Sign In

Nỗ lực vượt qua khó khăn

24/12/2020

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Năm công tác 2020, ngành thi hành án dân sự (THADS) tỉnh dù có nhiều có gắng nhưng chưa thể hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng được Quốc hội và Bộ Tư pháp giao với kết quả chỉ đạt 69,34%/80% về việc và 34,61%/38% về tiền.

 
Tại hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 vừa qua, phóng viên Báo Hậu Giang ghi nhận ý kiến của lãnh đạo một số đơn vị về kết quả công tác THADS trong năm, cũng như giải pháp, quyết tâm để có thể hoàn thành chỉ tiêu trong năm mới.

Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy

- Năm 2020 là năm công tác thi hành án trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, số vụ việc và giá trị phải thi hành tăng so những năm trước, nhất là lĩnh vực ngân hàng, án kinh doanh - thương mại, tranh chấp đất đai... Tuy nhiên, với quyết tâm cao cùng sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Chỉ đạo THADS huyện, cơ quan thi hành án trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành 2 chỉ tiêu về việc và tiền trong năm 2020.

Qua đánh giá công tác năm, Ban Chỉ đạo THADS huyện thấy rằng, công tác thi hành án là nhiệm vụ chung của các cơ quan khối nội chính, là nhiệm vụ quan trọng của địa phương. Do đó, lãnh đạo Huyện ủy, Ban Chỉ đạo THADS huyện đã yêu cầu các địa phương, cơ quan phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan THADS, từng chấp hành viên trong giải quyết các vụ việc, cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài trên địa bàn. Chúng tôi nhận thấy rằng, nếu làm tốt công tác phối hợp, phát huy được vai trò của các thành viên Ban Chỉ đạo THADS thì sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thi hành án.

Năm 2021, để hoàn thành các chỉ tiêu, Ban Chỉ đạo THADS huyện đã phân tích, nhận diện những tồn tại, hạn chế và đề ra một số giải pháp. Cụ thể, đối với công tác giải quyết án, Ban Chỉ đạo THADS huyện sẽ chỉ đạo cho Chi cục THADS tập trung triển khai công tác ngay từ đầu năm, chủ động phân công án cho từng chấp hành viên phụ trách theo địa bàn xã, thị trấn và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đồng thời chỉ đạo các ngành, địa phương cùng phối hợp với cơ quan thi hành án để tập trung thi hành án. Chúng tôi sẽ lấy việc vận động, giáo dục, thuyết phục đương sự chấp hành án là chính, nhưng cũng cương quyết cưỡng chế những vụ việc đương sự cố tình kéo dài, không chấp hành án.

Đồng thời, tăng cường công tác rà soát, phân loại án để có biện pháp thi hành đạt hiệu quả; khắc phục những tồn đọng bằng cách xác định rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan thông qua các cuộc họp hàng tuần, tháng, quý để đưa ra các giải pháp phù hợp, đảm bảo không để phát sinh điểm nóng thi hành án trên địa bàn huyện. 

Ông Trần Nghĩa Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Long Mỹ

Năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo THADS và Cục THADS tỉnh, công tác THADS trên địa bàn thị xã Long Mỹ đã hoàn thành các chỉ tiêu được giao với kết quả tích cực, trong đó chỉ tiêu về việc và tiền lần lượt đạt trên 81% và trên 38%.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, bên cạnh việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Cục THADS tỉnh, Chi cục THADS thị xã chủ động dự báo, nắm chắc tình hình giải quyết các vụ việc, qua đó đơn vị đã chủ động trong quá trình thi hành án, đặc biệt là quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết án, nhờ vậy mà trong thời gian cách ly xã hội đơn vị không bị động trong quá trình giải quyết án. Bên cạnh đó, trong năm, Ban Chỉ đạo THADS huyện cũng chỉ đạo sâu sát các địa phương, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan THADS, từng chấp hành viên trong giải quyết các vụ việc, cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, do đó đã giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng, kéo dài trên địa bàn huyện.

Bước sang năm 2021, chúng tôi xác định công tác THADS sẽ tiếp tục có nhiều thách thức, nhất là số lượng thụ lý giải quyết ngày càng tăng. Do đó, chúng tôi đề ra nhiều giải pháp trong công tác nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản. Trong đó, đơn vị sẽ có kế hoạch thi hành án dứt điểm với những vụ việc bán đấu giá nhiều lần nhưng chưa giải quyết xong, nhất là các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng; tiếp tục tăng cường công tác dự báo và ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giải quyết án.

Đồng thời, sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan, ban, ngành, chính quyền cơ sở nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động người dân hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình, có ý thức chấp hành pháp luật, cũng như tự nguyện thi hành án nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp phải cưỡng chế thi hành.


Ông Nguyễn Ngọc Kiếm Anh, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Châu Thành

Năm 2020 là năm chi cục THADS huyện gặp không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, số vụ việc và giá trị phải thi hành án tăng so những năm trước, nhất là lĩnh vực nợ hụi, nợ ngân hàng, tranh chấp đất đai, án ủy thác... Tính cả năm 2020, chúng tôi thi hành được 63,67%/80% về việc và đạt 37,07%/38% về tiền... không đạt các chỉ tiêu được giao.

Qua nhìn lại kết quả thi hành án, chúng tôi thấy rằng đơn vị còn nhiều hạn chế trong chỉ đạo, điều hành và vai trò của chấp hành viên đôi khi chưa quyết liệt; việc phân công, kiểm tra nội bộ còn thiếu chặt chẽ. Song song đó, đơn vị cũng gặp một số khó khăn khách quan như án chưa có điều kiện thi hành năm 2020 cao, tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi hành án, tâm lý ngại mua tài sản bán đấu giá của người dân khiến nhiều tài sản bán đấu giá không thành...

Để khắc phục, Chi cục THADS huyện đã phân tích, nhận diện những tồn tại, hạn chế và đề ra một số giải pháp quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2021. Cụ thể, đối với công tác giải quyết án, lãnh đạo đơn vị sẽ tập trung phân công án cho từng chấp hành viên phụ trách theo địa bàn xã, thị trấn và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ; sẽ lấy việc vận động, giáo dục, thuyết phục đương sự chấp hành án là chính, tăng cường dân vận trong thi hành án. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc rà soát, phân loại án để có biện pháp thi hành đạt hiệu quả; khắc phục những tồn đọng bằng cách xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để đưa ra các giải pháp phù hợp, hướng tới mục tiêu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được giao trong năm.

Đ.BẢO ghi nhận


Theo Hậu Giang Online

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: