Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế: Tổ chức dâng hương tại Thành Cổ và nghĩa trang liệt Sỹ Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị

25/07/2011
Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ngày 22 tháng 7 năm 2011, Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử Đoàn đại biểu gồm các đồng chí Lãnh đạo Cục, đại diện lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục, đại diện lãnh đạo các Chi cục THADS cấp huyện và chị em phụ nữ ngành Thi hành án dân sự tỉnh do đồng chí Lê Đông Hải - Cục trưởng dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ tại Thành Cổ và nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tỉnh Quảng Trị.

Đây là hoạt động kỷ niệm 64 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2011 của Cục thi hành án dân sự và Ban vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuy thời gian chỉ có một ngày, chặng dừng chân đầu tiên của đoàn thăm Thành Cổ mới biết sự hy sinh anh dũng của bộ đội ta, bắt đầu từ 28/6 đến 16/9/1972. Địch ném 328 ngàn tấn bom xuống Thành Cổ, báo chí phương Tây thời bấy giờ bình luận rằng đây tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống Hiroshima Nhật Bản 1945. Do vậy mà sau 81 ngày đêm toàn bộ thị xã và Thành cổ này đã bị san bằng hoàn toàn không còn gì cả. Trong trận đánh 81 ngày đêm năm xưa tại Thành cổ, 14.000 cán bộ, chiến sĩ và đồng bào hy sinh. Mỗi tấc đất của Thành cổ Quảng Trị đã thấm đầy máu của các chiến sĩ và dưới lớp cỏ non của Thành cổ vẫn còn rất nhiều hài cốt của các anh đã nằm lại đó và cho đến hôm nay được xem như đã hòa vào mảnh đất thiêng.

Rời Thành Cổ đoàn đến thăm nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi quy tập phần mộ các liệt sĩ trên tuyến đường Trường Sơn, đã hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước; nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có hơn 10.000 ngôi mộ của các chiến sỹ đã hy sinh. Đoàn đến làm lễ tại đài tháp Tổ quốc ghi công, sau một phút mặc niệm, mọi người lặng lẽ tản đi thắp hương cho từng ngôi mộ, những nén hương thành kính được thắp lên, chúng tôi cảm giác như đang đứng giữa chốn tụ khí linh thiêng của đất trời. Các anh đã hy sinh vì độc lập tự do của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân. Tên của các anh mãi mãi gắn liền với chiến công bất tử. Tổ quốc và chúng tôi đời đời ghi tạc.

Thăm Thành Cổ và nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn tỉnh Quảng Trị vào thời điểm này là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, dù thời gian tuy ngắn ngủi nhưng đã làm cho mỗi một thành viên trong đoàn chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa của chuyến đi này.

Thanh Hải