Sign In

Phú Yên triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự năm 2020

16/12/2019

Phú Yên triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự năm 2020
Thực hiện Kế hoạch trọng tâm công tác thi hành án dân sự của Bộ Tư Pháp và Quyết định giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho các cơ quan địa phương năm 2019 của Tổng cục thi hành án dân sự
 
           Ngày 13/12/2019, Phú Yên tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2020. Tham dự Hội nghị rất vui mừng đón tiếp đ/c Trần Hữu Thế, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy- Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đại diện Lãnh đạo Sở Tư Pháp, Công an,Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên; Ngân hàng nhà nước chi nhánh Phú Yên; Lãnh đạo Cục, trưởng, phó các phòng chuyên môn, Chấp hành viên, kế toán Cục và 9 Chi cục huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hình ảnh Đ/c Đặng Quang Anh phát biểu khai mạc tại buổi Hội nghị
             Khai mạc Hội nghị, ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự đánh giá, năm qua, mặc dù trong công tác thi hành án dân sự năm 2019 gặp không ít khó khăn với lượng án thụ lý mới tăng cao và có những vụ việc có số tiền rất lớn trên hàng nghìn tỷ đồng nhưng không thể thi hành dứt điểm được do nhiều nguyên nhân khách quan chưa bán được tài sản kê biên.... Về công tác tổ chức cán bộ, Phú Yên đến thời điểm hiện nay, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh được Tổng cục Thi hành án dân sự giao 105 biên chế (Cục 23, các Chi cục 82); đã thực hiện 104 biên chế (Cục 23, các Chi cục 81), còn thiếu 01 biên chế tại Chi cục sẽ tiếp tục được bổ sung trong thời gian tới theo kế hoạch tuyển dụng của Tổng Cục THADS. Về công tác chuyên môn: Trong năm 2019, tổng số việc và tiền thụ lý 8.698 việc/ 1.809,7 tỷ đồng, trong đó có điều kiện 6.755việc/ 1.443,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước những khó khăn như vậy, ngành thi hành án Phú Yên đã quyết tâm vượt qua thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, có nhiều chuyển biến tích cực, có nhiều đơn vị thi hành vượt chỉ tiêu thi đua đề ra. Toàn tỉnh đã thi hành xong trên số việc có điều kiện thi hành 5.142 việc đạt tỷ lệ 76,12% (so với chỉ tiêu được Quốc hội giao, vượt 3,12%). Vê tiền chưa đạt chỉ tiêu do nguyên nhân khách quan bỡi thụ lý vụ Công ty CP Thuận Thảo có số tiền rất lớn, hơn một nghìn tỷ đồng và đang quá trình xử lý tài sản nên cũng có phần ảnh hưởng lớn đến kết quả chỉ tiêu trong năm 2019. Bên cạnh đó các mặt hoạt động khác, Phú Yên đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ như về công tác giải quyết khiếu nại, công tác thống kê báo cáo, công tác tài chính kế toán…
            Tại Hội nghị, Cục trưởng chỉ đạo toàn ngành quyết tâm thực hiện phương châm ngay từ đầu năm “Đoàn kết,quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020”, góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân. Để đạt được mục tiêu trên, toàn Ngành tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm.
       Hình ảnh Đ/c Trần Hữu Thế phát biểu tại Hội nghị      
            Tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo đúng tinh thần Chỉ thị số 05/BCT ngày 15/5/2016 của Bộ Chính Trị, nhằm giáo dục tư tưởng CBCC, nâng cao hơn nữa về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và trình độ nghiệp vụ thi hành án dân sự, hành hành chính, kịp thời động viên, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong công tác thi hành án dân sự, động viên,thu hút những người có trình độ, năng lực tâm huyết với ngành.
              Nhiệm vụ trọng tâm là công tác thi hành án dân sự, trên cơ sở chỉ tiêu giao của Bộ tư pháp, Tổng Cục Thi hành án dân sự, tỉnh Phú Yên đã phân bổ và giao chỉ tiêu thi đua năm 2020 cho từng Chi cục thi hành án và Phòng nghiệp vụ trực thuộc Cục; quán triệt và chỉ đạo không chỉ thi hành xong đạt mà còn phấn đấu vượt chỉ tiêu được giao của Ngành đề ra một cách xuất sắc. Đặc biệt chú trọng đến việc phân loại 100% chính xác việc và tiền có điều kiện, chưa có điều kiện, đảm bảo kết quả phân loại thực chất chính xác và bền vững; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự, tập trung giải quyết dứt điểm 97% các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp, kéo dài; phối hợp với các cơ quan nội chính, thực hiện việc xét miễn, giảm thi hành phần dân sự nộp ngân sách nhà nước đúng quy định pháp luật, bố trí biên chế làm công tác thi hành án hành chính và quản lý đối với công tác thi hành án hành chính.
             Trên cơ sở các nội dung triển khai trong năm, Cục trưởng cũng đã quán triệt các giải pháp nhằm nâng cao công tác thi hành án dân sự và đây cũng là phương châm phấp đấu trong toàn ngành, là cơ sở để đánh giá, xếp loại và xét thi đua khen thưởng cuối năm 2020.
            Sau khi triển khai nội dung kế hoạch công tác thi hành án dân sự, các đơn vị trực thuộc Cục thi hành án dân sự tỉnh, đều thống nhất cao. Bên cạnh đó, nổi bậc lên những báo cáo tham luận về cách làm hay, phương pháp đổi mới đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác thi hành án dân sự, như Báo cáo tham luận của Phòng nghiệp vụ Cục về chỉ đạo nghiệp vụ về trình tự, thủ tục thi hành án dân sự,  những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân chưa đạt chỉ tiêu cao trong năm qua của Chi cục Thi hành án dân sự TP Tuy Hòa; trao đổi kỹ năng thuyết phục đương sự đối với đồng bào dân tộc thiểu của Huyện Sơn Hòa…Qua đó, Hội nghị đã trao đổi, thảo luận và rút ra nhiều kinh nghiệm, giải pháp để đạt hiệu quả cao hơn trong năm 2020.
                   Tại Hội nghị, đồng chí Trần Hữu Thế- Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh ủy Phú Yên – Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh, ghi nhận những kết quả đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, theo ông Trần Hữu Thế, để phát triển bền vững và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong năm 2020 và những năm tới mang tính đột phá và đổi mới hơn; Cục thi hành án dân sự tỉnh cần tập trung nâng cao tính kỷ luật kỷ cương, lề lối làm việc và thực hiện nghiêm Chỉ thị 23/CT của tỉnh ủy Phú Yên trong toàn ngành; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao kiến thức chuyên môn, tránh việc khiếu nại và bồi thường nhà nước xảy ra; hoàn thiện bộ máy cơ quan thi hành án theo hướng chất lượng và hiệu quả; tập trung vào việc xử lý vụ Công ty CP Thuận Thảo để đạt chỉ tiêu giao, khắc phục những thiếu sót về trình tự, thủ tục thi hành án, tăng cường kiểm tra, giám sát thi hành án…Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của các cấp, các ngành để bức phá hơn nữa trong hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong những năm tới.
Hình ảnh các tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc
            Kết thúc Hội nghị là công tác thi đua khen thưởng, có 12 cá nhân công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở; 06 tập thể lao động xuất sắc, trong đó, đề nghị 01 cá nhân và 01 tập thể được Bộ Tư Pháp tặng bằng khen. Ngoài ra, còn nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng nhiều danh hiệu khác.Với những thành tích đã đạt được trong năm qua là nguồn động lực mạnh mẽ cho toàn ngành thi hành án dân sự Phú Yên, phấn đấu vươn lên và hoàn thành chỉ tiêu trong năm 2020./.     
 


Theo Lê Lanh- Chi cục THADS huyện Phú Hòa

Các tin đã đưa ngày: