Tổng Cục trưởng Hoàng Sỹ Thành chỉ đạo công tác thi hành án tín dụng ngân hàng tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

12/04/2017
Thực hiện Kế hoạch kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc một số Cục Thi hành án dân sự địa phương có số lượng việc thi hành án tín dụng ngân hàng cao, giá trị lớn và phức tạp, để Hệ thống thi hành án dân sự tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2017, sáng ngày 12/4/2017, Đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự do Tổng Cục trưởng Hoàng Sỹ Thành làm Trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra, làm việc tại Cục THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tham gia Đoàn công tác có Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 2 Nguyễn Văn Tuấn và 02 Thẩm tra viên của Tổng cục Thi hành án dân sự. Về phía Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước có Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Vũ Ngọc Lan. Về phía Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có đồng chí Cục trưởng, Phạm Hồng Đức, Lãnh đạo Cục và các Chi cục trưởng Chi cục THADS.
 

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo tình hình và kết quả thi hành án dân sự nói chung và kết quả giải quyết việc thi hành án liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh trong 06 tháng đầu năm 2017; đồng thời báo cáo chi tiết kết quả thực hiện các Thông báo kết luận của Lãnh đạo Tổng cục đối với các vụ việc tín dụng, ngân hàng, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành đã hoan nghênh công tác chuẩn bị báo cáo nghiêm túc và bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi, khen ngợi về kết quả thi hành khả quan của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo đó, trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong đạt tỷ lệ 53,6%, tăng so với cùng kỳ năm 2016 và cao hơn mặt bằng chung toàn quốc; về tiền, trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong đạt tỷ lệ 22,85%, cao hơn so với tỷ lệ chung của toàn quốc. Đồng chí đánh giá đây là sự cố gắng lớn và nỗ lực của cả hệ thống thi hành án dân sự của tỉnh. Các mặt công tác khác cũng được Cục triển khai đồng bộ, nội bộ đoàn kết, công tác luân chuyển, tăng cường cán bộ cho đơn vị khác đều đạt hiệu quả cao.
Tuy nhiên, kết quả thi hành án tín dụng ngân hàng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn thấp, tổng số thụ lý 06 tháng năm 2017 là 460 việc, trên 1.623 tỷ, giải quyết xong 62 việc, 197 tỷ, đạt tỷ lệ còn thấp (13,48% về việc, 14,54% về tiền). Vì vậy, Tổng Cục trưởng yêu cầu các đồng chí Lãnh đạo Cục, Chi cục trưởng thảo luận, trao đổi khó khăn vướng mắc và cùng tháo gỡ, tìm biện pháp giải quyết.
Các đồng chí Chi cục trưởng của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Bà Rịa, Vũng Tàu, Long Thành, Xuyên Mộc... đã phát biểu, thẳng thắn nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, trong đó đặc biệt là những khó khăn trong công tác phối hợp với Ngân hàng (như Ngân hàng HD tại TP Hồ Chí Minh, Vietinbank Chi nhánh tỉnh, Agribank Chi nhánh Vũng Tàu, Ngân hàng Đông Nam Á, Eximbank...), việc tài sản thế chấp so với hiện trạng thực tế không đồng nhất nên khó xử lý như việc bán đấu giá tài sản không có người mua, việc định giá tài sản thế chấp của Ngân hàng quá cao so với giá thực tế nên phía Ngân hàng và khách hàng tự thỏa thuận đề nghị hoãn thi hành án gây ảnh hưởng đến tiến độ tổ chức thi hành án...
Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nêu trên, bà Lê Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 đã có ý kiến đối với các nguyên nhân chủ quan thì cần khắc phục, về các nguyên nhân khách quan khi các Chi cục trưởng báo cáo màì trong đó có việc Ngân hàng, tổ chức tín dụng chưa phối hợp thì cần nêu rõ, điểm mặt chỉ tên, nhất là những trường hợp tổ chức tín dụng nhận thế chấp tài sản định giá cao gấp nhiều lần so với thực tế dẫn đến khó thi hành ... để Tổng cục tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để có biện pháp giải quyết kịp thời. Đồng thời, đối với khó khăn liên quan đến vướng mắc về đất đai, trong tháng 5/2017, Tổng cục Thi hành án dân sự và Tổng cục đất đai sẽ thống nhất xây dựng Quy chế phối hợp để giải quyết khó khăn. Về khó khăn liên quan đến việc gửi văn bản đến Tòa án chưa nhận được trả lời thì cũng yêu cầu Cục gửi báo cáo rõ về vụ việc, công văn... để Tổng cục tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ làm việc với Tòa án nhân dân tối cao để tháo gỡ.
Từ những vướng mắc liên quan đến việc Ngân hàng thế chấp tài sản có diện tích lớn hơn thực tế mà Ngân hàng không đồng ý nhận xử lý tài sản thực tế để đảm bảo khoản vay, bà Vũ Ngọc Lan - đại diện Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước có ý kiến ghi nhận và sẽ báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để có chỉ đạo đối với Hội sở chính của từng hệ thống ngân hàng nơi có tổ chức tín dụng, ngân hàng còn tình trạng thẩm định giá quá cao so với thực tế...
Trên cơ sở báo cáo và các ý kiến trao đổi, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành đã kết luận: Những kết quả đã đạt được của Cục thi hành án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần phát huy hơn nữa, riêng về án tín dụng ngân hàng cần rà soát chi tiết, cụ thể, đặt ra lộ trình hoàn thành. Đối với những vướng mắc của Chi cục báo cáo Cục và Cục báo cáo Tổng cục để có hướng xử lý. Đối với địa bàn khó khăn do công tác phối hợp như Chi cục Xuyên Mộc, Bà Rịa... thì Cục trưởng trực tiếp làm việc với Cấp ủy, Chính quyền tại địa phương để tháo gỡ. Bên cạnh đó, Cục tổ chức buổi làm việc liên ngành với Tòa án, Viện kiểm sát, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh để phối hợp, thống nhất giải quyết khó khăn...
Tiếp đó, trong buổi sáng, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, làm việc đối với hồ sơ vụ việc Epco - Minh Phụng liên quan đến Vietinbank.
Cũng theo Kế hoạch, trong buổi chiều ngày 12/4/2017, Tổng cục Thi hành án dân sự và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp làm việc, chỉ đạo công tác thi hành án dân sự nói chung và thi hành án tín dụng, ngân hàng trên địa bàn.
Nguyễn Nhàn
Vụ Nghiệp vụ 1- Tổng cục Thi hành án dân sự