Rà soát những trở ngại của phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới trong quá trình tổ chức thi hành án

29/09/2021
Sáng ngày 28/9/2021, Tổng cục Thi hành án dân sự đã phối hợp với Văn phòng Dự án EUJULE tổ chức Hội thảo góp ý Báo cáo rà soát những trở ngại phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới khi thực hiện quyền của mình trong quá trình thi hành các bản án, quyết định của tòa án. Ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) và ông Sergiu Rusanovschi, Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục THADS (Văn phòng Tổng cục; Vụ Nghiệp vụ 1; Vụ Nghiệp vụ 2; Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo; Trung tâm Thống kê, quản lý dữ liệu & Ứng dụng công nghệ thông tin), đại diện các cơ quan trong và ngoài Bộ Tư pháp, gồm:  Vụ 11 VKSNDTC; Vụ Pháp chế và quản lý khoa học TANDTC; Vụ Bình đẳng giới Bộ LĐTB&XH; Vụ HTQT; trường Đại học Luật Hà Nội; đại diện Dự án UNWomen và đại diện Lãnh đạo Cục THADS của 18 điểm cầu: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Sơn La, Long An, Khánh Hòa, Lào Cai, Lạng Sơn, Nghệ An, Kiên Giang, Tây Ninh, Vĩnh Long, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa Vũng Tàu.
Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi nêu rõ: Pháp luật THADS cũng đã có những quy định đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em trong quá trình tổ chức thi hành án, tuy nhiên, đối với những trường hợp phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới thì hiện nay vẫn chưa có quy định riêng,  cách thức thực hiện hay biện pháp bảo vệ cho các trường hợp này khi yêu cầu thi hành án. Do vậy, báo cáo nghiên cứu này có thể được coi là một tài liệu hữu ích, có tính tham khảo cao cho Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS khi xây dựng định hướng, đề xuất những chính sách phục vụ việc sửa đổi Luật THADS và các văn bản liên quan được hiệu quả, khả thi trong thời gian tới.
Tại Hội thảo, các vị đại biểu đã được nghe đại diện nhóm nghiên cứu, ông Phan Huy Hiếu – Chánh Văn phòng Tổng cục, trưởng nhóm đã có trình bày chuyên đề “Tổng quan về tình hình phụ nữ, trẻ em bị bạo lực giới tại Việt Nam trong những năm gần đây và thực trạng tổ chức thi hành án cho người được thi hành án là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới” và PGS.TS Đỗ Thị Phượng – Khoa Pháp luật Hình sự, trường Đại học Luật Hà Nội trình bày chuyên đề “Thi hành phần dân sự đối với người được thi hành là phụ nữ và trẻ em trong các bản án, quyết định hình sự về tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm”.
Dự thảo Báo cáo nghiên cứu cũng nhận được sự đóng góp ý kiến sâu sắc, tâm huyết của các chuyên gia, đại biểu của các Bộ, ngành và cơ quan THADS địa phương, đặc biệt là những góp ý thẳng thắn, chân thành của bà Lê Thị Kim Dung – nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 về bố cục, trình tự dự thảo và những chia sẻ thực tiễn khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án của ông Phạm Huy Hoàng – Phó Cục trưởng Cục THADS TP. Hồ Chí Minh. 
Tham dự Hội thảo, ông Sergiu Rusanovschi, Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF cho biết việc phối hợp với Tổng cục THADS trong xây dựng báo cáo rà soát những trở ngại của phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới khi thực hiện quyền của mình trong quá trình tổ chức thi hành án là hoạt động hợp tác đầu tiên của Dự án EUJULE với Tổng cục; đồng thời, chia sẻ đây là hội thảo giàu thông tin hữu ích, giúp mở mang kiến thức nhất trong các Hội thảo mà mình được tham dự. Thay mặt Dự án, ông Sergiu cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động cho Tổng cục THADS trong việc bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em, nhất là các nạn nhân của bạo lực giới.
Bế mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thắng Lợi đề nghị Nhóm nghiên cứu tiếp tục tiếp thu, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu theo những góp ý của các đại biểu tham dự; đối với các cơ quan THADS địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan trên địa bàn; thường xuyên cập nhập danh sách phụ nữ, trẻ em thuộc nhóm đối tượng được thi hành án và số liệu về các khoản được thi hành án để việc tổ chức thực hiện được nhanh chóng và thuận lợi hơn; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong các vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em về Tổng cục THADS để được chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ nhanh chóng.
Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng gửi lời cảm ơn Dự án và cá nhân ông Sergiu Rusanovschi, các đồng chí tham dự Hội thảo góp ý và các công chức tham gia Ban Tổ chức, Tổ giúp việc của hoạt động này.
Văn phòng Tổng cục