Sign In

HÀNH QUÂN VỀ THĂM LẠI DI TÍCH LỊCH SỬ NHÀ TÙ PHÚ QUỐC CỦA HỘI CCB CQ CỤC THADS TP HẢI PHÒNG NĂM 2020

06/08/2020

HÀNH QUÂN VỀ THĂM LẠI DI TÍCH LỊCH SỬ NHÀ TÙ PHÚ QUỐC  CỦA HỘI CCB CQ CỤC THADS TP HẢI PHÒNG NĂM 2020
Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2020) và 73 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), được sự đồng ý của Đảng ủy cơ quan, Hội Cựu chiến binh cơ quan Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng tổ chức trương trình hành quân về thăm lại di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc – Kiên Giang, thời gian từ ngày 22/7/2020 đến ngày 24/7/2020. Đồng chí Lương Văn Lịch – Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng làm trưởng đoàn.
     Tại Phú Quốc đoàn đã vào làm lễ dâng hương để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, các chiến sỹ cách mạng đã bị địch bắt giam, tù đày trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nhà tù nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, thị trấn An Thới của huyện đảo Phú Quốc, phía Tây Nam của tỉnh Kiên Giang. Nhà tù vốn do thực dân Pháp xây dựng để giam cầm những chiến sĩ cộng sản của ta. Năm 1967, nhà tù được chính quyền Sài Gòn xây dựng lại trên mảnh đất diện tích 400ha, có tất cả 12 khu, xung quanh các phân khu đều được bao bọc bởi lớp hàng rào dây kẽm dày đặc, gai góc. Nơi đây từng giam giữ đến hàng chục nghìn người cộng sản, con số kỷ lục từng đạt đến 40.000 tù binh. Nhà tù Phú Quốc còn được biết đến với các tên gọi Nhà lao Cây Dừa, Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc hay Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc…và còn được mệnh danh là địa ngục của trần gian bởi tính chất dã man của chúng.
     Quá trình thăm quan nhà tù, đoàn bắt gặp rất nhiều hình ảnh, những mô hình ghi lại những hình thức tra tấn dã man của bọn thực dân, đế quốc từng đối với người cộng sản. Các thành viên trong đoàn không khỏi xúc động, có phần xót xa khi được chứng kiến những mô phỏng và lắng nghe thuyết minh nhà tù Phú Quốc. Nào là hình thức tra tấn đóng đinh vào tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt; tra tấn bằng cách đục răng; trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than hay ném vào chảo nước sôi, thiêu sống, chôn sống… Đó chính là những tội ác của thực dân Pháp, Đế quốc xâm lược cũng là những nỗi đau thể xác, tinh thần các chiến sĩ ta từng phải gánh chịu. Song với ý chí kiên cường, các chiến sĩ không những không khuất phục trước kẻ thù, mà còn dũng cảm mưu trí đã đối phó với chúng bằng nhiều hình thức đấu tranh từ im lặng, diệt ác ôn đến cả việc tổ chức vượt ngục, cứu mình và những tù binh khác.
     Đoàn đã đến dâng hương một số địa danh như Đền thờ Nguyễn Trung Trực, chùa Hộ Quốc…và  giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thi hành án dân sự với Chi cục Thi hành án dân sự huyện đảo Phú Quốc.
     Kết thúc chuyến đi đoàn cũng như mỗi cựu quân nhân được dịp tri ân những công lao vô cùng to lớn và sự anh dũng hy sinh của thế hệ cha anh, những chiến sỹ cách mạng cho nền độc lập của dân tộc. Qua đó khơi dậy thêm tinh thần tự hào dân tộc, phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, công tác, phát huy tinh thần “anh bộ đội cụ Hồ”  góp phần công sức của mình thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh.
 Một số hình ảnh và hoạt động của đoàn:
 

Đoàn thăm và giao lưu tặng quà lưu niệm Chi cục THADS huyện đảo Phú Quốc


Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện đảo Phú Quốc


Đoàn thăm quan tại nhà lưu niệm – nhà tù Phú Quốc


Đoàn thăm quan tại nhà lưu niệm – nhà tù Phú Quốc

Đoàn thăm quan các phân khu và nơi giam giữ của nhà tù Phú Quốc
Đoàn thắp hương tại chùa Hộ Quốc – Phú Quốc.

         


Theo Trần Duy Hưng – Hội CCB Cục THADS TP Hải Phòng

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: