Sign In

Tổng kết thi đua, khen thưởng khu vực miền Đông Nam Bộ

26/11/2015

Tổng kết thi đua, khen thưởng khu vực miền Đông Nam Bộ
Sáng 25/11, tại hội trường UBND tỉnh Khánh Hòa, khu vực thi đua khối cơ quan tư pháp các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã tiến hành tổng kết phong trào thi đua năm 2015. Tới dự và chỉ đạo hội nghị về phía Bộ Tư pháp có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, lãnh đạo Vụ Thi đua khen thưởng, Cục công tác phía Nam. Về phía địa phương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên cùng lãnh đạo các Sở tư pháp và Cục thi hành án 12 đơn vị trong khu vực. 
Một năm nhiều thành tích nổi bật
Khu vực thi đua miền Đông Nam Bộ có 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Đắc Nông, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên và Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngay sau phần khai mạc hội nghị, đồng chí Đặng Văn Khánh (Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa) đã thông qua dự thảo báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Khối cơ quan tư pháp khu vực thi đua các tỉnh miền Đông Nam Bộ năm 2015.
Theo đó, trong năm 2015, Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố trong Khu vực miền Đông Nam Bộ đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra, một số nhiệm vụ hoàn thành vượt mức, tạo sự chuyển biến tích cực so với những năm trước, góp phần đáng kể vào sự phát triển chung của Khu vực và cả nước.
Nổi bật trong hoạt động thi đua là Công tác triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013. Kết quả cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCNVN” của Trung ương cho thấy nhiều bài dự thi trong Khu vực đã đạt kết quả cao như: Giải nhì (Lâm Đồng, Bình Dương), giải khuyến khích (Lâm Đồng, Bình Dương, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh và Khánh Hoà). 
Các hoạt động của ngành như Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL; theo dõi thi hành pháp luật; Công tác kiểm soát thủ tục hành chính; Công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở đều đạt nhiều thành tích nổi bật.
Đối với Công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước cho thấy nhiều hiệu quả. Một số địa phương triển khai có hiệu quả Đề án thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trực tuyến.
Trong năm 2015, các cơ quan thi hành án trong khu vực đã tập trung tăng cường công tác kiện toàn tổ chức, tăng cường công tác kiểm tra, tham mưu tháo gỡ nhiều vướng mắc trong hoạt động nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự. Từ ngày 01/10/2014 đến 31/9/2015, các đơn vị THADS trong khu vực đã thụ lý thi hành 268.875 việc, tăng 3.643 việc (tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2014). Trong đó: cũ chuyển sang là 92.577 việc; thụ lý mới 176.280 việc. Đơn vị đạt và vượt chỉ tiêu thi hành về tiền là Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Phú Yên. Số tiền chuyển kỳ sau là 49.664.931.680.000  đồng.
Về hoạt động triển khai thí điểm Thừa phát lại, theo Đề án, đến nay, các địa phương trong Khu vực được chọn thực hiện mở rộng thí điểm Thừa phát lại đã thành lập được 19 Văn phòng Thừa phát lại. TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện có hiệu quả chế định Thừa phát lại; số lượng Văn phòng thành lập mới và kết quả thực hiện đều tăng. Tính đến nay, địa bàn tỉnh Đồng Nai đã thành lập 05 Văn phòng thừa phát lại, Bình Dương thành lập 04 Văn phòng thừa phát lại. Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương xây dựng chuyên mục riêng về Thừa phát lại trên Cổng thông tin của Sở Tư pháp để thông tin, cập nhật về hoạt động Thừa phát lại cũng như việc thí điểm Thừa phát lại tại địa phương.
Tại hội nghị, nhiều báo cáo tham luận về mô hình hoạt động tư pháp hiệu quả đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao. Trong đó có thể kể đến kinh nghiêm tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên internet của Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương; một số vấn đề về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động thi hành án dân sự của đơn vị Cục thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...
Phong trào thi đua cần thiết thực, tránh hình thức
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Thành Long bày tỏ sự vui mừng sau hai năm được trở lại ngành và được gặp gỡ các đơn vị trong khu vực miền Đông Nam bộ. Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong năm 2015 của Khốicơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam bộ, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Kết quả của phong trào thi đua đã được gắn với các mục tiêu của ngành, của địa phương rất cụ thể”. 
Tuy nhiên, đánh giá về những mặt tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng Lê Thành Long cũng thẳng thắn đánh giá một số Sở Tư pháp chưa chủ động tham mưu với chính quyền địa phương đối với một số vấn đề pháp lý, đặc biệt là những vấn đề gắn với đời sống của nhân dân. Một số đơn vị THADS còn chưa hoàn thành mục tiêu, khó khăn nhưng phải biết tìm cách tháo gỡ, vượt lên. 
Thứ trưởng đề nghị, để phong trào thi đua, khen thưởng thiết thực, hiệu quả, 12 đơn vị trong khu vực cần nỗ lực hơn nữa để phong trào không trở thành hình thức. Các phong trào thi đua cần xây dựng theo hướng gắn với công tác thực tiễn để truyền cảm hứng cho hoạt động tư pháp cả một năm trên nhiều mảng công việc, đặc biệt trong năm 2016 có sự kiện lớn là Đại hội Đảng toàn quốc và kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập THADS của ngành Tư pháp. 
Hội nghị đã tiến hành bình xét thi đua, suy tôn Cờ thi đua Bộ Tư pháp cho các tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong khu vực thi đua. Kết quả bình xét có 6 đơn vị cơ quan tư pháp gồm Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Dương đủ điều kiện nhận cờ thi đua của Bộ Tư pháp. Về phía các cơ quan thi hành án có 11 đơn vị đủ điều kiện (trong đó có Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Van Ninh tỉnh Khánh Hoa).
Trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Thành Long, lễ bàn giao Trưởng khu vực thi đua miền Đông Nam Bộ đã được ký kết. Theo đó, đơn vị được vinh dự được nhận trưởng khu vực năm 2016 là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Các tin đã đưa ngày: