Tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự

10/04/2014
Được sự nhất trí của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Đại sứ quán Pháp năm 2014, ngày 10/4/2014, Tổng cục Thi hành án dân sự phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự (sau đây gọi tắt là Dự thảo Luật). Tham dự Hội thảo có ông Benoit Briquet – Tùy viên pháp luật, đại diện của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; ông Lionel Decotte - Đại diện Văn phòng Thừa phát lại quốc gia Pháp; ông Nguyễn Thanh Thủy - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, đại diện Văn phòng Tổng cục, một số Cục Thi hành án dân sự (Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên, Bắc Ninh và Bắc Giang) và một số thành viên Tổ biên tập Dự án Luật.

Đây là Hội thảo đầu tiên trong chuỗi các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Đại sứ quán Pháp trong năm 2014. Hội thảo này sẽ mở đầu cho khoảng 10 cuộc hội thảo khác trong năm nay, thể hiện sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực pháp luật, nhất là sau chuyến thăm thành công ở Cộng hòa Pháp của Đoàn cán bộ tư pháp liên ngành của Việt Nam do Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường dẫn đầu trong tháng 02/2014 vừa qua.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Thủy - Phó Tổng cục trưởng đã ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Pháp và Văn phòng Thừa phát lại quốc gia Pháp đối với công tác thi hành án dân sự và quá trình thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại, nhất là công tác xây dựng thể chế. Việc lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các cán bộ công chức hoạt động thực tiễn trong ngành cũng như học hỏi kinh nghiệm quốc tế về thi hành án dân sự để hoàn thiện Dự thảo là rất cần thiết. Ngày 07-08/4/2014 vừa qua, Ủy ban Tư pháp đã tổ chức phiên họp toàn thể để cho ý kiến về Dự thảo Luật. Trên cơ sở kết quả phiên họp của Ủy ban Tư pháp và Hội thảo ngày hôm nay, Tổ biên tập sẽ có thêm cơ sở để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ để Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến ở kỳ họp đầu tiên và thông qua vào kỳ họp thứ hai trong năm 2014.

 

 

Chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của công tác thi hành án dân sự - giai đoạn hiện thực hóa công lý sau một chuỗi các hoạt động tố tụng, ông Benoit Briquet - Tùy viên pháp luật, đại diện của Đại sứ quán Pháp khẳng định, công tác thi hành án hiệu quả sẽ mang lại sự tin tưởng, niềm tin của nhân dân đối với hệ thống pháp luật. Chính vì vậy, Đại sứ quán Pháp đã rất cố gắng để tổ chức Hội thảo này, và Hội đồng Thừa phát lại Pháp đã cử chuyên gia  Lionel Decotte - rất quan tâm đến công tác thi hành án tại Việt Nam, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn về công tác Thừa phát lại tại Lyon - Pháp sang tham gia Hội thảo. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Pháp sẽ tiếp tục tổ chức một số hoạt động khác liên quan đến công tác thi hành án dân sự như đào tạo Thừa phát lại, Hội thảo về Luật Thừa phát lại.

Hội thảo đã được giới thiệu về những nội dung chính về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự và các đại biểu tham dự sẽ thảo luận về một số nội dung lớn như vấn đề quản lý nhà nước, công tác phối hợp trong thi hành án dân sự; thu nộp, quản lý, sử dụng phí thi hành án dân sự; quy định bảo đảm an toàn cho chấp hành viên; cưỡng chế thi hành án dân sự và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia Pháp.

 

Nguyễn Thị Ngân