Thứ trưởng Mai Lương Khôi làm việc với Cục THADS Hồ Chí Minh về thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

07/12/2021
(PLVN) -Sáng (6.12), Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa, đại diện Lãnh đạo Vụ Nghiệp vụ 2 - Tổng cục THADS, Lãnh đạo Cục và các Chấp hành viên thuộc Phòng Nghiệp vụ 2 – Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại buổi làm việc, Quyền Cục trưởng Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hòa đã báo cáo về kết quả thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Về việc, tổng số phải thi hành là 282 việc, trong đó: có điều kiện thi hành án là 197 việc, chưa có điều kiện thi hành án là 75 việc, hoãn 07 việc, tạm đình chỉ 03 việc, thi hành xong 45 việc, đạt tỷ lệ 22,84 % trên số có điều kiện thi hành án. Về tiền, tổng số phải thi hành là 55.199.431.701.000 đồng, trong đó: có điều kiện thi hành án là 29.490.958.618.000 đồng, chưa có điều kiện thi hành án là 24.809.157.437.000 đồng, hoãn 814.021.870.000 đồng, tạm đình chỉ 85.293.776.000 đồng, thi hành xong 3.095.799.089.000 đồng, đạt tỷ lệ 10,50% trên số có điều kiện thi hành án, từ số liệu trên cho thấy kết quả thi hành xong rất thấp so với chỉ tiêu được giao.
Quyền Cục trưởng Nguyễn Văn Hòa còn báo cáo một số vụ việc cụ thể, kế hoạch, phương hướng, giải pháp trong thời gian tiếp theo.
Theo số liệu báo cáo 2 tháng đầu năm 2022, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh COVID-19, thành phố mới thực hiện bình thường mới theo Nghị quyết 128. Mặc dù Đảng uỷ Cục, Lãnh đạo Cục THADS Thành phố đã tập trung quyết liệt chỉ đạo công tác thu hồi tài sản nhưng công tác này vẫn còn một số khó khăn như: số tiền phải thi hành án lớn trong khi tài sản kê biên có giá trị nhỏ, nhiều tài sản không xử lý được do gặp vướng mắc về pháp lý, công tác phối hợp trong đính chính, giải thích bản án còn chậm... Tuy nhiên, với sự quan tâm, sát sao của Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục THADS và sự phối hợp của liên ngành Trung ương, một số vướng mắc lớn trong quá trình xử lý tài sản đã và đang từng bước được tháo gỡ như: vướng mắc trong ủy thác thi hành án, quyền sử dụng đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng, xử lý cổ phần, cổ phiếu…
Trong thời gian tới Cục sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị THADS trực thuộc xử lý dứt điểm các vụ việc có điều kiện, đã kê biên tài sản; chủ trì phối hợp các ngành liên quan thực hiện nghiêm kết luận của liên ngành trung ương trong công tác xử lý các vụ việc thu hồi tài sản tham nhũng; làm rõ tình trạng pháp lý của tài sản trong một số vụ việc; tăng cường phối hợp với tòa án trong việc giải thích, đính chính bản án..
Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh cần khẩn trương ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch số 18-KH/BCSĐ ngày 02/6/2021 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp, Kế hoạch số 67-KH/TU ngày 23/9/2021 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Về công tác thu hồi tài sản án tham nhũng, kinh tế, Thứ trưởng yêu cầu Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục chủ động, nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác phối hợp, sát sao trong chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ 2, các Chi cục THADS quận, huyện để đảm bảo tiến độ thi hành các vụ việc, không để xảy ra sai sót vi phạm; kịp thời báo cáo Tổng cục THADS để hướng dẫn, chỉ đạo đối với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức THADS.
Cũng trong sáng 06/12, Tổng cục THADS đã công bố Quyết định kiểm tra việc tự kiểm tra công tác THADS năm 2021 của Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, Đoàn kiểm tra của Tổng cục sẽ tập trung vào những nội dung còn nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác THADS của đơn vị, nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế, sai sót, vi phạm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự, đồng thời tăng cường nhận thức, trách nhiệm của Lãnh đạo, Chấp hành viên và công chức Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh trong hoạt động tự kiểm tra công tác THADS tại đơn vị.
Cẩm Tú
Nguồn: baophapluat.vn