Sign In

Chi cục THADS Quận 10: Trường hợp đương sự “chây ì” 10 năm không bàn giao nhà, buộc cưỡng chế

07/04/2022

Chi cục THADS Quận 10: Trường hợp đương sự “chây ì” 10 năm không bàn giao nhà, buộc cưỡng chế
Theo kế hoạch, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Quận 10, TP.HCM sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án, buộc 3 hộ gia đình ông Ngũ Dương, ông Ngũ Thi Vân và ông Ngũ Thi Vĩnh (gồm 17 người theo Bản án tuyên) có trách nhiệm giao trả căn nhà số 216 Nguyễn Duy Dương, Phường 3, Quận 10, cho ông Ngũ Thy Kiệt; Ông Ngũ Thy Kiệt tự nguyện hỗ trợ một phần cho bên phải thi hành án
Việc cưỡng chế bàn giao nhà trên được thi hành theo bản án số 08/2012/DS-ST ngày 16.5.2012 của TAND Quận 10 về “Tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ”.
Theo Chi cục THADS Quận 10, quá trình tổ chức thi hành án, cơ quan thi hành án cùng chính quyền địa phương và các các ban ngành đoàn thể tại địa phương xuống động viên, giáo dục thuyết phục người phải thi hành án phải tự nguyện giao nhà thi hành án để không phải tổ chức thực hiện cưỡng chế gây tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương. Nhưng các đương sự gồm 18 người đang sinh sống trong căn nhà vẫn không tự nguyện giao nhà và có thái độ chống đối quyết liệt.
Vì vậy, Cục THADS Quận 10 đã đề nghị Viện KSND cùng cấp, Công an Quận 10 và địa phương phối hợp tổ chức, triển khai biện pháp trục xuất toàn bộ người và tài sản để giao căn nhà số 216 Nguyễn Duy Dương, Phường 3 (nay là Phường 2), Quận 10, với hiện trạng nhà trống cho người được thi hành án. Trong đó, chi phí dự trù cưỡng chế khoảng gần 252 triệu đồng, và do người phải thi hành án chịu.

 

Theo diễn biến vụ việc, trong quá trình thi hành án, ông Ngũ Thy Kiệt đồng ý hỗ trợ thêm cho các hộ gia đình phải thi hành án là 140 triệu đồng (bao gồm cả 30 triệu đồng hỗ trợ theo nội dung Bản án đã tuyên). Song, các hộ gia đình yêu cầu ông Kiệt phải hỗ trợ 2 tỉ đồng và ông Ngũ Thy Kiệt phải nhường phần thừa kế được hưởng của ông Kiệt đối với căn nhà số 198/18 Nguyễn Duy Dương, Phường 2, Quận 10. Mặt khác phía các hộ gia đình phải trả nhà cho rằng ông Ngũ Thy Kiệt làm giả bản di chúc của ông Ngũ Phước và bà Huỳnh Hội để chiếm đoạt căn nhà 216 Nguyễn Duy Dương, nên đang đề nghị cấp thẩm quyền kháng nghị bản án của TAND Quận 10 theo thủ tục giám đốc thẩm.
 
Tháng 4.2014, TAND TP.HCM có thông báo“Không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự sơ thẩm. Nếu bên phải thi hành án muốn xem xét tính hợp lệ của bản di chúc thì có thể khởi kiện bằng một vụ án khác”.
 
Vụ việc thi hành án sau đó phải tạm hoãn, do bên phải thi hành án khởi kiện yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. Tuy nhiên, ngày 19.8.2020, TAND Q.10 xét xử sơ thẩm, và ngày 12.1.2021, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm đã không chấp nhận các yêu cầu của bên phải thi hành án về việc “vô hiệu Tờ di chúc được công chứng, chứng thực; không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về phân chia di sản thừa kế đối với căn nhà 216 Nguyễn Duy Dương, Phường 2, Quận 10…”
 
Từ các bản án trên, ngày 2.3.2021, Chi cục THADS Q.10 tiếp tục thi hành bản án số 08/2012/DS-ST ngày 16.5.2012 của TAND Quận 10. Song bên phải thi hành án vẫn không hợp tác giao trả nhà, với lý do “đang nộp đơn đề nghị xem xét Giám đốc thẩm nên không chấp hành án nội dung Bản án đã tuyên”.

Ngày 19.10.2021, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ra Thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm số 1917/TB-TA có nội dung: “…Không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn…”.

Từ đó, Chi cục THADS Quận 10 đã thông báo cho người phải thi hành án biết và yêu cầu phải tự nguyện thi hành án giao trả nhà thi hành án, nếu không tự nguyện thì sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế và phải chịu mọi chi phí cưỡng chế./.
  

Các tin đã đưa ngày: