Sign In

Tổng kết thi đua Khối Cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

17/12/2019

Sáng 16/12, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2019.

Hội nghị có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa – Nguyễn Đắc Tài; cùng lãnh đạo Vụ Thi đua - Khen thưởng, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự các tỉnh trong khu vực.

Khu vực thi đua khối cơ quan tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có 8 tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kom Tum. Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Nông gồm 16 thành viên bao gồm 8 Sở Tư pháp và 8 Cục THADS.

Thay mặt UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ sự vinh dự và vui mừng khi năm 2019, Cục thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa được chọn làm Trưởng khu vực thi đua. Ông Tài gửi lời cảm ơn đến Bộ Tư pháp đã quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ để ngành Tư pháp địa phương và khu vực ngày càng phát triển mạnh mẽ. Khánh Hòa sẽ phấn đấu, nỗ lực đạt được những kết quả nhất định, tạo môi trường thuận lợi để nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng thi đua khu vực, ông Đặng Đình Quyền – Cục trưởng Cục THADS tỉnh Khánh Hòa cho biết, năm 2019 là năm thứ tư đất nước ta thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu quan trọng và nhiệm vụ trọng tâm của 05 năm 2016-2020 tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đây là năm kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2019). Ngay từ đầu năm, các đơn vị trong Khu vực đã tổ chức phát động thi đua, ký giao ước thi đua và để ra nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương và khu vực, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tư pháp được giao năm 2019. 
Về thực hiện công tác thi đua, khen thưởng của các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự trong khu vực luôn gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn với các chủ đề, nội dung, tiêu chí cụ thể tập trung vào các đặc điểm, điều kiện thực tế của ngành Tư pháp. Trọng tâm các phong trào thi đua “Ngành Tư pháp thi đua siết chặt kỷ cương, tăng cường đoàn kết, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao năm 2019”; “Cơ quan tư pháp địa phương thi đua siết chặt kỷ cương, tăng cường đoàn kết, hành động sáng tạo, bứt phá, hiệu quả thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao năm 2019”; “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Cán bộ Tư Pháp đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bỏ lại phía sau”.
Ngay từ đầu năm, 100% tập thể, cá nhân đã tích cực đăng ký hưởng ứng tham gia phong trào thi đua, đăng ký các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng. Việc đánh giá, bình xét thi đua được khách quan, công bằng, chính xác, đúng quy trình, thủ tục; khen đúng người đúng việc; xây dựng nhân tố điển hình trong đơn vị để khích lệ, lan tỏa hiệu ứng tích cực của phong trào thi đua.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế, thiếu sót trong công tác thi đua của Khu vực như: Việc nhân rộng điển hình tiên tiến, nêu gương “người tốt, việc tốt” giữa các cơ quan, đơn vị học tập chưa được thường xuyên; chưa chủ động phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến để học tập, tạo sức lan tỏa; Việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua ở một số đơn vị chưa được duy trì thường xuyên; nội dung thi đua chưa được bám sát mục tiêu, yêu cầu của từng phong trào và từng đợt thi đua. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, tổ chức các phong trào thi đua có lúc có nơi vẫn còn chậm, mang tính hình thức và chưa thật sự nổi trội; Phong trào thi đua  tuy có chuyển biến tích cự nhưng chưa thực sự sâu rộng, chưa thực sự đồng đều giữa các cơ quan, đơn vị; chưa lấy công tác thi đua làm đòn bẩy để thực hiện các nhiệm vụ của Ngành.
Tại Hội nghị tổng kết, Khu vực thi đua đã tiến hành bình xét, suy tôn để đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp suy tôn tặng Cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2019 gồm 2 Sở Tư Pháp: Bình Định, Gia Lai; 2 Cục Thi hành án dân sự: Quảng Ngãi, Gia Lai và 8 chi cục các huyện.

Ghi nhận những kết qủa đã đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị các đơn vị trong Khu vực tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, sáng tạo, bứt phá, tận dụng và phát huy thời cơ, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao. 
Theo Thứ trưởng, Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên luôn là một Khu vực đoàn kết, có tinh thần đồng thuận cao, không khí thi đua sôi nổi, nhiệt tình với cả nét văn hóa riêng. Đặc biệt, đây là Khu vực làm rất tốt công tác xây dựng, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến. 

Tổng kết thi đua khối Cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Sang năm 2020, Thứ trưởng yêu cầu khi phát động phong trào thi đua và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị cần phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo của thủ trưởng đơn vị ngay từ đầu. Bởi thực tiễn đã cho thấy, phong trào thi đua chỉ là trên giấy nếu nó không nhận được sự hưởng ứng, tham gia một cách thực tế của tất cả cán bộ trong đơn vị. Do đó, trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị mà trước hết là thủ trưởng các đơn vị là thổi lửa vào từng con người để thúc đẩy thi đua.
Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu cần cùng nhau đánh giá đúng việc tổ chức phong trào thi đua tại 8 Sở Tư pháp và 8 Cục THADS trong Khu vực để từ đó suy tôn đơn vị thực sự làm tốt, là điểm sáng của toàn ngành với tinh thần trách nhiệm cao, cùng chia sẻ, cùng thông hiểu, đoàn kết vì cái chung. Qua đây, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, Lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục THADS trong Khu vực sẽ nhìn nhận đúng hơn vị trí, vai trò công tác tư pháp,THADS trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước, có cách nhìn, so sánh từ công tác thi đua để trăn trở, suy nghĩ làm sao để đưa công tác tư pháp và THADS lên tầm cao mới.

Năm 2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên làm Trưởng thi đua khối các cơ quan tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam

Các tin đã đưa ngày: