THADS tỉnh Thái Bình 15 năm xây dựng và trưởng thành

09/07/2008

Ngày 21/4/1993 Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 1993. Đây là văn bản quan trọng đánh dấu sự chuyển giao và ra đời của Cơ quan thi hành án dân sự trên toàn quốc, tạo bước ngoặt về tổ chức và hoạt động của THADS ở nước ta, đưa công tác này sang một giai đoạn phát triển mới, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong thời kỳ đổi mới.Bắt đầu từ ngày 01/7/1993, tổ chức và hoạt động thi hành án dân sự chính thức tiến hành theo cơ chế mới. Các cơ quan quản lý Nhà nước về công tác thi hành án dân sự, các cơ quan thi hành án dân sự được thành lập từ Trung ương đến địa phương. So với trước đây, công tác thi hành án dân sự đã được đổi mới căn bản từ tổ chức bộ máy đến cơ chế hoạt động.

Thái Bình vinh dự được Bộ Tư pháp chọn là một trong những địa phương làm điểm thành lập Cơ quan thi hành án dân sự. Đến ngày26/6/1993, đã bàn giao xong công tác thi hành án từ toà án nhân dân các cấp sang cơ quan tư pháp.Từ ngày 1/7/1993 Phòng thi hành án tỉnh, đội thi hành án cấp huyện chính thức đi vào hoạt động. Qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, công tác thi hành án dân sự ở Thái Bình đã có sự phát triển không ngừng về mọi mặt và đạt được những kết quả đáng phấn khởi, thể hiện trên một số mặt chủ yếu sau.

Thứ nhất, về công tác tổ chức cán bộ và xây dựng ngành: Khi nhận bàn giao chuyển từ TAND các cấp, THADS tỉnh  mới có 39 cán bộ nhân viên, trong đó có 1 đồng chí là chấp hành viên trưởng tỉnh là trưởng phòng, 1 đồng chí chấp hành viên tỉnh là phó trưởng phòng, 3 phó chánh án TAND huyện, 2 thẩm phán TAND huyện, 14 chấp hành viên tỉnh và huyện, 18 cán bộ nghiệp vụ khác tham gia làm công tác thi hành án và làm các công việc thủ kho, văn thư, hành chính...Từ đó đến nay, công tác tổ chức dần dần được củng cố, tăng cường. Tổng số biên chế của các cơ quan thi hành án là 101 cán bộ, công chức, chấp hành viên. Trong đó, có 38 chấp hành viên. Chấp hành viên tỉnh có 07 người, chấp hành viên huyện, thành phố có 31 người và 63 chuyên viên, cán sự, nhân viên. Về trình độ có 88 đồng chí đã tốt nghiệp đại học và 03 cao đẳng, 09 cán bộ có trình độ trung cấp , chủ yếu là chuyên ngành luật và nghiệp vụ kế toán thi hành án . Nhìn chung đội ngũ cán bộ công chức, cán bộ chấp hành viên đã được đáp ứng đủ về số lượng về chất lượng chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt, yêu ngành, yêu nghề, có ý thức trách nhiệm với công việc, tuân thủ các quy chế, chức trách và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Thứ hai, về cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện làm việc của cơ quan thi hành án dân sự đã và đang từng bước được xây dựng, trang bị. Tuy còn ở các mức độ khác nhau, trụ sở của THADS  tỉnh và các huyện, thành phố đã từng bước được xây dựng riêng, kiên cố, có đủ chỗ làm việc cho cán bộ, chấp hành viên và nơi lưu trữ tài liệu, bố trí kho bảo quản tang vật đáp ứng một phần cơ bản nhu cầu hoạt động. Các trang thiết bị, phương tiện, điều kiện làm việc được bổ sung, đầu tư đáng kể. Đặc biệt các chế độ, quyền lợi của cán bộ, chấp hành viên, nhân viên cơ quan thi hành án từng bước được cải thiện tương xứng với công việc, chức trách đang đảm nhiệm. tạo những điều kiện thuận lợi để mọi người yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Được sự quan tâm của các cấp, tới đây trụ sở THADS  tỉnh và một số huyện sẽ được khởi công xây dựng mới, mở rộng, nâng cấp trụ sở đã xây dựng đảm bảo nơi làm việc, bảo quản tang tài vật, lưu trữ tài liệu theo yêu cầu.

Thứ ba, những kết quả về công tác chuyên môn: Theo thống kê từ khi bàn giao đến tháng 7/ 2008 tổng số việc phải thi hành là 50.348 việc, trong đó số việc có điều kiện thi hành là 37.710 việc. Số việc đã thi hành xong là 26.262 việc. Tỷ lệ số việc thi hành xong trên số việc có điều kiện thi hành đạt 85,5%, vượt 10,5%.

Tổng số tiền phải thu là trên 192 tỷ đồng, số tiền có điều kiện thu là trên 106 tỷ đồng. Số tiền đã thu được là 69,9 tỷ đồng đạt 70% so với chỉ tiêu, vượt 15%. Ngoài ra, số tiền đã giải quyết theo luật là gần 90 tỷ đồng. Trong số tiền đó đã thu nộp vào ngân sách Nhà nước trên 11 tỷ đồng.

Những kết quả về số việc thi hành xong, số tiền đã thu được không chỉ nói lên kết quả về số liệu mà còn có ý nghĩa rất lớn thể hiện sự nghiêm minh, kỷ cương của pháp luật trong việc thi hành các bản án, quyết định đã có hiệu lực thi hành; góp phần tăng cường pháp chế XHCN; bảo đảm quyền lợi cho các tổ chức, cơ quan, của cá nhân được thi hành án; mang lại niềm tin vào chính sách pháp luật của Nhà nước. Kết quả về thi hành án còn góp phần giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, góp phần phổ biến giáo dục pháp luật cho đối tượng phải thi hành án, cho cả các đối tượng được thi hành án. Những kết quả đó góp phần vào việc hoàn thiện thể chế Nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật, tạo ý thức tôn trọng, nếp sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Với những cố gắng không ngừng trong suốt 15 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân cơ quan THADS đã nhận được những phần thưởng, những danh hiệu thi đua xứng đáng. THADS Thành phố Thái Bình được nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ Tư pháp. THADS tỉnh, các huyện, thành phố và hàng trăm lượt cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh, tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp. Đặc biệt chấp hành viên Lê Hữu Đệ được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những thành tích xuất sắc trong THADS. Đến nay đã có trên 30 cán bộ, chấp hành viên được tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tư pháp".

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và khắc phục những tồn tại trong 15 năm qua. Trong thời gian tới THADS tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là các giải pháp mang tính đột phá, thực sự tạo sự chuyển biến cơ bản trong công tác THADS. Tập trung giải quyết một bước căn bản số việc thi hành án dân sự tồn đọng, hạn chế phát sinh việc tồn đọng mới. Phấn đấu thi hành xong hoàn toàn đạt 75% về việc và 55% về tiền trong số việc có điều kiện thi hành. Ban Chỉ đạo thi hành án các địa phương cần tăng cường sự chỉ đạo phối kết hợp trong công tác THADS. Tiếp tục kiện toàn tổ chức cán bộ của cơ quan thi hành án các cấp bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ . Đẩy nhanh tiến độ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác THADS. Tăng cường đối thoại, kỹ năng công tác dân vận giải quyết dứt điểm một phần quan trọng vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp kéo dài, giảm thiểu các vụ việc khiếu nại mới phát sinh. Triển khai kịp thời Chỉ thị số 21/2008/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác THADS./.

Nguyễn Ngọc Hiển