Sign In

Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng triển khai công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2024

29/12/2023

Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng triển khai công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2024
Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp và được sự đồng ý của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, ngày 28/12/2023 Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2024. Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp; đồng chí Phạm Thành Trung, Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Tổng Cục Thi hành án dân sự; đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và Công an thành phố; Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự các quận, huyện trên địa bàn thành phố; lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự quận, huyện và Chấp hành viên, Thẩm tra viên, thư ký, kế toán Cục và các Chi cục Thi hành án dân sự quận, huyện trên địa bàn.
        Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2023, tham luận, thảo luận về khó khăn, vướng mắc và phương hướng, giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024. Năm 2023, các cơ quan thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng phải thi hành là 14.541 việc, trong đó: Số có điều kiện thi hành là 10.706 việc, chiếm 73,63% trong tổng số phải thi hành; Số chưa có điều kiện (trừ số đã chuyển sổ theo dõi riêng) là 3.718 việc, chiếm 25,57% trong tổng số phải thi hành; thi hành xong là 7.996 việc, tăng 1.776 việc (tăng 28,55%) so với cùng kỳ năm 2022; đạt tỉ lệ 74,69% còn thiếu 7,91% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao là 82,60%. Tổng số tiền phải thi hành 17.025 tỷ 333 triệu 596 nghìn đồng, trong số có điều kiện thi hành là 9.119 tỷ 793 triệu 127 nghìn đồng, chiếm 53,57% đã thi hành xong là 2.126 tỷ 13 triệu 466 nghìn đồng, tăng 257 tỷ 720 triệu 406 nghìn đồng (tăng 13,79%) so với cùng kỳ năm 2022; đạt tỉ lệ 23,31% còn thiếu 22,29% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao là 45,60%. Năm 2023 thụ lý mới tăng đột biến (tăng 2.599 việc, tăng 39.2% so với cùng kỳ năm 2022) khối lượng công việc nhiều và ngày càng phức tạp, nhất là tổ chức thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng gặp rất nhiều khó khăn, gây áp lực lớn đối với đội ngũ Chấp hành viên, công chức thi hành án. 
       Trong quá trình tổ chức thi hành án, các cơ quan thi hành án dân sự luôn thực hiện tốt công tác phối hợp với Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương. Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự được kiện toàn và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và chỉ đạo tăng cường phối hợp trong công tác thi hành án dân sự. Vì vậy, việc tổ chức cưỡng chế năm 2023 không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn tổ chức cưỡng chế.
         Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục THADS đánh giá cao những cố gắng và chia sẻ những khó khăn về con người, cơ sở vật chất và đặc biệt là những khó khăn, phức tạp trong quá trình tổ chức thi hành án kinh tế, tham nhũng tại Đà Nẵng. Nhưng trong thời gian tới Lãnh đạo Cục phải quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý điều hành, chỉ đạo tổ chức thi hành án, thường xuyên rà soát xử lý việc thi hành án có điều kiện thi hành, đặc biệt số án có điều kiện trên 1 năm chưa thi hành xong. Cục THADS thành phố Đà Nẵng phải thẳng thắn nhìn nhận kết quả thi hành án còn thấp so với chỉ tiêu được giao, nhất là kết quả thu hồi tiền tài sản cho Nhà nước, cần có biện pháp khắc phục những hạn chế, với những nguyên nhân chủ quan phải khắc phục ngay và tập trung chỉ đạo tăng cường phối hợp tháo gỡ khó khăn, giải quyết có hiệu quả các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng trên địa bàn thành phố, đặc biệt những vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đề nghị lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Chi cục và công chức có mặt ngày hôm nay tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động quyết liệt trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt chẽ và tham mưu tốt để xây dựng tập thể cơ quan Cục, các Chi cục ngày càng lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành, của Thành phố giao cho. Mong rằng, Công tác thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Thành ủy, UBND và tích cực phối của các Sở ban nghành, địa phương.
        
Bộ Tư pháp tặng Bằng Khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phối hợp thi hành án dân sự
 
          Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng Cục, thời gian tới sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, khắc phục những hạn chế, tăng cường công tác phối hợp trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2024 ./.
                                                                                                                  Mai Phương
                                                                                                Văn phòng Cục Thi hành án dân sự

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           

Các tin đã đưa ngày: