Sign In

Phòng Nghiệp vụ và Tổ chức thi hành án – Cục Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng chủ động, quyết liệt trong công tác tổ chức thi hành án.

29/07/2021

Phòng Nghiệp vụ và Tổ chức thi hành án – Cục Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng chủ động, quyết liệt trong công tác tổ chức thi hành án.
Với chức năng, nhiệm vụ là tổ chức thi hành các bản án, quyết định theo quy định của pháp luật; tham mưu, giúp Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố thực hiện quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốcnghiệp vụ thi hành án đối với Chấp hành viên, công chức các cơ quan thi hành án dân sự thành phố; kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án dân sự đối với các Chi cục Thi hành án dân sự quận, huyện trực thuộc.Trong 05 năm, từ năm 2016 đến năm 2021, phòng Nghiệp vụ và Tổ chức thi hành án luôn xứng đáng là một trong những lá cờ gương mẫu đi đầu trong công tác thi hành án tại thành phố Hải Phòng.
Biên chế hiện tại của phòng Nghiệp vụ và Tổ chức thi hành án gồm: Trưởng phòng, 02 Phó Trưởng phòng, 05 Chấp hành viên và 02 Thư ký thi hành án (trong đó có 4 chấp hành viên trung cấp). Mặc dù, số lượng cán bộ công chức không nhiều nhưng từ Lãnh đạo Phòng đến Chấp hành viên, Thư ký thi hành án - ai cũng vững về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và có khả năng tổ chức thi hành đối với những vụ việc có giá trị lớn, nhiều tài sản, đặc biệt phức tạp. Điển hình như vụ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) phải thanh toán trả cho Công ty TNHH  Đại chúng TTCL số tiền 15.804.848 USD (tương đương với số tiền 360 tỷ VNĐ) đang do đồng chí Trưởng phòng Phùng Trọng Nghĩa trực tiếp tổ chức thi hành; vụ Công ty TNHH Vạn Lợi (huyện An Dương) phải thanh toán trả cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam số tiền gần 600 tỷ đồng đang do đồng chí Phó trưởng phòng Đinh Đức Quang trực tiếp tổ chức hành án; vụ trả nhà số 6 Cù Chính Lan do đồng chí Phó Trưởng phòng Kiều Thi Hạnh Nguyên tổ chức thi hành; vụ Công ty TNHH Nhật Phát (huyện An Dương) phải thanh toán trả cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam số tiền gần 127 tỷ đồng do Chấp hành viên Bùi Quang Minh đang tổ chức thi hành...Tất cả các vụ án đều được các Chấp hành viên khẩn trương tác nghiệp, áp dụng các biện pháp bảo đảm, cưỡng chế thi hành ántheo đúng trình tự quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, của Nhà nước, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Lãnh đạo Tổng cục, Lãnh đạo Cục giao.
 
           
Cưỡng chế kê biên tàu Bích Thanh 88
 
Trong năm 2020 và năm 2021, do sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thi hành án, đặc biệt là công tác xác minh, khảo sát tài sản, phối kết hợp giữa các cơ quan, ban ngành để giải quyết thi hành án. Nhiều án kinh doanh thương mại, án liên quan đến tín dụng, ngân hàng có giá trị phải thi hành lớn nhưng tài sản bảo đảm thi hành án nhỏ hơn nhiều lần so với số tiền phải thi hành án; việc xử lý tài sản để thi hành án còn nhiều vướng mắc, thủ tục kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản mất nhiều thời gian; ý thức tự nguyên chấp hành của một bộ phận người phải thi hành án không nghiêm, còn có biểu hiện chây ỳ, lẩn trốn, chống đối... đã gây không ít khó khăn cho công tác thi hành án dân sự tại địa bàn thành phố.
Mặc dù vậy, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí Lãnh đạo Cục, ngay từ đầu năm công tác 2021, Chấp hành viên phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án đã tổ chức cưỡng chế thành công buộc Công ty Cổ phần Vận tải và Du lịch Hải Phòng phải trả tài sản là nhà số 6 Cù Chính Lan, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng có giá trị tài sản trên 38 tỷ đồng. Đặc biệt hơn nữa, để lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống thi hành án dân sự (19/7/1946 – 19/7/2021), trong tháng 6/2021, Chấp hành viên Nguyễn Thị Minh đã tổ chức cưỡng chế thành công vụ Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hồng Thạc (quận Kiến An), tài sản bảo đảm thi hành án là 01 khu chung cư gồm trên 200 căn hộ với diện tích trên 5000m2. Cuộc cưỡng chế diễn ra đúng quy trình pháp luật, bảo đảm an toàn về người và tài sản nên nhận được sự ủng hộ rất tích cực từ chính quyền địa phương và các cơ quan, ban ngành của thành phố. 

            
Cưỡng chế kê biên vụ Hồng Thạc

Bên cạnh đó, phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án còn luôn thực hiện tốt  công tác tham mưu, giúp Cục trưởng trong việc quản lý, hướng dẫn, đôn đốcnghiệp vụ đối với Chấp hành viên thuộc Cục Thi hành án dân sự thành phố và các Chi cục Thi hành án dân sự quận, huyện đúng thời hạn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án trên địa bàn.
Với những thành tích nổi bật như vậy, nhiều năm liền phòng Nghiệp vụ và Tổ chức thi hành ánluôn được Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố công nhận là tập thể Lao động tiên tiến và tặng Giấy khen; đặc biệt, trong năm công tác 2019 và 2020, Phòng vinh dự được Bộ trưởng Bộ Tư phápcông nhận Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tặng Bằng khen. Phát huy những thành tích đã đạt được, trong những năm tiếp theo, tập thể Lãnh đạo và cán bộ công chức phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án sẽ luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là đơn vị chủ công, dẫn đầu trong công tác thi hành án tại thành phố Hải Phòng./.


Theo Kiều T. Hạnh Nguyên- Phòng NV và tổ chức THA

Các tin đã đưa ngày: