Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Ninh Hòa trong công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan

21/06/2022

Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Ninh Hòa trong công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan
Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Ninh Hòa chú trọng công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan, đặc biệt là những vụ việc lớn, có tính chất phức tạp, cần định hướng dư luận trong công tác thi hành án dân sự.
Thi hành án dân sự là một ngành, lĩnh vực tương đối nhạy cảm liên quan trực tiếp đến quyền và tài sản của người dân được ghi nhận trong Bản án, Quyết định của Tòa án với nhiều rủi ro, nguy hiểm rình rập. Do vậy, chủ động trong công tác phối hợp với cấp ủy Đảng, các ban, ngành và chính quyền địa phương là một vấn đề hết sức quan trọng trong; nhất là hiện nay số vụ việc phức tạp ngày càng nhiều, tranh chấp dân sự trong đời sống xã hội ngày càng phức tạp. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương; tác động trực tiếp đến kết quả thi hành án. Làm tốt công tác phối hợp sẽ tác động tích cực đến thành tích của đơn vị.
Trong nhiều năm qua, công tác phối hợp được thể hiện trên nhiều mặt, nhiều phương diện tùy theo từng nội dung vụ việc thi hành án cụ thể. Công tác phối hợp giữa các ngành thường được thực hiện trước khi tổ chức cưỡng chế thi hành án như phối hợp vận động đương sự tự nguyện thi hành án; phối hợp trong việc cung cấp thông tin tài sản thi hành án…
 

Chấp hành viên vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án
     
Công tác phối hợp trong thi hành án dân sự được Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Ninh Hòa chú trọng thường xuyên liên tục. Đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo của Cấp ủy Đảng trong công tác thi hành án đối với những vụ việc phức tạp, những vụ việc thi hành án kéo dài gây bức xúc trong xã hội; những vụ việc có ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Một trong những điều dễ nhận thấy về công tác phối hợp giữa cơ quan Thi hành án, cấp ủy và chính quyền địa phương cũng như các ban ngành có liên quan là hoạt động cưỡng chế thi hành án.
Trong tháng 6/2022, một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch thi đua cao điểm chào mừng Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2022) là việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết án sao cho đạt tỷ lệ cao nhất; đồng thời quyết tâm xử lý dứt điểm những vụ việc lớn, có tính chất phức tạp; Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Ninh Hòa chỉ đạo Chấp hành viên phụ trách hồ sơ quyết liệt tổ chức cưỡng chế trên địa bàn thông qua công tác phối hợp chặt chẽ với Chính quyền địa phương, các ban, ngành có liên quan. Có thể đơn cử một số vụ việc cụ thể có tính chất phức tạp cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thi hành án, chính quyền địa phương và các ban ngành có liên quan.
Liên tiếp trong các ngày 08 và 09 tháng 6 năm 2022, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Ninh Hòa đã tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng tham gia với số lượng từ 30 đến 40 người tham gia bao gồm cả lực lượng Công an thị xã, Viện kiểm sát nhân dân, chính quyền địa phương và các ban ngành có liên quan. Mà trước đó đã có nhiều cuộc họp liên ngành, họp bàn cưỡng chế hết sức nghiêm túc để tìm ra phương thức, biện pháp tốt nhất để đảm bảo công tác cưỡng chế thi hành án. Qua các cuộc họp, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Ninh Hòa thông qua nội dung các Bản án, Quyết định thi hành án và đánh giá mức độ chống đối của người phải thi hành án để cùng với Viện kiểm sát, cơ quan công an, chính quyền địa phương tìm phương án, phương thức tốt nhất đảm bảo công tác cưỡng chế thành công mà vẫn đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tại các cuộc họp liên ngành, hầu hết các thành phần tham gia đại diện cho các cơ quan như Công an thị xã, Viện kiểm sát nhân dân thị xã, chính quyền địa phương nơi có đương sự phải thi hành án… đều nhất trí cao và có sự hỗ trợ kịp thời, đúng pháp luật. Chính từ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành có liên quan mà cho đến nay, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn luôn được thực hiện một cách kịp thời và đúng pháp luật. Qua đó nhận được sự đánh giá tích cực từ cơ quan, đơn vị trên địa bàn, đặc biệt là UBND thị xã trong công tác thi hành án dân sự.
Nhờ vậy  đến nay 100% các cuộc cưỡng chế đều thành công, giải quyết dứt điểm hồ sơ thi hành án và nhận được sự quan tâm tích cực từ dư luận xã hội.
Một số vụ việc cụ thể:
Ngày 08/6/2022, Chấp hành viên tổ chức cưỡng chế giao tài sản thừa kế cho các đồng thừa kế là ông Trần Khắc Hùng, bà Trần Thị Mốt, bà Trần Thị Mai (địa chỉ: thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân) mà người phải thi hành án là ông Trần Hoàng Hạt (địa chỉ: thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân)  Tài sản phải giao là quyền sử dụng đất có vị trí địa lý tiếp giáp với đường Quốc lộ 26, địa bàn dân cư đông đúc. Việc cưỡng chế thi hành án có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an toàn giao thông, an ninh trật tự tại địa phương trong bối cảnh đương sự phải thi hành án chống đối quyết liệt và dùng mạng xã hội để gây ảnh hưởng xấu trong dư luận…chính vì vậy, công tác phối hợp và bảo vệ cưỡng chế cần phải đặt lên hàng đầu.
 

Hình ảnh tại địa điểm tổ chức cưỡng chế giao tài sản
     
Tại buổi cưỡng chế, người phải thi hành án và người thân thực hiện nhiều hành vi chống đối, dùng lời lẽ lăng mạ và mạng xã hội để gây rối, kêu gọi cộng đồng mạng tham gia bình luận nhằm lôi kéo dư luận xấu từ cộng đồng mạng…hành động này kéo dài trong nhiều giờ mặc dù đã được Chấp hành viên, Công an thị xã và chính quyền địa phương giải thích, vận động và yêu cầu chấp hành quyết định cưỡng chế. Do đương sự cố tình gây khó khăn cho công tác cưỡng chế, lực lượng bảo vệ cưỡng chế quyết liệt can thiệp để đảm bảo công tác cưỡng chế giao đất như kế hoạch. Đến 12 giờ 30 cùng ngày, công tác cưỡng chế giao tài sản được thực hiện hoàn tất. Việc kiên quyết trong xử lý thi hành án nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân tại địa phương.
Tiếp đó, ngày 09/6/2022, Chấp hành viên tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản tại xã Ninh Phú vì trong quá trình giải quyết thi hành án từ tháng 10 năm 2017 cho đến nay, đương sự chây ì tìm mọi cách để kéo dài thời gian thi hành án. Tóm tắt nội dung thi hành án: theo Quyết định thi hành án số 89/QĐ-CCTHADS ngà 18/10/2017 thì bà Phan Thị Thanh Thảo và ông Huỳnh Thanh Hùng (địa chỉ: thôn Hội Phú Bắc 1, xã Ninh Phú) có nghĩa vụ trả tiền cho bà Võ Thị To (địa chỉ: thôn Hội Phú Bắc 1, xã Ninh Phú) theo Bản án của Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa.
Chấp hành viên đã nhiều lần giải thích pháp luật và vận động ông Hùng, bà THảo tự nguyện thi hành án nhưng đương sự kiên quyết chống đối, né tránh việc thi hành án. Vì vậy vụ việc thi hành án kéo dài. Để đảm bảo tiến độ giải quyết án trong đợt thi đua cao điểm, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Ninh Hòa chỉ đạo Chấp hành viên tổ chức cưỡng chế để thi hành án dứt điểm; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đương sự, qua đó tuyên truyền việc chấp hành pháp luật cho nhân dân trên địa bàn xã. Sau khi có kế hoạch cưỡng chế và thống nhất cao từ các cuộc họp liên ngành, họp bàn cưỡng chế…
 
 
Chấp hành viên công bố quyết định cưỡng chế kê biên tài sản

 Sáng ngày 09/6/2022 Chấp hành viên đã cưỡng chế kê biên tài sản của ông Hùng, bà Thảo trứơc sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương, cơ quan công an với lực lượng 15 đồng chí tham gia bảo vệ cưỡng chế. Đến 12 giờ cùng ngày, việc cưỡng chế hoàn tất và nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền địa phương và nhân dân trong khu vực.
Ngoài những vụ việc trên, trong năm 2022 tính đến thời điểm hiện nay Chi cục Thi hàn án đã ban hành nhiều Quyết định cưỡng chế và phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan Công an và các ban ngành có liên quan tiến hành vận động đương sự tự nguyện thi hành án. Qua đó rất nhiều trường hợp nhờ có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa cơ quan Thi hành án, các ban ngành có liên quan và chính quyền địa phương mà các đương sự tự nguyện thi hành án tránh bị cưỡng chế, góp phần không nhỏ vào việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án, nhất là trong đợt thi đua cao điểm Chào mừng Ngày truyền thống Thi hành án dân sự…


Theo CC THADS TX Ninh Hòa

Các tin đã đưa ngày: