Sign In

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa

09/05/2022

Chiều 6/5/2022, Đoàn công tác Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Khánh Hòa.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo báo của Cục THADS tỉnh Khánh Hòa, trong bối cảnh việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ với những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, công tác THADS tỉnh Khánh Hòa luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo thi hành án tỉnh vì vậy công tác THADS đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần giữ vững ổn định và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

7 tháng đầu năm, trong số có điều kiện thi hành, thi hành xong là 3.101 việc đạt tỉ lệ 53,85%. Đã thi hành xong 1 nghìn 206 tỷ 972 triệu 435 nghìn đồng, tăng 731 tỷ 110 triệu 602 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 49,40%, tăng 22,10% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn 9,30 % so với chỉ tiêu của Tổng cục giao là trên 40,1%.


Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhận định: “Trong những năm qua, công tác THADS trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo THADS các cấp và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành liên quan, nên các mặt công tác THADS cơ bản được triển khai thuận lợi, hiệu quả. Công tác chỉ đạo, điều hành từng bước được đổi mới; những thiếu sót, vi phạm, tồn tại hạn chế trong các mặt công tác THADS đang được tập trung chấn chỉnh, khắc phục; công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được quan tâm, củng cố, kiện toàn, trên địa bàn không phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; trụ sở các cơ quan THADS trên địa bàn được quan tâm đầu tư, xây dựng”.
Trong những năm vừa qua, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa liên tục là đơn vị dẫn đầu khu vực, 7 năm liền (2015-2021) đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 4 năm được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ; nhiều cá nhân được Bộ trưởng tặng Bằng khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua Ngành Tư pháp.
Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Thứ trưởng đề nghị Cục THADS Khánh Hòa cần nghiêm túc xem xét, đánh giá, rút kinh nghiệm và khắc phục hiệu quả. Ngoài ra, các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc những yêu cầu, nhiệm vụ của của công tác THADS hiện nay, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, tập trung thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm.
Một là, tập trung các nguồn lực, quyết liệt tổ chức thi hành án, phấn đấu hoàn thành các nhóm chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 được Bộ Tư pháp và Tổng cục giao, nhất là 02 chỉ tiêu cơ bản về việc và về tiền. Tập trung nâng cao kết quả thi hành các vụ việc án tín dụng ngân hàng; vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế, các vụ việc BCĐTW theo dõi, chỉ đạo; giải quyết dứt điểm các vụ việc trọng điểm, phức tạp kéo dài.
Hai là, tập trung kiện toàn tổ chức, bộ máy, xây dựng đội ngũ Chấp hành viên, công chức, lãnh đạo, quản lý các cơ quan THADS đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện mới hiện nay, nhất là những địa bàn trọng điểm, đơn vị còn nhiều khó khăn, hạn chế, yếu kém.
Ba là, tiếp tụcđẩy mạnh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, phòng ngừa vi phạm trong công tác THADS. Thường xuyên quán triệt, tuyên truyền, giáo dục sâu rộng các quy định về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan THADS, mà trước hết là sự gương mẫu, quyết liệt của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo các cơ quan THADS. Tăng cường kiểm tra các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm để đôn đốc, chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các Chi cục THADS thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ cũng như kịp thời phát hiện, ngăn chặn các sai sót, vi phạm.
Bốn là, Thực hiện nghiêm các quy định về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết kịp thời, hiệu quả, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo từ cấp cơ sở, đặc biệt là những vụ việc dư luận xã hội quan tâm, phản ánh, hạn chế phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp,
Năm là, Phát huy hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp trong các mặt công tác THADS, xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.
“Các cơ quan THADS cần làm tốt hơn nữa vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo THADS; chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất, bám sát, tranh thủ sự sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo THADS các cấp, đặc biệt là trong việc tập trung chỉ đạo, lãnh đạo giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm, các vụ việc phức tạp”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh.


Đoàn công tác Bộ Tư pháp chụp ảnh lưu niệm cùng Cục THADS Khánh Hòa.

Về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong 5 tháng cuối năm 2022, đồng chí Đặng Đình Quyền - Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Các cơ quan THADS Khánh Hòa tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác THADS, theo dõi thi hành án chính. Tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS và đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo,... Thực hiện tốt các quy định về quản lý, sử dụng tài chính, tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí, tham nhũng, nâng cao hiệu quả công tác THADS trong thời gian tới.


Theo Pháp luật Việt Nam

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: