Sign In

Khó khăn trong thi hành án dân sự

03/12/2015

Thời gian qua, công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh từng bước có chuyển biến. Nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài gây bức xúc trong dư luận được tập trung giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được cũng phải nhìn nhận công tác này vẫn còn những khó khăn, hạn chế.
 
Mỏi mòn chờ thi hành án
Hiện nay, tình trạng khiếu nại, tố cáo sau khi THADS vẫn còn diễn ra. Có những vụ việc kéo dài hơn 10 năm giải quyết vẫn chưa xong. Điển hình như trường hợp của ông Lâm My ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi). Năm 2006, TAND tỉnh có Bản án 01/2006/DSST ngày 11.1.2006 xét xử việc “yêu cầu chia tài sản thừa kế” giữa nguyên đơn là ông Lâm Ry (và những người ủy quyền) và bị đơn là vợ chồng ông Lâm My, bà Nguyễn Thị Bốn. Tòa án tuyên mảnh vườn có số thửa 1657, diện tích trên 1.603m2 thuộc Tờ bản đồ số 364 ở xã Nghĩa Hà (Tư Nghĩa, nay là TP.Quảng Ngãi) là di sản của ông Lâm Chờ và bà Phạm Thị Tỵ chết để lại do ông Lâm My quản lý sử dụng; ông Lâm Ry (và những người ủy quyền) được thừa kế di sản do cha, mẹ để lại. Tòa án cũng đã phân chia thửa đất này cụ thể cho từng cá nhân. Thế nhưng, kể từ khi Trưởng THADS tỉnh (nay là Cục trưởng Cục THADS tỉnh) có quyết định thi hành án vào năm 2006 đến nay, vụ việc vẫn chưa giải quyết xong.
 
Từ tháng 10.2014 đến hết tháng 7.2015, Cục THADS tỉnh thụ lý trên 6.000 việc; trong đó có gần 5.400 việc có điều kiện giải quyết. Kết quả, Cục đã giải quyết xong hơn 3.300 việc, đạt 62%, thiếu 32% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.
Cũng gần 10 năm nhưng chưa được thi hành án còn có vụ của bà Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thị Hương, ông Nguyễn Xuân Vũ, Nguyễn Xuân Định. Theo các Bản án số 31/2006/DSPT ngày 10.5.2006 và 36/DSPT ngày 29.6.2006 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng xét xử các vụ “Đòi lại nhà cho ở nhờ”. Phần quyết định Tòa án tuyên: Buộc vợ chồng ông Nguyễn Xuân Vinh và bà Thành Thị Bích phải trả lại nhà số 76 Hùng Vương (TP.Quảng Ngãi) và bà Đặng Thị Vân phải trả lại nhà số 74 Hùng Vương (TP.Quảng Ngãi) cho bà Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thị Hương, ông Nguyễn Xuân Vũ, Nguyễn Xuân Định. Sau khi các bản án có hiệu lực thi hành, theo đơn yêu cầu của vợ chồng ông Nguyễn Xuân Kính, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (do bà Nguyễn Thị Hương, ông Nguyễn Xuân Vũ, Nguyễn Xuân Định ủy quyền), Trưởng THADS tỉnh (nay là Cục trưởng Cục THADS tỉnh) đã ban hành các quyết định thi hành án. Tuy nhiên, gần 10 năm qua, bà Bích và bà Vân liên tục có đơn yêu cầu xin hoãn thi hành án và có đơn khiếu nại đến Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao. Do đó, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đây chỉ là hai trong nhiều vụ việc chậm THADS trên địa bàn tỉnh. Điều này đã làm không ít gia đình mệt mỏi vì phải đeo bám vụ việc hết ngày này sang tháng nọ. Rất nhiều bản án dân sự đã có hiệu lực nhưng cơ quan THADS lại không thể thực thi rốt ráo.

Gỡ khó cho công tác thi hành án dân sự

Thực tế cho thấy, nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ việc kéo dài là do ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án chưa cao. Nhiều trường hợp người phải thi hành án cố tình chây ì, tẩu tán tài sản, khiếu nại vượt cấp nhằm mục đích kéo dài thời gian thi hành án. Bên cạnh đó, một số địa phương chưa phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để giải quyết án tồn đọng. Công tác phối hợp, tuyên truyền giáo dục pháp luật về THADS mặc dù có quan tâm nhưng chưa thực sự sâu rộng trong nhân dân, dẫn đến ý thức chấp hành pháp luật của nhiều người phải thi hành án còn hạn chế.

Theo ông Trần Quang Nam - Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh, hiện nay Cục đang xem xét, thực hiện việc xác minh, phân loại án, rà soát lại những vụ án trọng điểm, phức tạp kéo dài để xây dựng kế hoạch chi tiết giải quyết. Đối với những vụ việc khó thi hành sẽ báo cáo Tổng cục THADS để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục đối với các Chi cục theo hướng sâu sát, quyết liệt hơn. Chủ động, phối hợp liên ngành trong THADS. Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, ban chỉ đạo THADS và sự phối hợp của các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án, Tư pháp… trong tổ chức THADS trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                                                  NGUYỄN TRIỀU


Theo Báo Quảng Ngãi

Các tin đã đưa ngày: