Sign In

Kiện chuyện chung, được không?

21/08/2012

Người dân có quyền khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến người khác hay không? Từ những tình huống thực tế, chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia...

Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM vừa tuyên giữ nguyên quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của cấp sơ thẩm trong vụ bà TNT (ngụ phường 2, TP Tân An) khởi kiện Sở Công Thương tỉnh Long An.

Kiện vì lo sợ hỏa hoạn

Theo hồ sơ, ngày 19-8-2011, bà T. đã tới TAND tỉnh Long An nộp đơn khởi kiện. Trong đơn, bà trình bày rằng DNTN M. có kho chứa gas ở gần nhà bà. Kinh doanh gas là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng kho này hoạt động từ năm 2000 đến tháng 9-2008 mới có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy. Đến tháng 3-2011, sau nhiều lần bà khiếu nại, giấy chứng nhận trên mới bị thu hồi vì kho gas không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, cụ thể là chưa thỏa thuận được địa điểm xây dựng kho theo Luật Phòng cháy và Chữa cháy.

Theo bà T., như vậy kho gas của DNTN M. không đủ điều kiện kinh doanh gas nhưng Sở Công Thương vẫn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh là sai. Việc kinh doanh gas không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy là không an toàn, có khả năng gây hỏa hoạn, ảnh hưởng đến quyền lợi của mọi người dân trong khu vực, trong đó có gia đình bà. Vì vậy, bà T. đã khởi kiện yêu cầu tòa buộc Sở Công Thương tỉnh Long An thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của DNTN M.

Sau khi thụ lý, ngày 17-4-2012, TAND tỉnh Long An đã đình chỉ giải quyết vụ án. Theo tòa, qua xác minh cho thấy Sở Công Thương tỉnh này đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cấp cho kho gas của DNTN M. từ ngày 1-7-2011 (trước ngày bà T. khởi kiện). Do vậy, vụ án không có đối tượng khởi kiện (quyết định hành chính hay hành vi hành chính).

1

Đưa đơn kiện vụ việc không liên quan trực tiếp hoặc ảnh hưởng gián tiếp tới mình có được chấp nhận? Trong ảnh: Người dân đợi làm thủ tục kiện tụng tại TAND TP.HCM. Ảnh: HTD

Được không?

Trong thực tiễn xử án hành chính, xưa nay người dân chỉ đi kiện khi quyết định, hành vi hành chính có liên quan trực tiếp, có ảnh hưởng trực tiếp tới mình, chẳng hạn quyết định thu hồi, đền bù giải tỏa đất đai, quyết định xử phạt trong lĩnh vực thuế, hải quan… Còn ở vụ việc trên, chỉ vì lo ngại nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn trong khu dân cư mình ở mà bà T. đã đi kiện một hành vi hành chính của cơ quan chức năng (việc cấp giấy phép của Sở Công Thương) đối với người khác (DNTN M.).

Vụ kiện đã khép lại nhưng nảy sinh vấn đề đáng chú ý: Người dân có quyền khởi kiện quyết định hành chính cấp cho người khác, hành vi hành chính của cơ quan chức năng đối với người khác hay không? Chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia và nhận được hai luồng quan điểm khác nhau.

Luật sư Nguyễn Minh Luận (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng đối tượng khởi kiện trong án hành chính phải là quyết định, hành vi hành chính liên quan trực tiếp và ảnh hưởng trực tiếp đến người đi kiện. Ở đây, bà T. khởi kiện một hành vi hành chính nhưng hành vi này là của cơ quan chức năng ứng xử với DNTN M. chứ không phải với bà, không liên quan trực tiếp, không ảnh hưởng trực tiếp tới bà. Có chăng chỉ là khả năng ảnh hưởng gián tiếp như nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn của kho gas. Mà như vậy thì việc bà T. khởi kiện quyết định cấp giấy phép của Sở Công Thương hay hành vi cấp phép của Sở Công Thương cho kho gas của DNTN M. đều không được.

Ngược lại, Thẩm phán Phạm Công Hùng (Tòa Phúc thẩm TAND TP.HCM) khẳng định là kiện được cho dù quyết định hành chính, hành vi hành chính chỉ liên quan gián tiếp, ảnh hưởng gián tiếp tới người dân. Theo ông, việc cơ quan chức năng cấp giấy phép không đúng cho kho gas đã làm bà T. và mọi người sống xung quanh kho gas này bị đe dọa về sự an toàn cháy nổ. Vì vậy, bà hay bất cứ người nào sống xung quanh kho gas đều có quyền khởi kiện hành vi hành chính sai nói trên.
 

Kiện UBND vì “cấp giấy sai” cho người khác

Mới đây, ông L. nộp đơn khởi kiện UBND một quận ở TP.HCM vì “đã cấp giấy hồng sai, hợp thức hóa phần đất lấn chiếm công cộng” cho một người hàng xóm. Tòa án quận này đã nhận đơn, đang nghiên cứu xem có thụ lý hay không.

Theo ông L. trình bày, năm 1991, nhà ông được Sở Nhà đất TP cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, trong đó ghi nhận vị trí phía tây và bắc giáp một con mương công cộng. Như ông L. nhớ thì chiều ngang con mương này khoảng 1 m, chiều dài thì bằng chiều dài của hai nhà. Sau đó, nhà ông hàng xóm kế bên nhiều lần cố tình lấn chiếm mương. Ông L. đã khiếu nại đến UBND phường nhưng không được giải quyết. Đến năm 2003, con mương trên biến mất. Theo ông L. tìm hiểu thì trong quá trình xin cấp giấy hồng, nhà ông H. đã được cấp luôn phần diện tích của con mương công cộng.

Tùy nhận định của tòa

Vấn đề này hiện đang còn tranh cãi. Việc có khởi kiện được hay không tùy vào nhận định của tòa. Nếu nhận định hành vi cấp phép khi không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy cho một kho gas (ngành nghề kinh doanh có điều kiện) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người xung quanh thì tòa sẽ thụ lý, giải quyết, còn ngược lại thì có khả năng tòa sẽ trả đơn kiện hoặc đình chỉ giải quyết nếu đã thụ lý.

Một thẩm phán Tòa Hành chính TAND TP.HCM

Không kiện được

Người khởi kiện trong án hành chính phải là người có quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm, có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ cho tòa và chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Với những quyết định, hành vi hành chính không liên quan trực tiếp nhưng có khả năng gây ảnh hưởng gián tiếp cho cá nhân hoặc gây hại cho lợi ích chung, theo tôi người dân chỉ có quyền khiếu nại theo Luật Khiếu nại chứ không có quyền khởi kiện theo Luật Tố tụng hành chính.

Luật sư HỒ NGUYÊN LỄ, Đoàn Luật sư TP.HCM

Nguồn tin: phapluattp.vn

Các tin đã đưa ngày: