Sign In

Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh Triển khai nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự năm 2020

18/11/2019

Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh Triển khai nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự năm 2020
Chiều 18/11, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, chủ trì hội nghị.

                                                                              Quang cảnh hội nghị.

Trong năm 2019, nhiều vụ việc khó khăn, vướng mắc, phức tạp đã được giải quyết dứt điểm. Cụ thể, từ ngày 1/10/2018 đến 31/10/2019, các cơ quan chức năng đã thụ lý 10.955 vụ, việc, trong đó số vụ, việc có điều kiện thi hành là 9.023 và đã thi hành xong 7.302 vụ, việc, đạt tỷ lệ 80,93%, vượt 7,93% so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao và vượt 6,43% so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao; tổng số tiền thụ lý là trên 1.650 tỷ đồng, trong đó số tiền có điều kiện thi hành là trên 656 tỷ đồng và đã thi hành được trên 276 tỷ đồng, đạt 42,12%, vượt chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao là 9,12%, vượt 7,62%; so với chỉ  Tiêu Tổng cục THADS giao Cùng với đó, các cuộc cưỡng chế phải huy động đông người đều được chỉ đạo phối hợp, tổ chức thành công, an toàn. Trong năm 2019, lực lượng chức năng của tỉnh đã tiến hành cưỡng chế THADS thành công 23 trường hợp, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hoạt động tiếp công dân, theo dõi việc thi hành án hành chính cũng được các cơ quan chuyên môn của tỉnh, địa phương thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy trình.
Hội nghị cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện công tác THADS năm 2019, đồng thời bàn, thống nhất các giải pháp của công tác này năm 2020, đó là: Tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về công tác THADS; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành hữu quan, địa phương nhanh chóng giải quyết các  vụ việc; tăng cường công tác kiểm tra để thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực .
Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đã bàn các giải pháp để giải quyết 5 vụ, việc phức tạp trên địa bàn.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác THADS năm 2019.
Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu, các thành viên Ban Chỉ đạo phải tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục các bên đương sự liên quan chấp hành tốt các quyết định, bản án của cấp có thẩm quyền; phối hợp chặt chẽ, tốt hơn nữa trong công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân liên quan đến các tranh chấp dân sự… Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan tư pháp của tỉnh trong quá trình điều tra, xét xử các vụ án hình sự cần đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng phải đảm bảo tính nhân văn. Cục THADS tỉnh tiếp tục làm tốt công tác xây dựng lực lượng, bảo vệ nội bộ, chủ động đôn đốc các địa phương nhanh chóng giải quyết dứt điểm các vụ việc, đồng thời quan tâm đến công tác động viên, khen thưởng kịp thời cho những tập thể, cá nhân có thành tích…
Đồng chí đặc biệt lưu ý các ban, ngành trong quá trình thực hiện THADS cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ một cách cặn kẽ, thấu tình, đạt lý; công tác cưỡng chế phải đảm bảo an toàn tuyệt đối giữa các bên liên quan; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thuyết phục, đồng thời phải chuẩn bị đầy đủ lực lượng đảm bảo trấn áp kịp thời khi có hành vi quá khích, chống đối; cơ quan thông tin đại chúng của Tỉnh phải kịp thời vào cuộc để phản ánh đầy đủ, chính xác hoạt động diễn ra trong quá trình cưỡng chế…
Đối với 5 vụ, việc kéo dài, đồng chí đề nghị Toà án Nhân dân tỉnh chủ trì nghiên cứu toàn diện hồ sơ để tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh báo cáo Toà án Nhân dân Tối cao có biện pháp tháo gỡ kịp thời, hiệu quả nhằm đảm bảo quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên liên quan một cách thấu đáo.
 


Theo Quang Minh - Báo Quảng Ninh

Các tin đã đưa ngày: