Hướng dẫn cài đặt chữ ký số sử dụng trên Phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (phần 2)

07/06/2020
Hướng dẫn dưới đây giúp người dùng tải và cài đặt chữ ký số trên Phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của Bộ Tư pháp. Đây là giải pháp hỗ trợ tích hợp chữ ký số và các dịch vụ chứng thực chữ ký số trên nền tảng Web, được xây dựng dưới dạng phần mềm plugin cho các trình duyệt. Hoạt động trên các hệ điều hành Windows XP SP3 trở lên. Hệ thống yêu cầu cài đặt NET Framework (đã có bài hướng dẫn chi tiết). Sử dụng các dịch vụ chứng thực chữ ký số của hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị. Hỗ trợ ký số và xác thực nhiều định dạng tài liệu điện tử.

1. Tải bộ cài tương thích với Hệ điều hành
- Bước 1. Xem máy tính hiện đang dùng được cài đặt hệ điều hành bao nhiêu bit thì tải bộ cài tương ứng về để cài. Click chuột phải vào biểu tượng This PC chọn  Properties.

- Bước 2: Một cửa sổ xuất hiện. Để xác định máy tính dùng phiên bản nào (32 bit hoặc 64 bit), người sử dụng xem tại mục System type (như trong hình là phiên bản 64-bit)
 

2. Truy cập vào trang: https://ca.gov.vn/tai-phan-mem
- Tải bộ cài đặt vgca-sign-web;
- Tải bộ cài Driver tương ứng với hệ điều hành windows (x32 hoặc x64).
 

3. Cài đặt trình điều khiển Chữ ký số (eToken Driver)
- Bước 1: Chạy tệp gca01-client-v2-x64-8.3, như hình bên dưới

- Bước 2: Các bước tiếp theo ta nhấn và chọn các nút theo hình dưới cho đến khi hoàn thành và xuất hiện biểu tượng chữ  mầu đỏ như hình bên dưới tại thanh Taskbar phía góc dưới phải màn hình là hoàn thành.
 
 
 

4. Giải nén bộ vgca-sign-web, chạy file VGCASignServiceSetup_v1.0.0

Các bước tiếp theo ta nhấn các nút Next, Install đến khi hoàn thành và xuất hiện biểu tượng chữ V màu đỏ như hình bên dưới trên thanh Taskbar phía góc dưới phải màn hình là hoàn thành.

 
5. Cấu hình, thiết lập chữ ký số
Chuột phải vào biểu tượng chữ V đỏ nêu trên trên thanh Taskbar, chọn Cấu hình hệ thống và làm theo các hình bên dưới.
- Bước 1: Tại thẻ Kết nối mạng, tích chọn [Sử dụng máy chủ proxy], [Sử dụng cấu hình proxy mặc định], sau đó nhấn nút Lưu:

- Bước 2: Tại thẻ Dịch vụ chứng thực, tích chọn [Sử dụng dịch vụ cấp dấu thời gian (TSA)], tại phần địa chỉ gõ: http://ca.gov.vn/tsa (như hình), tích chọn [Sử dụng dịch vụ kiểm tra chứng thư số trực tuyến], sau đó nhấn nút Lưu:
 

- Bước 3: Tại thẻ Hiển thị chữ ký trên PDF, chọn phần QUẢN LÝ MẪU CHỮ KÝ (như hình chọn Chữ ký cá nhân), nhập Tên mẫu chữ ký, chọn nội dung hiển thị chữ ký (có thể bao gồm cả Hình ảnh và thông tin hoặc chỉ gồm hình ảnh chữ ký hoặc chỉ hiển thị thông tin người ký (như hình chọn Hình ảnh và thay ảnh mặc định bằng ảnh chữ ký cá nhân - Lưu ý: Chụp, scan mẫu chữ ký và chỉnh sửa lưu thành file .png để khi ký số được đẹp và nếu chèn hình dấu cơ quan sẽ không bị che khuất). Có thể tích chọn [Mẫu chữ ký mặc định] để khi ký số sẽ mặc định sử dụng mẫu chữ ký này), sau đó nhấn nút Lưu:
 

- Bước 4: Cắm USB chữ ký số vào máy tính và thực hiện đăng ký sử dụng. Chọn Thẻ Đăng ký sử dụng, nhấn nút Đăng ký sử dụng và đợi hệ thống xác nhận rồi nhấn nút Lưu.
 
 
6. Ký số trên trình duyệt Chrome
- Bước 1: Mở trình duyệt Chrome. Nhập hoặc copy vào thanh địa chỉ chuỗi dưới đây và ấn Enter:
chrome://flags/#allow-insecure-localhost

- Bước 2: Tìm mục “Allow invalid certificates for resources loaded from localhost.” được đánh dấu màu vàng trên hình, chọn Enable. Kết quả như sau:

- Bước 3: Nhấn nút RELAUNH NOW ở phía cuối cửa sổ Chrome (như hình trên Bước 2) để khởi động lại trình duyệt.
LƯU Ý: Chữ ký số sử dụng ổn định nhất trên trình duyệt Chrome.
Như vậy là các bước cài đặt chữ ký số trên Phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và điều hành Bộ Tư pháp đã hoàn tất, người dùng có thể sử dụng ký số văn bản trên Phần mềm theo hướng dẫn (đã có các bài viết hướng dẫn cụ thể)./.