Sign In

Xác minh kỹ các điều kiện, bảo đảm quyền lợi các bên trong thi hành án dân sự

08/12/2021

(BGĐT) - Xác minh điều kiện thi hành án là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chấp hành viên trong thi hành án dân sự (THADS). Từ đó giúp cho việc ban hành các quyết định kịp thời, đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ của những bên liên quan.
Căn cứ không chính xác
Trong năm 2021, thông qua công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật hoạt động thi hành án (THA) tại Chi cục THADS TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), Viện KSND TP đã xác minh hơn 340 trường hợp chưa có điều kiện thi hành. Nhờ đó kịp thời phát hiện những trường hợp không bảo đảm căn cứ khi ban hành quyết định liên quan.
Nổi bật như trường hợp bà Nguyễn Thị Vinh và ông Cao Văn Vinh ở số nhà 11+ 8, đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế phải thi hành số tiền 75 triệu đồng. Quá trình xác minh, chấp hành viên xác định cả hai không có tài sản, nghề nghiệp nên không có điều kiện để THA. Tuy nhiên, ngày 30/9, Viện KSND TP xác minh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2015, bà Vinh thành lập công ty với vốn điều lệ gần 10,8 tỷ đồng. 
Công ty này vẫn hoạt động bình thường và hằng năm đều đóng thuế theo quy định. Ông Trần Ngọc Nam, Phó Viện trưởng Viện KSND TP Bắc Giang cho biết, nguyên nhân dẫn tới sai phạm trên do người phải THA không kê khai trung thực, không cung cấp đầy đủ thông tin về tài sản, thu nhập, điều kiện THA. Bên cạnh đó, chấp hành viên chưa làm việc đầy đủ với những người liên quan dẫn tới không nắm được các thông tin về điều kiện của người phải THA.
Tại huyện Lục Nam, để kiểm sát hồ sơ chưa có, không có điều kiện THA, Viện KSND huyện đã rà soát chặt chẽ các căn cứ rồi cẩn trọng xác minh để làm rõ. Qua đó đơn vị phát hiện trường hợp Chi cục THADS huyện ra Quyết định chưa có điều kiện THA không chính xác. 
Đó là trường hợp vợ chồng ông bà Chu Sỹ Minh (SN 1970) - Vũ Thị Ngọc (SN 1979), cùng trú tại tổ dân phố Già Khê, thị trấn Đồi Ngô phải hoàn trả cho bà Đinh Hồng Nhung (SN 1958) ở tổ dân phố Già Khê số tiền hơn 480 triệu đồng và lãi suất do chậm THA. 
Khi cơ quan kiểm sát kiểm tra hồ sơ vụ việc, trong hồ sơ không có tài liệu nào thể hiện việc ông bà Chu Sỹ Minh- Vũ Thị Ngọc đang ở nhà thuê, anh Minh phải nuôi vợ thường xuyên ốm đau và cấp dưỡng cho mẹ già ở tỉnh Thái Bình. Qua xác minh ngày 22/2/2021, Viện KSND huyện xác định vợ chồng ông bà ở nhờ trên nhà đất của người thân chứ không phải đi thuê, tổng thu nhập hằng tháng của ông Minh (đã trừ bảo hiểm xã hội, tiền ăn...) là hơn 15 triệu đồng. 
Như vậy, ông bà có điều kiện để THA. Viện KSND huyện đã đưa ra kiến nghị yêu cầu Chi cục THADS huyện tiếp thu, khắc phục sai sót và ra quyết định THA đối với ông bà nhằm bảo đảm quyền lợi cho người được THA.
Nâng cao vai trò chấp hành viên
Thông qua hoạt động kiểm sát cho thấy việc xác minh điều kiện THA tại các cơ quan THADS trong tỉnh còn gặp một số thiếu sót. Đó là một số chấp hành viên không tiến hành xác minh sau khi hết thời hạn tự nguyện THA; không thực hiện xác minh định kỳ đối với trường hợp người phải THA chưa có điều kiện thi hành; không xác minh khi có thông tin mới hoặc xác minh không đầy đủ, đa chiều dẫn đến tài liệu thu thập chưa đầy đủ nên ban hành quyết định chưa chính xác. 
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ tổ chức THA mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người phải thi hành án, người mua tài sản đấu giá và việc thu hồi tài sản cho Nhà nước... Nguyên nhân khách quan dẫn đến những tồn tại trên do hầu hết địa bàn các huyện rộng, lượng án phải thi hành tăng. 
Nhiều vụ việc có tính chất phức tạp, khó thi hành trong khi lực lượng chấp hành viên mỏng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng. Không ít người phải THA ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, còn gian dối trong khai báo, thậm chí chây ì, chống đối.
Để khắc phục tình trạng này, bảo đảm các quy định của Luật THADS được chấp hành nghiêm minh, thống nhất, đúng pháp luật và có hiệu quả, Viện KSND hai cấp đã đưa ra nhiều kiến nghị đối với các cơ quan hữu quan, chính quyền một số địa phương về phòng ngừa vi phạm. Yêu cầu các đơn vị còn để xảy ra sai sót chấn chỉnh nghiêm. Bên cạnh đó, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về không chấp hành án, cung cấp thông tin không chính xác về tài sản của người phải THA.
Đối với những trường hợp cố tình gian dối, cơ quan, tổ chức không thực hiện nghiêm túc việc cung cấp thông tin khi có văn bản đề nghị của cơ quan hữu quan làm ảnh hưởng đến công tác THA và quyền lợi, nghĩa vụ của những người liên quan gây thất thoát tài sản cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay để răn đe, ngăn ngừa.
Bà Nguyễn Thị Bốn, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Lạng Giang cho biết: Nhằm bảo đảm công tác xác minh điều kiện THA chính xác, khách quan, năm 2022, đơn vị sẽ đổi mới phương pháp quản lý theo hướng sâu sát, rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành. Đối với các việc sẽ phân theo nhóm để giao nhiệm vụ phù hợp với năng lực, sở trường của cán bộ làm nhiệm vụ. Tăng cường kiểm tra, giám sát nội bộ nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh đối với thiếu sót của chấp hành viên trong quá trình xử lý án.
Sưu tầm


Theo baobacgiang.com.vn

Các tin đã đưa ngày: