Sign In

Hướng dẫn tạm thời giám sát, cách ly y tế đối với người đến, trở về tỉnh Khánh Hòa từ các địa phương khác

21/06/2021

Hướng dẫn tạm thời giám sát, cách ly y tế đối với người đến, trở về tỉnh Khánh Hòa từ các địa phương khác
Ngày 18/6/2021, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa có công văn số 2525/SYT-NVYD hướng dẫn tạm thời giám sát, cách ly y tế đối với người đến, trở về tỉnh Khánh Hòa từ các địa phương khác.

Cụ thể, các trường hợp là F1 (người tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 xác định); từng đến hoặc ở nơi đang bị phong tỏa với mục đích phòng, chống dịch Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 3 lần.

Các đối tượng là F2 (người tiếp xúc gần với trường hợp F1, kể cả những trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2); từng đến hoặc ở nơi đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội; từng đến hoặc ở các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền thì thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, lấy mẫu xét nghệm 2 lần.

Trường hợp là F3 (người tiếp xúc gần với trường hợp F2); từng đến, ở nơi đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội; từng đến hoặc ở các địa phương đang có ca bệnh Covid-19 cộng đồng thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Các trường hợp nói trên nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ Covid-19 thì lấy mẫu xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì chuyển cách ly tại cơ sở y tế và tiến hành xử lý như ca bệnh Covid-19; nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục thực hiện cách ly đủ số ngày, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các trường hợp này phải thực hiện khai báo y tế điện tử bằng một trong các phần mềm “Ncovi”, “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”; khai báo y tế trực tiếp hoặc qua điện thoại cho trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi lưu trú. Đối với những người lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở lưu trú tổ chức cho khách lưu trú khai báo y tế điện tử đồng thời khai báo y tế bằng giấy, nhân viên cơ sở lưu trú tập hợp gửi trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cơ sở lưu trú đóng.

Riêng những người từng đến hoặc ở các tỉnh, thành phố không có ca bệnh cộng đồng thì cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh, thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”; tuân thủ các quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; thực hiện khai báo y tế điện tử bằng một trong các phần mềm “Ncovi”, “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone” đồng thời khai báo y tế trực tiếp hoặc qua điện thoại cho trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi lưu trú.

Được biết, tính đến 16 giờ ngày 19-6-2021, toàn tỉnh có 74 trường hợp trở về từ vùng dịch trong nước đang cách ly tập trung; 2.062 trường hợp cách ly tại nhà; 2.208 trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà.


Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: