Sign In

Những bước tiến của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sa Pa

21/07/2015

       Sa Pa là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, được nhiều du khách biết đến như là “Đà Lạt của phương Bắc” nhưng ít ai nghĩ đến cái khó khăn, vất vả của công tác thi hành án dân sự nơi đây.
       Với địa giới hành chính gồm 18 xã, thị trấn. Địa hình giao thông đi lại khó khăn. Khí hậu mùa đông rất khắc nghiệt, thường xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài. Dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều tập tục lạc hậu còn tồn tại, điều kiện kinh tế, cơ sở hạ tầng rất khó khăn, đặc biệt là ở các xã vùng cao. Hàng năm số vụ việc đơn vị thụ lý và tổ chức thi hành đều tăng. Nhiều vụ việc người phải thi hành án không có điều kiện trong đó chủ yếu là các vụ việc theo bản án về ma túy. Các vụ tranh chấp dân sự với tính chất phức tạp ngày càng gia tăng, đặc biệt là những tranh chấp về đất đai.

       Trước đây, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sa Pa thường “vắng bóng” trong các quyết định khen thưởng hàng năm bởi trong công tác quản lý điều hành còn yếu kém, việc bố trí sắp xếp công việc bất hợp lý, đội ngũ công chức chưa phát huy hết vai trò của mình trong công tác. Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Cục, sự vào cuộc tích cực của các Đoàn kiểm tra, đoàn công tác, Chi cục Sa Pa đã có nhiều chuyển biến tích cực, có thể nhận thấy sự thay đổi rõ ràng từ công tác quản lý điều hành của các đồng chí Chi cục trưởng, Phó chi cục trưởng đến tinh thần, thái độ làm việc của từng công chức từ Chấp hành viên đến cán bộ thi hành án, gương mẫu thực hiện quy tắc đạo đức nghề nghiệp, quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, nêu cao tinh thần phòng chống tham nhũng; từng bước xây dựng lề lối làm việc khoa học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ, chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện việc “Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

       Mặc dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại nhưng Chi cục Sa Pa vẫn luôn cố gắng để hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ được giao. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để kịp thời đưa ra biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là đối với vụ việc phức tạp, kéo dài ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị ở địa phương. Trong quá trình thi hành án Chi cục luôn làm tốt công tác vận động thuyết phục, kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thi hành án dân sự rộng rãi đến người dân thông qua công tác đôn đốc thi hành án tại cơ sở. Với cách làm đó, Chi cục Sa Pa đã đạt được kết quả cao trong giải quyết việc thi hành án, đặc biệt năm 2014, kết quả thực hiện chỉ tiêu được giao đạt 95% về việc (vượt 1% chỉ tiêu giao) và 99% về tiền (vượt 16% chỉ tiêu giao) và Chi cục Sa Pa đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Tư pháp công nhận Tập thể lao động xuất sắc năm 2014.

 

 
       Trong thời gian tới, dẫu biết khó khăn thử thách còn nhiều, nhưng với tinh thần quyết tâm, đoàn kết, tập thể cán bộ, công chức Chi cục Sa Pa sẽ tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sa Pa trở thành đơn vị điển hình tiên tiến./.
 
Lê Thị Liên - Chi cục THADS huyện Sa Pa

Các tin đã đưa ngày: