HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ THI HÀNH ÁN DÂN SỰ VÀ KỸ NĂNG LÀM VIỆC TRONG MÔI TRƯỜNG SỐ NĂM 2023 TẠI KHU VỰC MIỀN TRUNG

06/12/2023


Sáng ngày 05/12/2023, Hội nghị tập huấn nghiệp vụ THADS và kỹ năng làm việc trong môi trường số năm 2023 cho các cơ quan THADS khu vực miền Trung (lớp thứ ba) khai mạc tại tỉnh Quảng Nam. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Trưởng Ban Tổ chức.
Đồng chí Phó Tổng cục trưởng Trần Thị Phương Hoa
        phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn khu vực miền Trung
Thay mặt Ban Tổ chức Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Trần Thị Phương Hoa chào mừng sự hiện diện của hơn 330 học viên là Lãnh đạo Cục THADS, Lãnh đạo Chi cục THADS, Lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án, Văn phòng Cục THADS, Chấp hành viên, Thẩm tra viên, Chuyên viên Công nghệ thông tin tại Cục THADS và Chi cục THADS thuộc 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Tổng cục trưởng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức Hệ thống THADS trong năm 2023. Đồng chí cũng nhấn mạnh, theo báo cáo kết quả công tác THADS, với sự quyết tâm của toàn Hệ thống THADS, về cơ bản, công tác THADS năm qua đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, các cơ quan THADS đã thi hành xong 574.819 việc, đạt tỷ lệ 83.25% (tăng 0.75% so với năm 2022); về tiền, đã thi hành xong 89.412 tỷ 138 triệu 998 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 46,78% (tăng 1,24% so với năm 2022). Đặc biệt, công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực (đã thi hành xong 2.264 việc tương ứng với 20.405 tỷ 278 triệu 948 nghìn đồng). Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, thành tích đã đạt được trong năm 2023, công tác THADS vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế, vi phạm, cần sớm được chấn chỉnh, khắc phục. Trong Hệ thống, vẫn còn trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm, thậm chí bị khởi tố hình sự. Thực tế trên đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với cán bộ, công chức toàn Hệ thống THADS, trong đó có yêu cầu hoàn thiện và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ tổ chức THADS, đặc biệt là kỹ năng nghiệp vụ trong thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Với tinh thần trên, chương trình tập huấn lần này tập trung vào một số nội dung trọng tâm, có nhiều đổi mới và cấp thiết đối với công tác THADS, gồm: phổ biến những điểm mới của Thông tư số 04/2023/TT-BTP ngày 14/8/2023 của Bộ Tư pháp về một số thủ tục quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ THADS và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu nghiệp vụ THADS theo quy định tại Thông tư này; thi hành quyết định của Tòa án về giải quyết phá sản; một số lưu ý đối với công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, trong đó có kinh nghiệm thu hồi tài sản của Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh – cơ quan THADS đứng đầu cả nước về số việc và tiền phải thi hành cũng như tính chất phức tạp của các vụ việc. Kỹ năng làm việc trong môi trường số cũng là một trong những nội dung tập huấn mới, có ý nghĩa thiết thực đối với mỗi Chấp hành viên, công chức THADS, được kỳ vọng sẽ góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực, nâng cao hiệu quả công tác THADS.
Thay mặt Ban Tổ chức, đồng chí Phó Tổng cục trưởng Trần Thị Phương Hoa quán triệt, yêu cầu các học viên chấp hành nghiêm túc Nội quy Hội nghị, tích cực tham gia thảo luận, đặt câu hỏi, trao đổi trên tinh thần cầu thị đối với các nội dung có liên quan đến bài giảng; đồng thời, yêu cầu các đồng chí báo cáo viên trình bày tập trung, có trọng điểm, liên hệ chặt chẽ với thực tiễn, đặt vấn đề để các học viên trao đổi, thảo luận...
Trong ngày thứ nhất của Hội nghị tập huấn, các báo cáo viên đã trình bày Chuyên đề về các điểm mới của Thông tư số 04/2023/TT-BTP ngày 14/8/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; một số lưu ý trong tổ chức thi hành phần dân sự trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Các học viên cũng đã tham gia sôi nổi, tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn áp dụng quy định pháp luật cũng như đặt ra các câu hỏi, vấn đề liên quan đến nội dung được trình bày tại các chuyên đề.
Ngày tiếp theo của chương trình tập huấn, các báo cáo viên tiếp tục trình bày Chuyên đề về một số vấn đề cần lưu ý trong thi hành quyết định của Tòa án về giải quyết phá sản; kỹ năng làm việc trong môi trường số. Đặc biệt, Hội nghị sẽ vinh dự được nghe đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS trao đổi một số nội dung liên quan đến những vi phạm thường gặp trong công tác THADS, nguyên nhân và giải pháp.  
Đ.N - Vụ Nghiệp vụ 2, Tổng cục THADS


Các tin khác