cho xong. Làm việc trên tinh thần cầu tiến, học hỏi và có đầu tư chủ động nên chị luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ngày nay, do yêu cầu, nhiệm vụ của ngành đặt ra tiêu chí đối với các Chấp hành viên ngày càng cao, môi trường tác động bên ngoài ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên bằng kinh nghiệm và năng lực công tác chị luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, tỷ lệ năm sau cao hơn năm trước (Kết quả: năm 2016: đạt 96% về việc và 100% về giá trị; năm 2017: đạt 100% về việc và 100% về giá trị; năm 2018: đạt 90% về việc và 98% về giá trị; năm 2019: đạt 84,4% về việc và 53,02% về giá trị;  năm 2020: đạt 82,43% về việc và 77,11% về giá trị; 08 tháng năm 2021: đạt 82,61% về việc và 67,17% về giá trị). Ngoài ra, để giúp đỡ các lớp đàn em mới vào ngành, chưa có kinh nghiệm chuyên môn và thực tế, để đảm bảo tính kế thừa, chị luôn tận tình chỉ bảo, hướng dẫn để đồng nghiệp của mình tiến bộ và đạt thành tích chung của ngành.
Về hoạt động đoàn thể, với vai trò là Ban chấp hành Chi bộ Cục THADS; Phó chủ tịch Công đoàn Cục, Phó trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành thi hành án tỉnh, với cương vị nào chị cũng luôn nêu cao tinh thần là một người phụ nữ năng động, sáng tạo, nhạy bén với các tình huống, thông minh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đối với công tác công đoàn chị tham mưu cho Chủ tịch công đoàn tổ chức các buổi sinh hoạt bằng các hình thức hoạt động phong phú, qua đó đã giúp chị em nâng cao tính tự tin, năng động, phấn khởi và tích cực hơn trong công việc cũng như tham gia các hoạt động phong trào. Rất nhiều chị em đã trưởng thành và được bổ nhiệm làm cán bộ quản lý. Có lẽ vì thế mà không biết tự bao giờ hình ảnh thân thương, hòa đồng, nhã nhặn của chị trở nên quá thân quen trong lòng mỗi đồng nghiệp Ngành thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam.
Ông bà ta có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Gia đình chị thuộc mẫu gia đình mà chúng tôi những người đàn em cần phải học hỏi, chồng cũng là một cán bộ lãnh đạo của tỉnh, chị có hai con, các cháu học rất giỏi, một cháu đã được đứng trong hàng ngũ cán bộ chiến sỹ công an nhân dân, một cháu đang theo học tại Trường chuyên Biên Hòa của tỉnh.
Với chồng, chị rất tế nhị, dịu dàng, luôn chia sẻ và đồng hành cùng chồng trong những vui buồn của cuộc sống, đặc biệt là tạo điều kiện tối đa để giúp chồng hoàn thành tốt việc nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị theo yêu cầu của ngành mà chồng chị đang công tác. Phương châm: “một câu nhịn, chín câu lành” mà chị đặt ra là để có một gia đình luôn hòa thuận, hạnh phúc. Theo chị, nhịn chồng trong lúc nóng giận không phải là thua thiệt. Đợi khi chồng nguôi giận, chị tìm cách phân trần, giải thích để chồng hiểu. Chính vì thế vợ chồng chị ngày càng hiểu nhau và tình cảm ngày càng sâu đậm hơn.
Kết quả là qua hơn 20 năm công tác chị đã có những thành tích đáng tự hào được đảng, nhà nước và các tổ chức đoàn thể trao tặng bằng các hình thức như: Kỷ niệm chương của ngành Tư pháp; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Chiến sỹ thi đua cơ sở các năm; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt chị được Tổng cục trưởng Tổng cục THADS tặng Giấy khen điển hình tiên tiến cấp cơ sở giai đoạn 2015-2020; được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen điển hình tiên tiến năm 2016 và chiến sỹ thi đua ngành tư pháp năm 2017…
Có dịp nhìn lại những chặng đường và sự nghiệp mà chị đã đi qua làm tôi nhớ tới câu nói của Washington Irving “Cả cuộc đời của người phụ nữ là một bài lịch sử về những yêu thương”. Thật vậy, chính vì lòng yêu nghề, yêu thương con người và yêu quý gia đình đã giúp người phụ nữ nhỏ nhắn, xinh xắn này có đủ sức mạnh và nghị lực vượt qua khó khăn làm nên nhiều điều kỳ diệu như vậy. Chị thật sự là “Phụ nữ Hai giỏi” trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng để chúng ta gọi một cái tên thân mật là đóa hồng nhung “vàng” của Ngành thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam.
Bảo Thư – Văn phòng Cục THADS tỉnh Hà Nam