Sign In

Phú Yên triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2021

10/12/2020

Phú Yên triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2021
         Thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 (Ban hành kèm theo Quyết định số 2261/QĐ-BTP ngày 10/11/2020 của Bộ Tư pháp) và chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự tại Công văn số 3885/TCTHADS-VP ngày 13/11/2020 về việc thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.
              Ngày 04 tháng 12 năm 2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2021. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành: Ban Nội chính Tỉnh ủy; Sở Tư pháp; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Công an tỉnh; Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Phú Yên; Lãnh đạo Cục và toàn thể công chức thuộc Cục; Lãnh đạo các Chi cục, Chấp hành viên, Thẩm tra viên Chi cục Thi hành án dân sự các huyện, thị xã, thành phố.
           Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đặng Quang Anh, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã đánh giá cao sự nổ lực, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tổ chức thi hành án nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, các cấp ủy chính quyền địa phương và sự nổ lực, vượt qua khó khăn của toàn thể công chức, người lao động, các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên đã giải quyết được nhiều vụ án lớn, phức tạp, mang lại kết quả đáng khích lệ cho Ngành Thi hành án dân sự tỉnh.

Hình ảnh tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021
         Từ ngày 01/10/2019 đến 30/9/2020, kết quả công tác thi hành án dân sự của các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh như sau:
     - Về viêc: Tổng số việc phải thi hành là 8.212 việc, số việc có điều kiện thi hành là 6.643 việc, đã giải quyết xong 5.411 việc, tăng 269 việc (tăng 5,23%) so với năm 2019, đạt tỉ lệ 81,45%; số chưa có điều kiện (trừ số đã chuyển sổ theo dõi riêng) là 1.386 việc; số hoãn thi hành án (trừ điểm c khoản 1 Điều 48 Luật THADS) là 181 việc; số tạm đình chỉ thi hành án là 02 việc.
       - Về tiền: Tổng số tiền phải thi hành là 1.678 tỷ 479 triệu 419 nghìn đồng, số tiền có điều kiện thi hành là 563 tỷ 143 triệu 896 nghìn đồng, đã giải quyết xong 160 tỷ 419 triệu 419 nghìn đồng, tăng 42 tỷ 866 triệu 383 nghìn đồng (tăng 36,47%) so với năm 2019, đạt tỉ lệ 28,49%; Số chưa có điều kiện (trừ số đã chuyển sổ theo dõi riêng) là 1.062 tỷ 077 triệu 181 nghìn đồng; Số hoãn thi hành án (trừ điểm c khoản 1 Điều 48 Luật THADS) là 53 tỷ 007 triệu 584 nghìn đồng; Số tạm đình chỉ thi hành án là 250 triệu 758 nghìn đồng.
        Từ kết quả công tác thi hành án dân sự trên cho thấy, các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên đã quyết tâm vượt qua những thử thách để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, có nhiều chuyển biến tích cực, toàn tỉnh có 09/10 đơn vị đạt vượt chỉ tiêu về việc; 09/10 đơn vị đạt vượt chỉ tiêu về tiền. Với kết quả trên, toàn tỉnh đạt vượt chỉ tiêu về việc (vượt 1,45%) mà Tổng cục Thi hành án dân sự giao.
        Bên cạnh kết quả đạt được, công tác Thi hành án dân sự của tỉnh trong thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn: Chỉ tiêu thi hành án về việc và tiền được giao năm sau cao hơn năm trước; số lượng bản án, quyết định về vụ án hành chính phải thi hành ngày càng tăng; nhiều vụ việc tài sản thi hành án đã kê biên, đưa ra bán đấu giá, giảm giá nhiều lần nhưng vẫn không có người đăng ký mua; việc phối hợp giải quyết các vụ việc khó khăn, phức tạp chưa thực sự hiệu quả…
       Từ những khó khăn trên, Cục trưởng chỉ đạo toàn ngành quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu nâng cao chất lượng, hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính chính xác trong phân loại và tổ chức thi hành án; ra quyết định thi hành án đúng quy định đối với 100% bản án, quyết định có hiệu lực thi hành. Bảo đảm theo dõi việc thi hành đối với 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi thi hành; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức thi hành án, nhất là trong tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hướng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
         Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số Chi cục có báo cáo tham luận, chia sẽ những cách làm hay, phương pháp đổi mới đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác thi hành án dân sự như: kinh nghiệm và giải pháp xử lý án tín dụng, ngân hàng để nâng cao kết quả thi hành án của Chi cục THADS thành phố Tuy Hòa; công tác xác minh, phân loại án và kinh nghiệm giải quyết án có điều kiện đạt hiệu quả cao của Chi cục THADS thị xã Đông Hòa; Công tác phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương trong công tác thi hành án dân sự Chi cục THADS huyện Tuy An. Qua đó, hội nghị đã trao đổi, thảo luận và rút ra nhiều kinh nghiệm, giải pháp để đạt hiệu quả cao hơn trong năm 2021.

Hình ảnh tại Hội nghị triển khai năm 2021
          Hiểu được những khó khăn, vất vã và sự nỗ lực, cố gắng, tập trung của các đồng chí trong thời gian qua, đồng chí Hà Công Khánh, Phó trưởng Ban Nội chính chúc mừng Ngành Thi hành án dân sự tỉnh đã đạt được những kết quả cao trong thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020. Từ những kết quả trên, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy kết quả công tác đã đạt được; khắc phục khó khăn, hạn chế tồn tại để hoàn thành nhiệm vụ được giao của ngành năm 2021.

Hình ảnh khen thưởng tại Hội nghị triển khai năm 2021
          Trước khi kết thúc hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Chúc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ đã thông qua các quyết định khen thưởng, trong đó trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tư pháp cho 04 cá nhân, tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cho 10 tập thể, Cục trưởng tặng giấy khen cho 09 tập thể và công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở cho 15 cá nhân. Ngoài ra, còn nhiều tập thể, cá nhân đang được đề nghị và được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua khác. Với những thành tích đã đạt được trong năm qua là động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho toàn ngành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên phấn đấu vươn lên hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021./.

Các tin đã đưa ngày: