Sign In

Cục THADS tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết 5 thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự với cơ quan Thi hành án hình sự - Công an tỉnh Cao Bằng

18/05/2022

Cục THADS tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết  5 thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự với cơ quan  Thi hành án hình sự - Công an tỉnh Cao Bằng
Chiều ngày 17 tháng 5 năm 2022, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh đã phối hợp với cơ quan Thi hành án hình sự (THAHS), Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục THADS với cơ quan THAHS, Công an tỉnh Cao Bằng. Đồng chủ trì Hội nghị có: đồng chí đại tá Hòa Quang Tưng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan THAHS - Công an tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Hạ - Cục trưởng Cục THADS tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân; Tòa án nhân dân tỉnh; Thủ trưởng một số phòng thuộc Công an tỉnh và Thủ trưởng cơ quan THAHS các huyện, thành phố; Về phía Cục THADS có các đồng chí Phó Cục trưởng, đại diện Lãnh đạo các Phòng chuyên môn, Chấp hành viên, Thẩm tra viên, Thư ký thuộc Cục và Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thành phố.
 
 
Tại Hội nghị, đồng chí Nông Tiến Dũng - Phó Cục trưởng, Cục THADS đã trình bày báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục THADS với cơ quan THAHS, Công an tỉnh Cao Bằng. Qua nội dung báo cáo cho thấy: Trong những năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Quy chế phối hợp được Lãnh đạo hai Ngành quan tâm, chú trọng, duy trì thực hiện thường xuyên, kịp thời. Quy chế được ban hành đã tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan THADS và cơ quan THAHS cùng cấp thực hiện có hiệu quả, thiết thực trong việc phối hợp và phát huy vai trò của công tác này trong hoạt động THADS. Sau 5 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp, công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS và cơ quan THAHS hai cấp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả: (i) Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về THADS được thực hiện tốt; (ii) Công tác phối hợp trong việc thực hiện phần nghĩa vụ dân sự trong các bản án hình sự đối với phạm nhân là người có nghĩa vụ THADS được cơ quan THAHS các cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ quan THADS tổ chức thi hành án đối với người phải thi hành án là phạm nhân đảm bảo chặt chẽ, đúng trình tự thủ tục[1]; (iii) Nhận thức của Chấp hành viên, công chức làm công tác THADS và cán bộ, chiến sĩ cơ quan THAHS được nâng cao; (iv) Thân nhân của người phải thi hành án là phạm nhân đã tích cực hơn trong việc nộp các khoản tiền phải thi hành án[2]; (v) Kết quả thi hành về việc và tiền trong các vụ việc phạm nhân là người có nghĩa vụ THADS năm sau luôn cao hơn năm trước; (vi) Thủ tục thi hành án được đảm bảo thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật... Qua đó, đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác THADS trên địa bàn tỉnh và đóng góp tích cực vào việc giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
Hội nghị đã được nghe đại diện Lãnh đạo Phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố và đại diện cơ quan THAHS, Công an tỉnh trình bày báo cáo tham luận kết quả 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp; đánh giá những khó khăn, vướng mắc; đồng thời trao đổi, thảo luận để đưa ra các giải pháp nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác này trong thời gian tới. 
 Tại Hội nghị, với sự chứng kiến của các đại biểu, đại diện Lãnh đạo Cục THADS và Lãnh đạo Cơ quan THAHS - Công an tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp mới trong công tác THADS. Quy chế phối hợp mới được ký, ban hành, trên cơ sở những nội dung đã được ký kết theo Quy chế cũ đã cập nhật bổ sung thêm những quy định pháp luật mới và một số nhiệm vụ đã được triển khai thực hiện nhưng chưa được cụ thể hóa trong Quy chế phối hợp cũ để phù hợp với bối cảnh và tình hình thực tế hiện nay. Qua đó, sẽ kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, đồng thời tạo tiền đề, cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phối hợp giữa hai đơn vị trong thời gian tới, góp phần tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp và hoàn thiện thể chế về THADS.

 
 

Phát biểu Bế mạc Hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Hạ - Cục trưởng, đã bày tỏ sự cảm ơn đồng chí đại tá Hòa Quang Tưng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan THAHS - Công an tỉnh Cao Bằng đã giành sự quan tâm, chỉ đạo sát sao tới công tác phối hợp giữa hai đơn vị, cũng như quan tâm, chỉ đạo kịp thời để phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp và ký kết Quy chế phối hợp mới giữa hai đơn vị. Đồng thời, cảm ơn và tiếp thu những ý kiến phát biểu, chia sẻ của đồng chí đại tá Hòa Quang Tưng và các đại biểu tham dự Hội nghị, với chức năng nhiệm vụ được giao, Cục THADS sẽ chủ động phối hợp triển khai thực hiện trong thời gian tới; đồng chí cũng mong muốn Lãnh đạo cơ quan THAHS, Công an tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao, đặc biệt là đối với một số những nội dung mới được bổ sung vào Quy chế phối hợp, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp, kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại; tiếp tục quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ và phối hợp với Cục THADS để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong thời gian tiếp theo.
Nhân dịp này, Cục THADS cũng đã phối hợp với cơ quan THAHS, Công an tỉnh Cao Bằng tổ chức hoạt động giao lưu bóng đá mini 07 người, đây là hoạt động hết sức thiết thực, tạo môi trường giao lưu, rèn luyện thể chất giữa công chức các cơ quan THADS và cán bộ, chiến sĩ của cơ quan THAHS - Công an tỉnh Cao Bằng, qua đó đã tăng thêm tinh thần đoàn kết, giao lưu phối hợp giữa hai đơn vị và tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần vào thành công của Hội nghị./.
 
   

 
HTHY- Văn phòng Cục THADS

[1] Qua 05 năm đã thực hiện 1.520 lượt trả tiền, tài sản cho đương sự tại các Trại tạm giam, Nhà tạm giữ (trong đó có 634 lượt trả tiền tương ứng với 728 triệu 560 nghìn đồng;886 lượt trả tài sản là điện thoại di động, giấy tờ tùy thân, ví da)…; phối hợp tống đạt 862 Quyết định THADS; 162 Văn bản thông báo; thực hiện cấp giấy xác nhận kết quả thi hành án đối với 2.508 trường hợp.
[2] Qua 05 năm thực hiện, số tiền do cơ quan THADS các huyện, thành phố, phối hợp với cơ quan THAHS cùng cấp, Trại tạm giam Công an tỉnh Cao Bằng thu của người phải thi hành án là phạm nhân và các Trại giam chuyển về trên 3 tỷ 350 triệu.

Các tin đã đưa ngày: