Sign In

Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội phối hợp Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp

13/12/2017

Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội phối hợp Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp
Chiều ngày 12/12/2017, Cục Thi hành án dân sự thành phố (THADS) Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 1133/QCLN/NHNNHN-CTHADS ngày 17/8/2015 về phối hợp trong công tác thi hành án dân sự giữa hai cơ quan.
Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Vụ Pháp chế và Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng nhà nước Việt Nam; Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố; đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của Thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự Thành phố; Lãnh đạo Sở Tư pháp, Công an, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hà Nội; Trưởng các Phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận, huyện, thị xã và các Tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng chí Lê Quang Tiến  - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự và đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị.
Đ/c Trần Quốc Thái - Phó Cục trưởng Báo cáo Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành giữa Cục THADS thành phố Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hà Nội trong công tác thi hành án dân sự

Hội nghị đã được nghe Báo cáo Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành giữa Cục THADS thành phố Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hà Nội trong công tác thi hành án dân sự. Báo cáo  cho thấy việc tổ chức triển khai thực hiện Quy chế phối hợp cơ bản đáp ứng yêu cầu, triển khai đúng phạm vi điều chỉnh, đúng đối tượng áp dụng, đạt được kết quả tích cực. Việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị theo quy chế thực hiện đúng nguyên tắc và phương thức phối hợp, không để xảy ra thiếu sót, vi phạm. Trong năm 2017, số lượng việc, tiền phải thi hành án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội là rất lớn với 3.290 việc (chiếm tỷ lệ 11% trên tổng số việc phải thi hành toàn thành phố) tương ứng số tiền phải thi hành là 12.938.530.344 đồng (chiếm tỷ lệ 69% trên tổng số tiền phải thi hành toàn thành phố); đã tổ chức thi hành xong nhiều vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, tỷ lệ thi hành xong đạt 12,75 % về việc và  22,5% về tiền, tăng cao hơn so với năm 2016 (thi hành xong đạt 7,94% về việc và 20,91% về tiền).
Đ/c Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Lãnh đạo hai ngành, đồng chí Lê Quang Tiến – Cục trưởng Cục THADS thành phố Hà Nội đã giải đáp đối với kiến nghị của các Chi cục Thi hành án dân sự, các tổ chức tín dụng, ngân hàng về những khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng: việc khởi kiện hủy kết quả bán đấu giá; điều kiện, trình tự xử lý tài sản bảo đảm thi hành án; việc ủy thác thi hành án trong các vụ việc có nhiều tài sản cùng bảo đảm cho một nghĩa vụ, quyết định của bản án không xác định phạm vi bảo đảm tương ứng của từng tài sản thế chấp; công tác phối hợp giữa các ngân hàng, tổ chức tín dụng và cơ quan thi hành án trong việc thụ lý đơn yêu cầu thi hành án, quá trình thi hành án…Đối với những kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng quy định pháp luật thi hành án dân sự sẽ được Lãnh đạo hai ngành tập hợp, trao đổi, bàn bạc tháo gỡ hoặc kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền để được hướng dẫn, giải thích, sửa đổi cho phù hợp.
Đ/c Lê Quang Tiến - Cục trưởng phát biểu kết luận Hội nghị

Đồng chí cũng nhấn mạnh hiện nay Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21 tháng 6 năm 2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đề nghị Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn cụ thể hơn, quán triệt, chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai, áp dụng để rút ngắn trình tự, thủ tục, thời gian thu hồi nợ xấu cho ngân hàng cũng như giảm tải áp lực, khối lượng công việc cho Tòa án và cơ quan Thi hành án dân sự.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến cho biết, thời gian qua, Lãnh đạo Cục THADS thành phố Hà Nội đã sát sao, quan tâm, thường xuyên tổ chức các Đoàn công tác do Lãnh đạo Cục làm Trưởng đoàn trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị tập trung giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng. Trong năm 2017, đã đạt được những kết quả tích cực: thi hành xong các vụ việc có giá trị phải thi hành án lớn như vụ 198 tỷ đồng của Chi cục THADS huyện Mê Linh,  vụ 165 tỷ đồng của Chi cục THADS quận Hai Bà Trưng, vụ 143 tỷ đồng của Chi cục THADS quận Hoàn Kiếm. Những con số ấn tượng nêu trên thể hiện sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của Lãnh đạo các đơn vị và công chức thi hành án, trong đó có sự phối hợp của các Sở, ban, ngành và hệ thống Ngân hàng, tổ chức tín dụng.

 
Tổng số việc, tiền thụ lý năm 2017, số đã giải quyết xong tăng cao hơn năm 2016, đặc biệt là số tiền phải thi hành án. Trong năm 2017, tổng số thụ lý của Cục THADS thành phố Hà Nội là 44.791 việc (chiếm 5,07% so với toàn quốc) tương ứng với số tiền phải thi hành là 22.618 tỷ đồng (chiến 13,8% so với toàn quốc); đã thi hành xong 26.284 việc tương ứng với số tiền 4.018 tỷ đồng (tăng 3.628 việc và 1.379 tỷ đồng so với năm 2016). Dự báo tình hình trong thời gian tới vẫn có chiều hướng tiếp tục gia tăng cả về việc và tiền với những đại án mà Tòa án đang tiến hành xét xử như vụ Ngân hàng Đại Dương (OceanBank)…Cơ quan thi hành án trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ phải đối mặt với khối lượng công việc, áp lực, những khó khăn, thách thức nhiều  hơn nữa.

Trong tháng 11/2017, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã có quyết định bổ nhiệm Chấp hành viên đối với 50 công chức thi hành án trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cục trưởng Cục THADS thành phố Hà Nội đã có quyết định điều động về các đơn vị và yêu cầu các Chi cục trưởng giao ngay hồ sơ cho các Chấp hành viên mới được bổ nhiệm.

Ngày 05/12/2017 Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về “tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính”. Đây là sự đặc biệt sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác THADS. Thực hiện tốt Chỉ thị trên sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác THADS nói chung và kết quả thi hành án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng nói riêng.

Trong thời gian tới để thực hiện tốt Quy chế phối hợp, đạt được những kết quả tích cực hơn nữa trong công tác thi hành án dân sự liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng, đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hà Nội tăng cường, nâng cao chất lượng công tác phối hợp với Cục THADS thành phố Hà Nội. Những việc còn có sự phối hợp chưa tốt giữa cơ quan thi hành án và ngân hàng, tổ chức tín dụng phải được chỉ đạo, khắc phục triệt để năm 2018. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần phát huy tối đa quyền của mình trong việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá cũng như xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội. Cục THADS thành phố Hà Nội sẽ chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình kiểm tra, tổ chức đối thoại trực tiếp tại các đơn vị về việc tổ chức thi hành án liên quan đến TCTD trên địa bàn nhằm kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, thống nhất biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; chỉ đạo giải quyết, tạo sự đột phá, chuyển biến tích cực hơn nữa, nâng cao hiệu quả trong công tác thi hành án dân sự đối với những việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, góp phần tạo điều kiện cho công tác xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt hiệu quả, đóng góp vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.
Cao Văn Đức

Các tin đã đưa ngày: