Sign In

Đặc biệt chú trọng công tác phối hợp trong thi hành án dân sự

04/12/2019

Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2020 diễn ra ngày 29/11. Tham dự Hội nghị có Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi, các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Văn Lực, Trần Thị Phương Hoa cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan và 63 Cục THADS địa phương.

Hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao

Báo cáo kết quả công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính (THAHC) năm 2019, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cho biết: các cơ quan THADS đã thi hành xong 579.256 việc, đạt tỉ lệ 78,59% (cao hơn 5,59% so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao); thi hành xong gần 53 ngàn tỷ đồng, đạt tỉ lệ 35,43% (cao hơn 2,43% so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao); đã thi hành xong 298/637 việc THAHC được giao theo dõi.
Năm 2019, Bộ Tư pháp đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/11/2019 về tăng cường công tác chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và THAHC, chủ trì ban hành 2 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật THADS. 

Cùng với đó, các cơ quan THADS đã thực hiện nghiêm túc quy định người đứng đầu trực tiếp tiếp công dân; tăng cường đối thoại, giải quyết dứt điểm kiến nghị từ cơ sở. Ngoài ra, còn tăng cường sử dụng thống nhất, đồng bộ chữ ký số, văn bản điện tử trong trao đổi văn bản trong Hệ thống; triển khai áp dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành liên kết với trục liên thông văn bản quốc gia tại các cơ quan THADS. Toàn Hệ thống THADS đã ký kết thỏa thuận với Bưu điện Việt Nam để thực hiện dịch vụ việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính, đồng thời, triển khai phần mềm hỗ trợ trực tuyến thi hành án.

Phát biểu tại Hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoài Đức, Hà Nội Ngô Thu Hường cho biết: Năm 2019, Chi cục đạt 75% về việc, 39% về tiền vượt chỉ tiêu được giao. Để đạt được kết quả tích cực đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Cục THADS TP Hà Nội, của cấp ủy, chính quyền các cấp và Ban chỉ đạo THADS  huyện, sự phối hợp của các cơ quan liên quan. Mặt khác, do huyện Hoài Đức dự kiến được lên quận vào năm 2020 do đó thị trường bất động sản rất sôi động, nhiều vụ việc bán đấu giá thành hơn trước. Tuy nhiên, công tác THADS còn gặp nhiều khó khăn do số lượng vụ việc mới thụ lý tiếp tục phát sinh tăng, đương sự khiếu nại, kéo dài thi hành án…
Năm 2020, Chi cục sẽ tiếp tục bám sát chỉ tiêu kế hoạch công tác để chỉ đạo Chấp hành viên rà soát, xác minh, phân loại hồ sơ đang thi hành để có biện pháp giải quyết phù hợp. Tập trung giải quyết các vụ việc có đơn thư khiếu kiện kéo dài, các vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá.

Còn Cục trưởng Cục THADS Long An Bùi Phú Hưng chia sẻ, để hoàn thành chỉ tiêu trong khi biên chế hạn chế, chất lượng Chấp hành viên không đồng đều, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đồng bộ một số giải pháp như: Làm tốt công tác tham mưu cho các ủy, chính quyền địa phương trong lĩnh vực THADS, coi đây là nhiệm vụ chung của các cấp các ngành; quan tâm củng cố, kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo THADS các cấp để tập trung giải quyết các vụ việc khó khăn phức tạp, vụ việc cưỡng chế huy động lực lượng… Năm 2020, các cơ quan THADS Long An sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Theo đánh giá của Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Thái, năm vừa qua, công tác cán bộ của Hệ thống THADS đã được thực hiện khá tốt. Năm 2020 được đánh giá là năm có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức đặt ra đối với các cơ quan THADS khi tiếp tục thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, đồng thời đây cũng là năm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc vào năm 2021, đòi hỏi cần nhiều quyết tâm, nỗ lực trong công tác xây dựng Ngành. 

