Sign In

Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội tổ chức tiêu hủy 105,3kg pháo nổ trong vụ án “Buôn bán hàng cấm”, “Tàng trữ hàng cấm”

08/02/2021

Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội tổ chức tiêu hủy 105,3kg pháo nổ trong vụ án “Buôn bán hàng cấm”, “Tàng trữ hàng cấm”
Ngày 08/02/2021, tại Khu đất trống xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, Hội đồng tiêu hủy vật chứng do Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội chủ trì đã tiến hành tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án Phạm Thị Thủy phạm tội “Buôn bán hàng cấm”, Mai Văn Lực phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo Bản án số 301/2020/HSST ngày 18/8/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.
Quá trình tiêu hủy vật chứng được thực hiện theo đúng quy định tại Điều 7 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Vật chứng được tiêu hủy bằng phương pháp: Tháo bỏ toàn bộ các hộp, giấy bảo quản, tách riêng phần vỏ và thuốc pháo của từng ống pháo. Đối với các hộp đựng, vỏ pháo cho ngâm vào nước, sau đó tiến hành vớt ra để riêng, đem phơi khô và đốt. Đối với thuốc pháo đổ ngâm vào nước cho đến khi thuốc pháo ngậm đủ nước làm mất tính năng nổ, cặn không tan đem phơi khô và đốt. Sau khi toàn bộ các vật chứng nêu trên đã được tiêu hủy hoàn toàn, Hội đồng tiêu hủy tiến hành dọn dẹp hiện trường, thu gom vận chuyển rác thải về đúng nơi quy định của thành phố để đảm bảo vệ sinh môi trường. 
 

 
Sự ra đời của Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo phù hợp với tình hình thực tế trong công tác quản lý nhà nước về pháo và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Nghị định 137/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực vào ngày 11/01/2021 cũng là thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề. Đây cũng là thời điểm các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ trái phép. Đối với cơ quan, tổ chức và Nhân dân cần hiểu đúng để thực hiện nghiêm túc Nghị định của Chính phủ, tránh những vi phạm đáng tiếc xảy ra khi sử dụng pháo hoa, nhất là trong dịp Tết đến, xuân về./.
Cao Văn Đức

Các tin đã đưa ngày: