Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thông qua công tác vận động, thuyết phục đã thực hiện thành công việc thi hành án giao con

06/09/2021

         Căn cứ Bản án số 99/2021/HNGĐ-ST ngày 19 tháng 4 năm 2021 của Toà án nhân dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La và đơn yêu cầu thi hành án của chị Tòng Thị T; Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã ra Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 468/QĐ-CCTHADS ngày 13 tháng 8 năm 2021, cho thi hành đối với người phải thi hành án là anh Nguyễn Anh K, địa chỉ Bản C, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, khoản phải thi hành: Buộc anh Nguyễn Anh K. giao cháu Nguyễn Tiến T, sinh ngày 16 tháng 12 năm 2012 cho chị Tòng Thị T. trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc và giáo dục cháu Nguyễn Tiến T. đến tuổi trưởng thành (đủ 18 tuổi).

          Ngay sau khi ra quyết định thi hành án theo yêu cầu và phân công chấp hành viên tổ chức thi hành vụ việc, lãnh đạo đơn vị xác định đây là loại công việc hết sức khó khăn, phức tạp; đối tượng thi hành án ở đây không phải là tiền hay tài sản mà là con người, là trẻ em, đây là đối tượng rất dễ bị tổn thương tâm lý, tình cảm, sức khỏe nếu việc giải quyết không khéo léo, linh hoạt, nhất là trong thời điểm chuẩn bị cho năm học mới, việc ổn định chỗ ở, trường lớp cho cháu Nguyễn Tiến T. nếu không được giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của cháu; việc thi hành án cần mềm dẻo thông qua công tác vận động, thuyết phục và cần có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương.

          Quán triệt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, từng bước xây dựng hình ảnh, tạo dựng uy tín của cơ quan Thi hành án dân sự đối với nhân dân tại địa phương, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo chấp hành viên được phân công tổ chức thi hành vụ việc thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục thi hành án theo quy định; phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã nắm bắt thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid - 19, an ninh trật tự tại địa phương; thành lập đoàn công tác của Chi cục phối hợp với Ủy ban nhân dân xã; Công an xã và các tổ chức đoàn thể tại địa phương để tuyên truyền, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành án.

           Trong quá trình làm việc, lúc đầu anh Nguyễn Anh K.  không hợp tác, có lời nói đe doạ, thách thức đoàn công tác, quyết tâm chống đối đến cùng “dù có phải đi tù”. Nhưng, trước sự kiên trì của chấp hành viên và đoàn công tác đã giải thích, vận động, thuyết phục, xoa dịu những bất mãn, vấn đề căng thẳng giữa bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, phát triển và tương lai của cháu Nguyễn Tiến T, người phải thi hành án đã nhận thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình và tự nguyện giao con.

         Việc thi hành án giao con được xác định là công việc hết sức khó khăn, phức tạp nhưng do nắm bắt các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Chi cục; chấp hành viên đã xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết và với sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương đã được thực hiện thành công qua việc kiên trì vận động, thuyết phục; tránh không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án.

           Ôm cháu Nguyễn Tiến T.  trong lòng,  chị Tòng Thị T. xúc động nói lời cảm ơn đoàn công tác. Việc thi hành án giao con được thực hiện thành công để lại nhiều cảm xúc trong mỗi thành viên đoàn công tác. Kết quả thi hành án đã nhận được sự đánh giá cao của chính quyền địa phương và nhân dân xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La./.
 
Tin bài: Đặng Thị Hà - Thư ký Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mai Sơn

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: