Sign In

VƯỚNG MẮC TRONG VIỆC HỦY GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA NGƯỜI PHẢI THI HÀNH ÁN

28/11/2019

VƯỚNG MẮC TRONG VIỆC HỦY GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA NGƯỜI PHẢI THI HÀNH ÁN
Theo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh, việc thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của người bị thi hành án để cấp giấy chứng nhận QSDĐ mới cho người mua trúng đấu giá tài sản được thi hành án hiện đang còn vướng mắc.

Hiện cơ quan THADS tỉnh và một số chi cục không giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá tài sản được thi hành án. Nguyên nhân là do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và các chi nhánh từ chối đề nghị của các cơ quan THADS với lý do, tòa án chỉ tuyên nghĩa vụ trả tiền, chứ không tuyên hủy giấy chứng nhận QSDĐ.

                                         
Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh - ông Phan Văn Châu phát biểu ý kiến tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh vào ngày 15-11-2019.

* Vướng do đâu?

Thực hiện bản án số 17/2017/DSST và số 45/2016/DSST của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Nhơn Trạch và Quyết định số 25/2017/QĐ-PT của TAND, Chi cục THADS huyện Nhơn Trạch đã ban hành 3 quyết định thi hành các bản án theo quyết định của tòa. Theo đó, cơ quan THADS huyện buộc ông N.T.P. và bà P.T.A. phải liên đới trả cho bà T.T.T. số tiền hơn 6,4 tỷ đồng và bà P.T.A. phải trả cho bà N.T.T. số tiền hơn 3 tỷ đồng và các chi phí khác.

Ông Phan Văn Châu, Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho hay: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ  tăng cường phối hợp với Sở Tài nguyên - môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh giải quyết các vụ việc liên quan tới đất đai, cung cấp thông tin, hủy giấy chứng nhận QSDĐ là tài sản của người bị THADS để cấp giấy chứng nhận mới cho người mua trúng đấu giá tài sản là nhà đất hợp pháp...“.

Quá trình tổ chức thi hành án, do ông P. và bà A. không tự nguyện thi hành nên Chi cục THADS huyện Nhơn Trạch đã xác minh QSDĐ của ông bà là tài sản để thi hành các bản án, quyết định của tòa và tiến hành kê biên, định giá, bán đấu giá. Qua đấu giá, các ông N.T.K., N.N.M. và bà N.T.L. được xác định là người mua trúng đấu giá.

Sau khi bán đấu giá thành, Chi cục THADS huyện Nhơn Trạch tiến hành cưỡng chế giao QSDĐ cho 3 người mua trúng đấu giá và yêu cầu ông P., bà A. giao nộp giấy chứng nhận QSDĐ cho Chi cục THADS huyện để đơn vị tiến hành các thủ tục đăng ký sang tên cho người mua trúng đấu giá theo quy định pháp luật nhưng bà A., ông P. không giao nộp.

Để đẩy nhanh tiến độ thi hành án cho các đương sự, Chi cục THADS huyện Nhơn Trạch đã có 2 công văn đề nghị cơ quan có thẩm quyền là Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh hủy giấy chứng nhận QSDĐ của ông P., bà A. và cấp lại giấy chứng nhận mới cho 3 người mua trúng đấu giá. Tuy nhiên, yêu cầu của cơ quan THADS huyện Nhơn Trạch bị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh từ chối với lý do: “Bản án của tòa án chỉ tuyên nghĩa vụ trả tiền, chứ không tuyên hủy giấy chứng nhận QSDĐ của bà A., ông P. nên Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh không thực hiện theo yêu cầu của cơ quan THADS huyện Nhơn Trạch được”.

Cục phó Cục THADS tỉnh Nguyễn Công Phúc cho biết, ngoài vụ việc trên của Chi cục THADS huyện Nhơn Trạch gặp phải thì Chi cục THADS TP.Biên Hòa gặp 2 vụ việc và huyện Tân Phú gặp 2 vụ việc tương tự. Điều đó dẫn tới việc cơ quan THADS không giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá để thực thi bản án, quyết định của tòa.

* Vận dụng pháp luật để thực hiện

Theo Chi cục THADS 2 huyện Nhơn Trạch, Tân Phú, TP.Biên Hòa, căn cứ theo Điều 106 và Khoản 2, Điều 178 Luật THADS năm 2008; Điều 103 Luật THADS năm 2008 được sửa đổi bổ sung năm 2014); Khoản 1 và Khoản 2, Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18-7-2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS  để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người bị thi hành án hủy giấy chứng nhận QSDĐ cũ, cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ mới cho người mua trúng đấu giá. Đó là những căn cứ có tính pháp lý rõ ràng nên việc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh từ chối yêu cầu của cơ quan THADS sẽ làm trở ngại và chậm giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức (Hội Luật gia tỉnh) cũng cho rằng, các cơ quan THADS căn cứ theo các quy định nêu trên để yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh hủy giấy chứng nhận QSDĐ của người bị thi hành án để cấp giấy chứng nhận mới cho người mua trúng đấu giá là hợp lý, hợp pháp.

Để tháo gỡ vướng mắc nêu trên, tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo THADS tỉnh vào ngày 15-11, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh Cao Tiến Dũng đã đề nghị Cục THADS tỉnh và Sở Tài nguyên - môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh để tìm giải pháp giải quyết các vấn đề còn chưa thống nhất; đồng thời, lãnh đạo tỉnh giao Sở Tư pháp kịp thời hỗ trợ 2 cơ quan trong việc hướng dẫn pháp luật, viện dẫn pháp luật sao cho hợp lý, hợp pháp. Nếu vấn đề trên vướng do luật, hay giữa các luật và nghị định hướng dẫn còn chồng chéo thì kiến nghị lên các cơ quan Trung ương kịp thời tháo gỡ.

                                                                                                                                  (Theo Đoàn Phú - Báo Đồng Nai)

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: