Sign In

Ngành thi hành án dân sự tỉnh: Tích cực thi đua, tạo chuyển biến về chất lượng công tác

19/07/2022

(BGĐT) - Thông qua các phong trào thi đua, đặc biệt là đợt cao điểm, cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bắc Giang có thêm động lực làm việc, quyết tâm tháo gỡ khó khăn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao.
Tháo gỡ điểm nghẽn
Năm 2022, cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành thi hành án dân sự tỉnh đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, vượt khó, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao” do Tổng cục THADS phát động. 
Đặc biệt, từ ngày 1/4 đến 30/6, Cục THADS tỉnh phát động đợt thi đua cao điểm với khẩu hiệu “Thi đua lập thành tích hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, theo dõi thi hành án hành chính chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành thi hành án dân sự, 19/7 (1946-2022)”. Các phong trào có sức lan tỏa rộng khắp, tạo động lực để cán bộ, chấp hành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, khắc phục được những điểm nghẽn, bất cập trong công tác.
Tìm hiểu ở Chi cục THADS huyện Tân Yên, từ đầu năm công tác đến nay (năm công tác của ngành tính từ ngày 1/10/2021 đến 30/9/2022-PV), đơn vị tiếp nhận một số vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng với số tiền phải thi hành lớn, tính chất phức tạp, thời gian giải quyết kéo dài, chưa đạt chỉ tiêu về việc và tiền. Từ tháng 4/2022, bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của Cục THADS tỉnh, Chi cục THADS huyện Tân Yên đã rà soát và đẩy nhanh tiến độ theo tinh thần tăng cường vận động, tuyên truyền, trường hợp đương sự vẫn cố tình chống đối, bất hợp tác thì cương quyết thực hiện theo quy định của pháp luật. 
Đơn cử như việc của anh Nguyễn Mạnh T ở xã Lam Cốt. Theo bản án hồi tháng 3/2021 của TAND tỉnh, anh T và 3 người khác cùng địa chỉ phải trả cho Quỹ tín dụng Lam Cốt hơn 2,8 tỷ đồng và án phí. Cái khó trong việc này là tài sản thế chấp thuộc tài sản chung hộ gia đình, anh T đang chấp hành án phạt tù... 
Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, tìm người có tiếng nói, uy tín trong gia đình đương sự để vận động, tuyên truyền. Sau khi hiểu vấn đề, người thân của anh T đã đứng ra trả khoản nợ và án phí của anh T. Chi cục tiếp tục vận động các đương sự còn lại tự nguyện thi hành án. Do có sự vào cuộc tích cực, đến nay, Chi cục THADS huyện Tân Yên đã cơ bản bảo đảm các chỉ tiêu về việc và tiền.
Nhiều cách làm hay
Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, nhiều tập thể, cá nhân trong ngành đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay trong công tác. Chi cục THADS TP Bắc Giang nhiều năm nay có số lượng việc và tiền phải thi hành lớn nhất tỉnh, nhiều vụ phức tạp. Tập thể lãnh đạo đơn vị luôn đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, trong đó đặc biệt quan tâm khâu xác minh điều kiện thi hành án vì đây là khâu đầu tiên, có vai trò quan trọng quyết định án có thi hành được hay không. 
Ông Nguyễn Thành Bắc, Chi cục trưởng thông tin, từ tháng 2/2022, đơn vị ban hành kế hoạch đẩy mạnh xác minh điều kiện thi hành án đối với hơn 900 việc. Sau hơn một tháng xác minh, chấp hành viên đã lập hồ sơ đình chỉ thi hành án đối với ba việc vì đương sự vừa qua đời; hai việc chuyển từ chưa có điều kiện sang có điều kiện thi hành do đương sự phát sinh tài sản mới là nhà đất. Các việc còn lại tiếp tục được giải quyết. Nhờ làm tốt khâu xác minh, đơn vị không để sót vụ việc, tạo thuận lợi cho các khâu sau.
Cục và các Chi cục THADS duy trì có hiệu quả mô hình “Thầy giáo đồng nghiệp” với phương châm mỗi đồng nghiệp là một người thầy, hỗ trợ nhau trong công việc. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đương sự tự nguyện thi hành án; quan tâm lập hồ sơ, miễn giảm nghĩa vụ thi hành án; làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ…
Từ đầu năm công tác đến nay, toàn ngành phải thi hành hơn 10 nghìn việc với số tiền hơn 800 tỷ đồng. Kết quả đã thi hành xong hơn 7,3 nghìn việc (đạt 73,46%, tăng 3,23% so với cùng kỳ năm 2021); thi hành xong gần 300 tỷ đồng (đạt 34,68%, tăng 2,26% so với cùng kỳ năm 2021). 
Bà Nguyễn Thị Bích Tần, Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho biết thêm: “Các nội dung, chỉ tiêu, tiêu chí của phong trào thi đua đều bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị; trong đó tập trung vào tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Cùng đó, Cục THADS tỉnh chú trọng tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, từ đó thúc đẩy mỗi cán bộ, công chức, người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua, nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu cấp trên giao”.
Sưu tầm


Theo baobacgiang.com.vn

Các tin đã đưa ngày: