Chi cục THADS hoàn thành việc cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá

04/07/2024
Để thi hành bản án đã có hiệu lực của pháp luật (bản án số 444/2017/DS-ST ngày 8-9-2017 của Tòa án nhân dân quận Bình Tân, TP.HCM), sáng ngày 4-7-2024, Chi cục THADS quận Bình Tân, TP.HCM đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.Theo nội dung bản án, buộc ông ĐTN và bà NTL liên đới trả cho bà TTĐ số tiền hơn 5,1 tỉ. Kể từ ngày bà Đ có đơn yêu cầu thi hành án, nếu ông N và bà L chưa thanh toán đủ số tiền nêu trên, thì hàng tháng ông, bà còn phải chịu tiền lãi theo mức lãi suất quy định tại Điều 357, và Điều 468 Bộ luật dân sự tương ứng với thời gian và khoản tiền chưa thi hành án.
Quá trình thi hành án, Chấp hành viên Chi cục THADS quận Bình Tân đã thực hiện xong thủ tục thông báo Quyết định thi hành án cho người được thi hành án là bà TTĐ và người phải thi hành án ông ĐTN và bà NTL.
 

Do ông N và bà L không tự nguyện thi hành án, Chấp hành viên Chi cục đã thực hiện việc kê biên, xử lý tài sản đối với tài sản là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bị kê biên, xử lý gồm: Nhà, đất tại địa chỉ số 14 Khu dân cư Nam Hùng Vương, Đường số 6, Khu phố 3, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM.
 Hiện trạng tài sản kê biên: Diện tích đất là 77.6m2. Công trình xây dựng trên đất, gồm: Tổng diện tích sàn xây dựng là 136.6 m2, trong đó, trệt: 67.9 m2; Tầng 1: 68.7 m2. Chấp hành viên Chi cục tiến hành thẩm định giá tài sản kê biên và ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá để đưa tài sản đã kê biên ra bán đấu giá theo quy định pháp luật. Sau 2 lần giảm giá, ngày 9-2-2023, Công ty Đấu giá Hợp danh VAMC đã tổ chức bán đấu giá thành tài sản trên, tài sản được bán với giá là: hơn 4,5 tỉ đồng. Người mua được tài sản đã nộp đủ tiền mua tài sản.
 

Ngày 28-3-2023, Chấp hành viên Chi cục có thông báo để thông báo về việc giao tài sản. Ngày 5-4-2023, Chấp hành viên Chi cục kết hợp với chính quyền địa phương tiến hành giao tài sản cho người mua được tài sản đấu gia. Tuy nhiên phía người phải thi hành án không bàn giao tài sản với lý do tài sản trên đang tranh chấp.
Ngày 1-11-2023 và ngày 25-1-2024, Chấp hành viên Chi cục tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương phường An Lạc, quận Bình Tân tiến hành vận động, thuyết phục ông N và bà L tự nguyện giao tài sản. Tuy nhiên, ông N và bà L không tự nguyện giao tài sản.
 Qua nhiều lần làm việc với bà L (bà L cũng là đại diện theo ủy quyền cho ông N) luôn có thái độ chống đối, không tự nguyện thi hành án. Chi cục THADS quận Bình Tân đã lên kế hoạch cưỡng chế và phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan như VKSND quận Bình Tân, Công an quận Bình Tân, Phòng tài nguyên và môi trường, Phòng quản lý đô thị quận Bình Tân… 
 Trước khi thực hiện việc cưỡng chế, các lực lượng, thành viên Hội đồng cưỡng chế có mặt tại Uỷ ban nhân dân phường An Lạc, Bình Tân để triển khai họp nhanh, nắm tình  hình dự trù các tình huống phát sinh ngoài dự kiến.
 
Đúng 8 giờ 30 phút Hội đồng cưỡng chế có mặt tại địa điểm cưỡng chế và triển khai đọc Quyết định cưỡng chế, tại thời điểm này, người phải thi hành án không có mặt, vì vậy Hội đồng cưỡng chế đã tiến hành mở (phá khoá) và thực hiện việc cưỡng chế theo kế hoạch. Lực lượng công an quận, công an phường triển khai lực lượng bảo vệ để đảm bảo trật tự khu vực cưỡng chế theo phương án đã duyệt và yêu cầu những người không có nhiệm vụ ra khỏi khu vực cưỡng chế.
Sau gần 2 giờ khẩn trương tiến hành cưỡng chế, Hội đồng cưỡng chế đã kết thúc buổi cưỡng chế và giao tài sản là nhà đất trống cho người mua được tài sản trúng đấu giá./.
Cẩm Tú