Do đó, ông Thái đề nghị toàn hệ thống THADS cần tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương về xây dựng, tổ chức bộ máy. Tổng cục THADS, các Cục THADS cần kiểm soát tốt tình hình của các Chi cục THADS để kịp thời phát hiện những điểm yếu kém trong công tác cán bộ để tham mưu cho Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp chủ động có các giải pháp bổ sung, thay thế nguồn cán bộ; các Chi cục trưởng THADS cần kiểm soát tốt hoạt động của Chấp hành viên để hạn chế sai phạm, thiếu sót. Đồng thời tiếp tục quan tâm tới công tác đào tạo bồi dưỡng để nâng cao hiệu quả công việc.

Nhận định công tác phối hợp thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đại diện lãnh đạo Vụ 11, VKSND tối cao mong muốn thời gian tới, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, phân công công việc, đảm bảo đúng nguyên tắc, trình tự thủ tục THADS. Chú trọng công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; nâng cao hiệu quả xử lý tiền tài sản vật chứng trong điều tra, truy tố xét xử, thu được từ trại giam, tạm giam; phối hợp chặt chẽ để chỉ đạo tháo gỡ đối với các bản án tuyên không rõ, khó thi hánh… Cùng với đó, VKSND tối cao sẽ tiếp tục chỉ đạo VKSND các địa phương thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về THADS, THAHC, xử lý nghiêm các sai phạm, thiếu sót trong quá trình theo dõi, kiểm sát quá trình tổ chức thi hành án.

Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp

Biểu dương kết quả mà toàn Hệ thống THADS đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đề nghị năm 2020 các cơ quan THADS cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành hiệu quả các quy định của pháp luật về THADS, hành chính và các quy định của pháp luật có liên quan; tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ việc trọng điểm, phức tạp kéo dài, các vụ việc tín dụng, ngân hàng, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế; nâng cao hiệu quả công tác theo dõi THAHC.

Cùng với đó, cần thực hiện hiệu quả các quy định về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại; chú trọng đào tạo bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ công chức trong toàn hệ thống; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành và công tác chuyên môn nghiệp vụ. Chú trọng công tác phối hợp liên ngành từ trung ương đến địa phương, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo THADS các cấp và sự phối hợp của các ngành Công an, Kiểm sát, Toà án, Tài nguyên và Môi trường... trong việc tổ chức thi hành án trên địa bàn.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp và Hệ thống THADS, tập trung, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác THADS, THAHC theo đúng chỉ đạo tại Chỉ thị số 05 và Chỉ thị số 26 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đề nghị TAND tối cao tiếp tục kịp thời giải quyết đối với các tranh chấp, yêu cầu về xác định quyền sở hữu, sử dụng tài sản; kịp thời giải thích bản án, quyết định tuyên, bảo đảm tính khả thi.  Đề nghị VKSND tối cao quan tâm kiểm sát việc tuân theo pháp luật và có biện pháp xử lý đối với các đối tượng là người phải thi hành án chây ỳ, tẩu tán tài sản; đồng thời, tăng cường kiểm sát công tác THAHC… 

Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị cấp ủy, UBND, Ban Chỉ đạo THADS các cấp  tăng cường quán triệt, triển khai nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng tại các cơ quan THADS cũng như chỉ đạo công tác THADS tại địa phương; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc trọng điểm, giá trị lớn, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; tạo điều kiện về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để các cơ quan THADS hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho 3 cá nhân: bà Hoàng Kim Thủy, nguyên Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Tổng cục THADS, bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 1, Tổng cục THADS ông Vũ Tiến Đức, Phó Vụ trưởng Vụ giải quyết khiếu nại tố cáo, Tổng cục THADS.
Cờ thi đua Chính phủ được trao cho 4 tập thể: Cục THADS Cao Bằng, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Khánh Hòa;
Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc được trao cho 3 cá nhân: ông Lâm Hồng Anh, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng, bà Phạm Thị Đương, Cục trưởng THADS Nam Định, ông Hoàng Đức Nam, Phó Cục trưởng THADS Quảng Ninh. 


Theo www.moj.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: