Sign In

Ban Pháp chế HĐND làm việc với Cục THADS thành phố về công tác THADS những tháng đầu năm 2020

09/07/2020

Ban Pháp chế HĐND làm việc với Cục THADS thành phố về công tác THADS những tháng đầu năm 2020
(HP)- Chuẩn bị kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố khóa 15 nhiệm kỳ 2016 – 2021, sáng 7-7, đồng chí Đặng Bá Cường, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố chủ trì buổi làm việc với Cục THADS thành phố về kết quả công tác THADS những tháng công tác đầu năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp những tháng cuối năm 2020. Cùng dự có đại diện lãnh đạo TAND và Viện KSND thành phố.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đoàn giám sát nghe báo cáo kết quả công tác THADS 9 tháng năm công tác 2020 (từ ngày 1-9-2019 đến hết ngày 30-6-2020) đồng thời làm rõ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan THADS thành phố. Trong đó, tập trung làm rõ khó khăn về nhân sự do quá trình cắt giảm biên chế thường niên; những vướng mắc trong triển khai thi hành một số vụ án phức tạp, kéo dài; thi hành đối với các vụ án tín dụng – ngân hàng; việc bảo vệ quyền lợi cho người trúng đấu giá tài sản thi hành án…
          Ghi nhận nỗ lực của các cơ quan THADS thành phố, đồng chí Đặng Bá Cường đề nghị các cơ quan THADS thành phố cần rà soát các hạn chế, khâu yếu, việc khó đồng thời có kế hoạch chỉ đạo tập trung, quyết liệt, rõ trách nhiệm và thời gian hoàn thành; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ cả về chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức đồng thời chủ động phối hợp với các cấp, ngành, địa phương để nâng cao hiệu quả THADS, xử lý nghiêm các đối tượng chống đối lực lượng THADS. Cùng với đó, các cơ quan THADS tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong các quy định pháp luật với thực tiễn để đề xuất với các cơ quan chức năng nghiên cứu, sửa đổi cho phù hợp.


          Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và việc cắt giảm biên chế thường xuyên hằng năm nhưng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, tập trung thi hành các vụ việc trọng điểm, giá trị lớn, 9 tháng năm công tác 2020, các cơ quan THADS hai cấp thành phố giải quyết được 3.345 việc tương ứng với số tiền hơn 285,3 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong 16 trường hợp phải ra quyết định cưỡng chế THADS, các cơ quan THADS vận động được 3 trường hợp tự nguyện THA, giảm số lượng các vụ việc phải tổ chức cưỡng chế THADS 33 vụ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ thi hành xong về việc và tiền của các cơ quan THADS đều giảm so với cùng kỳ năm 2019; kết quả giải quyết án liên quan tới các tổ chức tín dụng, ngân hàng còn thấp; còn tồn đọng kéo dài một số vụ việc thi hành án có giá trị lớn. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cơ quan THADS, đặc biệt trong công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế còn chưa sát sao, quyết liệt…./.


Theo Tin và ảnh: Hồng Châm (566)

Các tin đã đưa ngày: